ครีมหน้าขาว ช่วยให้ผิวขาวจริง หรือเป็นเพียงคำโฆษณาขายฝัน

ครีมหน้าขาว
[wpseo_breadcrumb]

ครีมหน้าขาว กี่ปีกี่สมัยสาวๆทีอยากขาวเมื่อได้ยินก็อดหันมาเหลียวมองไม่ได้

ครีมหน้าขาว ออกใหม่!!! สาวๆหลายๆคนหยุดชะงักเมื่อมีสินค้าออกใหม่ เมื่อความขาวบางครั้งก็ชนะความสวย และเมื่อใครๆเห็นคนขาวก็จะสะดุดตาโดยเฉพาะค่านิยมของประเทศในแถบเอเชียนั้นมักจะนิยมชมชอบผู้ทีผิวขาวทั้งหญิงและชาย หลายคนจึงพยายามสรรหาครีมทีทำให้ผิวของเราขาว ทั้งครีมหน้าขาว โลชั่นผิวขาว สารพัดยี้ห้อทีมีในท้องตลาดให้เราได้เลือก บางคนหมดเงินเป็นหมื่นเป็นแสนกับครีมต่างๆเหล่านี้ หลายคนเมื่อพูดถึงครีมหน้าขาวก็ถึงกับสายหน้าว่าพอแล้ว เพราะเคยใช้แล้วหน้าพังสิวขื้น  ในบทความนี้เราจึงจะพูดถึงครีมหน้าขาวในแง่ของวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางและคุณสมบัติว่าครีมหน้าขาวนีี้ช่วยให้ขาวจริงหรือป้าว

ครีมหน้าขาวส่วนใหญ่มีสารอะไร และ ไปทำอะไรกับผิวเรา

                 โดยหลักๆแล้วครีมหน้าขาวทีเราพบเจอในท้องตลาดจะประกอบไปด้วยสารสำคัญต่างๆทีช่วยทำให้ผิวขาวอยู่ในครีมต่างๆเหล่านี้ โดยสารส่วนใหญ่นั้นจะถูกแบ่งออกหลักด้วยกลไกในการทำให้ผิวสาวๆขาวดังนี้ โดยแบ่งออกเป็น 4 แบบหลักๆทีเราใช้กัน

           1.ไปผลัดเซลล์ผิวเก่าทีตายแล้วออกหรือบางอันผิวยังไม่ตายก็ถูกผลัดไปด้วย

ส่วนใหญ่แล้วสารในกลุ่มนี้มักเป็นสารทีเกี่ยวข้องกับการผลัดเซลล์ผิว โดยไปผลัดเอาเซลล์ผิวทีตายแล้วออก หลังจากนั้นร่างกายก็จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างผิวใหม่เองตามธรรมชาติโดยสารทีอยู่ในกลุ่มนี้มักจะเป็นกรดธรรมชาติ โดยสารทีช่วยเราผลัดเซลล์ผิวนั้นมีด้วยกันหลากหลายชนิดทั้งทีเป็นสารทีได้จากธรรมชาติและเป็นสารทีสังเคราะห์ขึ้นดังต่อไปนี้

             สารสกัด AHA (Alpha Hydroxy Acids) สารผลัดเซลล์ผิวจากธรรมชาติทีผสมอยู่ในครีมหน้าขาว

โดยส่วนใหญ่สารในกลุ่มนี้จะเป็นกรดอ่อนๆทีสกัดได้จากธรรมชาติ เช่น Citric Acid (สกัดจากผลไม้กลุ่มมะนาวส้ม) Glycolic Acid (สกัดจากน้ำตาลอ้อย) Lactic Acid (สกัดได้จากนมเปรี้ยว) Malic Acid (สกัดได้จากแอปเปิ้ล) ซึ่งกรดในกลุ่มนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยให้ผิวเก่าทีตายค่อยๆหลุดไป ทำให้ผิวดูนุ่มกระจ่างใสขึ้นอย่างช้าๆและเป็นธรรมชาติ โดยทั่วไปในท้องตลาดจะใส่กรดตัวนี้ลงไปในผลิตภัณฑ์ไม่เกิน 10% หากมากกว่านี้อาจจะต้องระวังอาการแสบแดงคัน

             สารสกัด BHA (Beta Hydroxy Acid) สารผลัดเซลล์ผิวสังเคราะห์ทีผสมอยู่ในครีมหน้าขาว

สารสกัดตัวนี้มีโครงสร้างทางเคมี คล้ายๆกับ AHA โดยสาร BHA นั้นเป็นสารทีได้จากการสังเคราะหฺ์ขึ้น ซึ่งหลายๆคนอาจจะคุ้นชื่อสารทีเรียกว่า กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid) โดยสาร BHA นั้นจะละลายในไขมันได้ดี จึงทำให้ผ่านเข้าไปในเซลล์ผิวได้ลึกกว่า AHA และมีการผลัดเซลล์ผิวทีแรงกว่า ทำให้ผลลัพธ์ทีเกิดจากการใช้ BHA จะเน้นไปทีผลิตภัณทีเกี่ยวข้องกับการยกกระชับผิวหน้าและช่วยให้สิวหายและแห้งเร็วขึ้น แต่ถึงอย่างไรการที BHA เข้าไปผลัดเซลล์ผิวได้ถึงชั้นในจึงทำให้ BHA มีผลลัพธ์ทีทำให้เกิดผิวขาวได้ชัดเจนมากกว่า เนื่องจาก BHA มีฤทธิ์ในการผลัดผิวทีแรงกว่า สารตัวนี้จึ้งถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ทีทำให้ผิวขาวกระจ่างใสทีอยู่ในรูปโทนเนอร์ทีเช็ดผิวหน้าและครีมหน้าขาว โดยใช้ % เข้มข้นทีต่ำกว่า AHA คือ 1-2% สำหรับทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างขึ้น

