ครีมไวท์เทนนิ่ง สารพัดยี้ห้อ ช่วยทำให้ผิวขาวได้จริงหรือไม่ และมีส่วนผสมอะไรบ้าง

ครีมไวท์เทนนิ่ง

ครีมไวท์เทนนิ่ง ออกใหม่!!! สาวๆ หลายๆ คนหยุดชะงักเมื่อมีสินค้าออกใหม่ เมื่อความขาวบางครั้งก็ชนะความสวย และเมื่อใครๆ เห็นคนขาวก็จะสะดุดตาโดยเฉพาะค่านิยมของประเทศในแถบเอเชียนั้น มักจะนิยมชมชอบผู้ทีผิวขาวทั้งหญิง และชาย หลายคนจึงพยายามสรรหาครีมทีทำให้ผิวของเราขาว ทั้งครีมหน้าขาว โลชั่นผิวขาว สารพัดยี้ห้อทีมีในท้องตลาดให้เราได้เลือก

บางคนหมดเงินเป็นหมื่นเป็นแสนกับครีมต่างๆ เหล่านี้ หลายคนเมื่อพูดถึงครีมหน้าขาวก็ถึงกับสายหน้าว่าพอแล้ว เพราะเคยใช้แล้วหน้าพังสิวขื้น  ในบทความนี้เราจึงจะพูดถึงครีมไวท์เทนนิ่งในแง่ของวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และคุณสมบัติว่าครีมหน้าขาวนี้ช่วยให้ขาวจริงหรือป้าว

ครีมไวท์เทนนิ่งส่วนใหญ่มีสารอะไร และ ไปทำอะไรกับผิวเรา

โดยหลักๆ แล้วครีมหน้าขาวทีเราพบเจอในท้องตลาด จะประกอบไปด้วยสารสำคัญต่างๆ ทีช่วยทำให้ผิวขาวอยู่ในครีมต่างๆ เหล่านี้ โดยสารส่วนใหญ่นั้นจะถูกแบ่งออกหลักด้วยกลไกในการทำให้ผิวสาวๆ ขาวดังนี้ โดยแบ่งออกเป็น 4 แบบหลักๆ ทีเราใช้กัน

1. ไปผลัดเซลล์ผิวเก่าทีตายแล้วออก หรือบางอันผิวยังไม่ตายก็ถูกผลัดไปด้วย

ส่วนใหญ่แล้วสารในกลุ่มนี้ มักเป็นสารทีเกี่ยวข้องกับการผลัดเซลล์ผิว โดยไปผลัดเอาเซลล์ผิวทีตายแล้วออก หลังจากนั้นร่างกายก็จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างผิวใหม่เองตามธรรมชาติ โดยสารทีอยู่ในกลุ่มนี้มักจะเป็นกรดธรรมชาติ โดยสารทีช่วยเราผลัดเซลล์ผิวนั้นมีด้วยกันหลากหลายชนิด ทั้งทีเป็นสารทีได้จากธรรมชาติ และเป็นสารทีสังเคราะห์ขึ้นดังต่อไปนี้

  • สารสกัด AHA (Alpha Hydroxy Acids) สารผลัดเซลล์ผิวจากธรรมชาติ ทีผสมอยู่ในครีมหน้าขาว

โดยส่วนใหญ่สารในกลุ่มนี้จะเป็นกรดอ่อนๆ ทีสกัดได้จากธรรมชาติ เช่น Citric Acid (สกัดจากผลไม้กลุ่มมะนาวส้ม) Glycolic Acid (สกัดจากน้ำตาลอ้อย) Lactic Acid (สกัดได้จากนมเปรี้ยว) Malic Acid (สกัดได้จากแอปเปิ้ล) ซึ่งกรดในกลุ่มนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยให้ผิวเก่าทีตายค่อยๆ หลุดไป ทำให้ผิวดูนุ่มกระจ่างใสขึ้นอย่างช้าๆ และเป็นธรรมชาติ โดยทั่วไปในท้องตลาดจะใส่กรดตัวนี้ลงไปในผลิตภัณฑ์ไม่เกิน 10% หากมากกว่านี้อาจจะต้องระวังอาการแสบแดงคัน

  • สารสกัด BHA (Beta Hydroxy Acid) สารผลัดเซลล์ผิวสังเคราะห์ทีผสมอยู่ในครีมหน้าขาว

สารสกัดตัวนี้มีโครงสร้างทางเคมี คล้ายๆ กับ AHA โดยสาร BHA นั้นเป็นสารทีได้จากการสังเคราะหฺ์ขึ้น ซึ่งหลายๆคนอาจจะคุ้นชื่อสารทีเรียกว่า กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid) โดยสาร BHA นั้นจะละลายในไขมันได้ดี จึงทำให้ผ่านเข้าไปในเซลล์ผิวได้ลึกกว่า AHA และมีการผลัดเซลล์ผิวทีแรงกว่า ทำให้ผลลัพธ์ทีเกิดจากการใช้ BHA จะเน้นไปทีผลิตภัณทีเกี่ยวข้องกับการยกกระชับผิวหน้า และช่วยให้สิวหาย และแห้งเร็วขึ้น

แต่ถึงอย่างไรการที BHA เข้าไปผลัดเซลล์ผิวได้ถึงชั้นในจึงทำให้ BHA มีผลลัพธ์ทีทำให้เกิดผิวขาวได้ชัดเจนมากกว่า เนื่องจาก BHA มีฤทธิ์ในการผลัดผิวทีแรงกว่า สารตัวนี้จึ้งถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ ทีทำให้ผิวขาวกระจ่างใสทีอยู่ในรูปโทนเนอร์ทีเช็ดผิวหน้า และครีมหน้าขาว โดยใช้ % เข้มข้นทีต่ำกว่า AHA คือ 1-2% สำหรับทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างขึ้น

  • สารสกัดจากอนุพันธ์วิตามินเอ เรตินอล (Retinol) สารผลัดเซลล์ผิวทีต้องใช้อย่างระมัดระวังทีผสมอยู่ในครีมหน้าขาว

สารตัวนี้เป็นสารทีอยู่ในกลุ่มวิตามินเอ โดยสารเรตินอลนี้มักจะถูกนำมาทำเป็นยา เพื่อรักษาสิวอุดตัน โดยช่วยผลัดเซลล์ผิว และพลักสิวอุดตันทีผิวหน้า โดยหลายๆ คนอาจรู้จักดีในชื่อยา เรตินเอ (Retin-A) แต่ก็มีครีมหน้าขาวหลายๆ ยี้ห้อทีนำสารตัวนี้ไปผสมอยู่ในครีมหน้าขาว เพื่อช่วยในการผลัดเซลล์ผิวให้ผิวดูกระจ่างขึ้น แต่สารสกัดเรตินอลนี้ก็มีข้อควรระวังอยู่ในผู้ทีตั้งครรภ์นั้นห้ามใช้สารสกัดตัวนี้ เนื่องจากสารตัวนี้มีคุณสมบัติในการละลายไขมันได้ดี และซึมผ่านเข้าสู้ผิวแล้วไป ทำให้เด็กในครรภ์เกิดภาวะพิการได้

2. ยับยั้งการสร้าง เม็ดสีผิวทีเรียกว่า เมลานิน (Melanin) เป็นเม็ดสีดำ ทีผลิตจาก เซลล์สร้างเม็ดสีทีผิวหนัง (Melanocyte)

โดยส่วนใหญ่สารในกลุ่มนี้จะมีหน้าทีเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว ทีเรียกว่าเมลานิน (Melanin) ซึ่งเจ้าเมลานินนี้แหละทีทำให้ผิวเราออกสีดำ แต่เมลานินก็มีบทบาทในการปกป้องผิวเราจากรังสี UVB จากแสงแดดเช่่นกัน แต่อยากขาวก็ต้องยอมใช่มั้ยล่ะ

โดยสารในกลุ่มนี้จะไปออกฤทธิ์ทีเอนไชน์ ทีใช้ในการผลิตเจ้าเม็ดสีนี้ขึ้นมา ชื่อว่าไทโรซิเนส (Tyrosinase) เมื่อเอนไซม์ไทโรซิเนสถูกยับยั้งการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน จึงเกิดขึ้นได้น้อยลงเลยทำให้ผิวเราดูขาวขึ้นนั้นเอง ส่วนใหญ่สารในกลุ่มนี้จะได้แก่ สารกลุ่มอัลบูติน (Albutin Group Extract) , สารสกัดจากชะเอม (Licorice Extract)  , Kojic Dipalmitate , Tranexamic Acid เป็นต้น

3. สารสำคัญทีมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) เพราะอนุมูลอิสระทำให้เกิดผิวคล้ำเสียนั้นเอง

หลายๆ คนในปัจจุบันเราต่างคุณหูกับอนุมูลอิสระ (Oxidative Stress) หรือสา่รต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) อยู่แล้ว ซึ่งเป็นทีทราบกันดีกว่าสารอนุมูลอิสระเหล่านี้ สามารถรับมาจากภายนอก หรือโดยปกติร่างกายเราเองก็ผลิตขึ้นได้  แต่ส่วนใหญ่แล้วการทีเราเกิดผิวดำคล้ำนั้นมักเกิดจากปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะแสงแดดทีมากระทบผิวเรา และทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้น โดยเจ้าอนุมูลอิสระนี้เองก็ไปทำลายผิวเรา ให้เกิดความหมองคล้ำขึ้นมาได้

โดยสารสำคัญส่วนใหญ่ในครีมหน้าขาวนั้นมักจะเป็นสารในกลุ่ม วิตามินซี (AA2G ,Ascobic Acid 2-Glycoside) ,วิตามินบี3 (Niacinamide) , สารสกัดมะละกอ (Papaya Extract) , สารตระกูลเบอร์รี่ (Berrygroup Extract) , สารสกัดมะเขือเทศ (Lycopene Extract)

สรุปแล้วครีมไวท์เทนนิ่ง ผิวขาวนั้นช่วยให้เราขาวขึ้นได้จริงหรือป้าว  ถ้าในครีมที่มีส่วนผสมของสารเหล่านี้อยู่ นั้นก็สามารถช่วยให้ผิวเราขาวกระจ่างขึ้นได้  เพราะสารทีได้กล่าวไว้ข้างต้นมีเอกสารทางวิทยาศาสตร์ และมีการทดลองแล้วว่าเห็นผลลัพธ์ในการปรับโทนสีผิวได้จริง แต่สารบางอย่าง

เช่น กลูตาไธโอน (Glutathione) ชนิดทานั้นยังไม่มีงานวิจัยทีชัดเจน หรือวิตามินซีจะมีความคงตัวที่ต่ำดังนั้นต้องดูยี้ห้อทีมีคุณภาพทีดี แต่ทำไมหลังหยุดใช้ครีมต่างๆ เหล่านี้ถึงคล้ำ เนื้องจากผิวของเรามีการผลัดเซลล์ใหม่อยู่ทุกๆ 1 เดือน เพราะฉะนั้นเซลล์ผิวใหม่ถ้าเราไม่ได้ดูแล หรือใช้สารที่ช่วยให้ผิวดูกระจ่างสีผิวของเรา ก็จะมีสีตามธรรมชาติของผิวเรานั้นเอง