             สารสกัดจากอนุพันธ์วิตามินเอ เรตินอล (Retinol) สารผลัดเซลล์ผิวทีต้องใช้อย่างระมัดระวังทีผสมอยู่ในครีมหน้าขาว

สารตัวนี้เป็นสารทีอยู่ในกลุ่มวิตามินเอ โดยสารเรตินอลนี้มักจะถูกนำมาทำเป็นยาเพื่อรักษาสิวอุดตันโดยช่วยผลัดเซลล์ผิวและพลักสิวอุดตันทีผิวหน้า โดยหลายๆคนอาจรู้จักดีในชื่อยา เรตินเอ (Retin-A) แต่ก็มีครีมหน้าขาวหลายๆยี้ห้อทีนำสารตัวนี้ไปผสมอยู่ในครีมหน้าขาวเพื่อช่วยในการผลัดเซลล์ผิวให้ผิวดูกระจ่างขึ้น แต่สารสกัดเรตินอลนี้ก็มีข้อควรระวังอยู่ในผู้ทีตั้งครรภ์นั้นห้ามใช้สารสกัดตัวนี้  เนื่องจากสารตัวนี้มีคุณสมบัติในการละลายไขมันได้ดีและซึมผ่านเข้าสู้ผิวแล้วไปทำให้เด็กในครรภ์เกิดภาวะพิการได้

           2.ยับยั้งการสร้าง เม็ดสีผิวทีเรียกว่า เมลานิน (Melanin) เป็นเม็ดสีดำ ทีผลิตจาก เซลล์สร้างเม็ดสีทีผิวหนัง (Melanocyte)

โดยส่วนใหญ่สารในกลุ่มนี้จะมีหน้าทีเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว ทีเรียกว่าเมลานิน (Melanin) ซึ่งเจ้าเมลานินนี้แหละทีทำให้ผิวเราออกสีดำ แต่เมลานินก็มีบทบาทในการปกป้องผิวเราจากรังสี UVB จากแสงแดดเช่่นกัน แต่อยากขาวก็ต้องยอมใช่มั้ยล่ะ โดยสารในกลุ่มนี้จะไปออกฤทธิ์ทีเอนไชน์ทีใช้ในการผลิตเจ้าเม็ดสีนี้ขึ้นมาชื่อว่าไทโรซิเนส (Tyrosinase) เมื่อเอนไซม์ไทโรซิเนสถูกยับยั้งการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินจึงเกิดขึ้นได้น้อยลงเลยทำให้ผิวเราดูขาวขึ้นนั้นเอง ส่วนใหญ่สารในกลุ่มนี้จะได้แก่ สารกลุ่มอัลบูติน (Albutin Group Extract) , สารสกัดจากชะเอม (Licorice Extract)  , Kojic Dipalmitate , Tranexamic Acid เป็นต้น

          3.สารสำคัญทีมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant) เพราะอนุมูลอิสระทำให้เกิดผิวคล้ำเสียนั้นเอง

หลายๆคนในปัจจุบันเราต่างคุณหูกับอนุมูลอิสระ(Oxidative Stress)หรือสา่รต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant)อยู่แล้ว ซึ่งเป็นทีทราบกันดีีกว่าสารอนุมูลอิสระเหล่านี้สามารถรับมาจากภายนอกหรือโดยปกติร่างกายเราเองก็ผลิตขึ้นได้  แต่ส่วนใหญ่แล้วการทีเราเกิดผิวดำคล้ำนั้นมักเกิดจากปัจจัยภายนอกโดยเฉพาะแสงแดดทีมากระทบผิวเราและทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้น โดยเจ้าอนุมูลอิสระนี้เองก็ไปทำลายผิวเราให้เกิดความหมองคล้ำขึ้นมาได้ โดยสารสำคัญส่วนใหญ่ในครีมหน้าขาวนั้นมักจะเป็นสารในกลุ่ม วิตามินซี (AA2G ,Ascobic Acid 2-Glycoside) ,วิตามินบี3 (Niacinamide) , สารสกัดมะละกอ (Papaya Extract) , สารตระกูลเบอร์รี่ (Berrygroup Extract) , สารสกัดมะเขือเทศ (Lycopene Extract)

สรุปแล้วครีมหน้าขาว ผิวขาวนั้นช่วยให้เราขาวขึ้นได้จริงหรือป้าว  ถ้าในครีมที่มีส่วนผสมของสารเหล่านี้อยู่ นั้นก็สามารถช่วยให้ผิวเราขาวกระจ่างขึ้นได้  เพราะสารทีได้กล่าวไว้ข้างต้นมีเอกสารทางวิทยาศาสตร์ และมีการทดลองแล้วว่าเห็นผลลัพธ์ในการปรับโทนสีผิวได้จริง แต่สารบางอย่างเช่น กลูตาไธโอน(Glutathione) ชนิดทานั้นยังไม่มีงานวิจัยทีชัดเจน หรือวิตามินซีจะมีความคงตัวที่ต่ำดังนั้นต้องดูยี้ห้อทีมีคุณภาพทีดี

แต่ทำไมหลังหยุดใช้ครีมต่างๆเหล่านี้ถึงคล้ำ เนื้องจากผิวของเรามีการผลัดเซลล์ใหม่อยู่ทุกๆ 1 เดือน เพราะฉะนั้นเซลล์ผิวใหม่ถ้าเราไม่ได้ดูแลหรือใช้สารที่ช่วยให้ผิวดูกระจ่างสีผิวของเราก็จะมีสีตามธรรมชาติของผิวเรานั้นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *