รีวิว 10 วิตามินซียี่ห้อไหนดี ทั้งแบบเม็ด และแบบเม็ดฟู่ ตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงพัน

วิตามินซียี่ห้อไหนดี

วิตามินซี วิตามินที่ถือได้ว่า เป็นวิตามินยอดฮิตในตำนานเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย คนก็ยังนิยมรับประทาน ถึงแม้ว่าจะมีอาหารเสริม หรือวิตามินอื่นๆ ออกมาก็ตาม ก็ไม่สามารถโคนล่มความฮอตของเขาลงไปได้

วิตามินซี คืออะไร

วิตามินซี คือวิตามินที่มีโครงสร้างโมเลกุลที่เป็นกรดชนิดหนึ่ง ที่ชื่อว่า แอสคอร์บิค แอซิด (Ascobic acid) โดยวิตามินชนิดนี้ร่างกายของมนุษย์ ไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ คือต้องได้จากการรับประทาน ฉีด หรือทา เพื่อให้รับเข้าสู่ร่างกายเท่านั้น โดยวิตามินซี ทั่วไปแล้วเราจะได้รับจากอาหารเช่น ผัก ผลไม้ต่างๆ หรือสามารถได้รับเป็นวิตามินสังเคราะห์ในรูปแบบอาหารเสริม รับประทาน แบบฉีดเข้าสู่ร่างกาย หรือแบบทาให้ซึมผ่านผิวเข้าสู่หลอดเลือดของร่างกายได้

กลไกการทำงานของวิตามินซีในร่างกาย

เมื่อวิตามินซีเข้าสู่ร่างกาย จะสามารถเปลี่ยนรูปไปมาระหว่างความเป็นกรด และด่างได้ในร่างกาย ขึ้นอยู่กับสภาวะของเลือดในเวลานั้นว่ามีความเป็นกรด หรือเป็นด่างมากกว่ากัน เราเรียกปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นนี้ว่า ปฎิกิริยารีดอกซ์ของวิตามินซี (Vitamin C Redox)

ด้วยคุณสมบัตินี้เองทำให้วิตามินซี เป็นเหมือนโคเฟกเตอร์ (Co-factor) ที่ทำงานร่วมกับเอนไซม์ตัวอื่นๆ ในร่างกาย เพื่อช่วยในกระบวนการต่างๆ เช่น การสมานแผล การเสริมสร้างเส้นเลือดฝอยให้แข็งแรง การช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนต่างๆ ในร่างกาย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส รวมถึงกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ของร่างกายอีกด้วย

ประโยชน์

 1. ช่วยในกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจนของร่างกาย ทำให้ผิวพรรณกระชับไม่หย่อนคล้อย
 2. ช่วยซ่อมแซมหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ลดการเกิดเลือดกำเดาไหล เส้นเลือดขอด
 3. ป้องกันการเกิดโรคลักปิด ลักเปิด ลดการเกิดเลือดออกตามไรฟัน
 4. ทำงานร่วมกับกลูตาไธโอนในร่างกาย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
 5. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยไปกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว และช่วยปกป้องเม็ดเลือดขาวจากอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยลดการเกิดหวัด และการติดเชื้อต่างๆ เข้าสู่ร่างกายได้
 6. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคร้ายต่างๆ มากมาย เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างมาก
 7. ช่วยในการสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว
 8. ลดการเกิดภูมิแพ้ ปรับภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สมดุล ลดการหลั่งของสารฮีสตามีนที่ Mast cell
 9. ช่วยในการดูดซึมของธาตุเหล็ก
กลับสู่สารบัญหน้า

รูปแบบของวิตามินซี ที่จำหน่ายในร้านขายยา

เราจะพบวิตามินซีหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายขนาด ที่จำหน่ายในท้องตลาด โดยเราจะแบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือ วิตามินซีที่ขึ้นทะเบียนเป็นอาหารเสริม และที่ขึ้นทะเบียนเป็นยา โดยวิตามินซีที่ขึ้นทะเบียนเป็นอาหารเสริม จะมีขนาดน้อยกว่า 60 มก. โดยสังเกตที่ผลิตภัณฑ์ว่าจะมีเลขทะเบียน อ.ย แต่ แต่ถ้าขึ้นทะเบียนเป็นยา จะเป็นเลขทะเบียนยาแทน

และนอกจากนี้เรายังแบ่งวิตามินซี ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด ได้เป็นรูปแบบต่างๆ ดังนี้ มีแบบไหนบ้างไปดูกันเลย

วิตามินซีชนิดเม็ด

โดยสำหรับรูปแบบนี้ จะมีตั้งแต่ชนิดอมเล่นขนาด 50 มก – 1000 มก ที่ต้องรับประทานกับน้ำ ไม่สามารถอมเล่นได้ เพราะจะขมคอเกินไป มียี่ห้อไหนบ้าง ไปดูกันเลย

Blackmore Bio C

ถ้าพูดถึงวิตามินซีแล้ว แถบจะไม่มีใครไม่นึกถึงแบรนด์แบลคมอร์ ที่มีบริษัทแม่อยู่ที่ออสเตรเลีย โดยบริษัทอายุมายาวนานกว่า 85 ปี และวิตามินซี ก็เป็นวิตามินตัวแรกๆของบริษัทที่เริ่มทำ รวมถึงมีการใช้วิตามินในการวิจัยร่วมกับการรักษาโรคต่างๆ มากมายในออสเตรเลียอีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม Blackmore bio c

Blackmore Buffered C

เป็นนวัตกรรมใหม่ของการผลิตวิตามินซี โดยการนำวิตามินซีมาทำให้เกิดการปลดปล่อยอย่างช้าๆ ในกระเพาะ ด้วยกระบวนการทางเภสัชกรรม ทำให้ความเข้มข้นของวิตามินซีในทางเดินอาหาร ไม่สูงมากเกินไป ทำให้ร่างกายมีเวลาในการดูดซึม เข้าสู่กระแสเลือดได้มากขึ้น ผลดีของ Buffered C คือ ทำให้กระเพาะไม่เกิดการระคายเคืองจากการรับประทาน เนื่องจากฤทธิ์ความเป็นกรดของวิตามิน ที่น้อยกว่าแบบทั่วไป และทำให้วิตามินดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้มากขึ้นนั้นเอง

สั่งซื้อ Blackmore buffered c

Mega Nat C

Mega we care Vitamin C บริษัทสัญชาติอินเดีย ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ไทย เป็นอีกหนึ่ง ยี่ห้อดังที่คนไทยรับประทาน และได้ทำวิตามินซีออกมาหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบเม็ด แบบผงชง และแบบกัมมี่ แต่แบบที่ขายดีที่สุด ก็หนีไม่พ้นแบบอัดเม็ดนี้แหละ

สนใจสั่งซื้อ Mega nat c คลิก !!!

วิตามินซีองค์การเภสัชกรรม (Vitamin C GPO)

ตัวนี้ถือได้ว่าเป็นสินค้าขายดีอันดับ 1 ใน 3 ขององค์การเภสัชกรรมเลยก็ว่าได้ หลายๆ คนทานแล้วต่างรีวิวว่ารู้สึกผิวดีขึ้น การเกิดหวัด และภูมิแพ้ลดลง และเรื่องคุณภาพ และมาตรฐานในการผลิตไม่ต้องพูด เพราะใช้โรงงานขององค์การเภสัชกรรมผลิตเองกันไปเลย โดย 1 เม็ดบรรจุที่ขนาด 500 มก.ทานวันละเม็ด ก็เพียงพอแล้วในคนปกติที่ไม่ได้เป็นภูมิแพ้

สนใจสั่งซื้อ วิตามินซีองค์การ คลิก !!!

วิตามินซีเม็ดฟู่

เป็นอีกรูปแบบยอดฮิตของวิตามินซี สำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลืนเม็ด เพราะสามารถละลายน้ำดื่มได้ง่าย รสชาติอร่อย รู้สึกสดชื่นหลังดื่ม และยังสามารถรับประทานได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ มียี่ห้อไหนบ้างไปดูกันเลย

Redoxon zinc

ถ้านึกถึงวิตามินซีเม็ดฟู่ละลายน้ำแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นวิตามินเม็ดฟู่ของบริษัท Bayer ตัวนี้ นั้นก็คือ Vitamin C Redoxon zinc ที่ใน 1 เม็ดให้ vitamin c สูงถึง 1000 มก เลยทีเดียว และนอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ Zinc ที่ช่วยในการดูดซึม และเสริมภูมิคุ้มกันไปกับ Vitamin C อีกด้วย ดีสุดๆ ไปเลย

ดูรายละเอียด Redoxon zinc

Berocca Performance

ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่ง Item วิตามินเม็ดฟู่ บี และซี ขายดีอันดับ 1 ของบริษัท Bayer โดยใน 1 เม็ดไม่ได้มีเพียงแค่ Vitamin C แต่ยังมาพร้อม Vitamin B complex ตัวอื่น รวมถึงแร่ธาตุอื่นๆ ได้แก่ Calcium Magnesium และ Zinc โดยวิตามิน และแร่ธาตุเหล่านี้ มาช่วยเสริมให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลียจากการทำงานหนัก ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และยังทำให้วิตามินซี ดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงลดความเป็นกรดที่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะ เวลารับประทานอีกด้วย แถมรสชาติเข้าดีมากๆ เลยขณะดื่ม

ดูรายละเอียด Berocca performa

Demosana Vitamin C

เป็นวิตามินซีเม็ดฟู่ (Effervescent Vitamin C) น้องใหม่จากประเทศเยอรมันอีก 1 ตัวที่มาแรงเลยทีเดียว โดยตัวนี้ออกแบบมาให้ทานได้ตั้งแต่เด็กๆ จนถึงผู้สูงอายุสามารถทานได้ เนื่องจากมีขนาดมิลลิกรัมที่ไม่สูงมาก 80 mg ซึ่งเหมาะกับปริมาณที่แนะนำต่อวัน สำหรับคนเอเชีย พร้อมรสมะนาวแสนอร่อย

สนใจสั่งซื้อ Demosana คลิก !!!

วิตามินซีแคปซูล

สำหรับคนที่กลืนเม็ดลำบาก และไม่สะดวกที่จะละลายน้ำ ก็เป็นอีกรูปแบบที่แนะนำให้ทาน เพราะจะกลืนได้ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องความชื่น ที่เข้าไปสัมผัสกับวิตามินซีได้ง่าย มียี่ห้อไหนกันบ้างไปดูกัน

Amsel nature c

วิตามินซีชนิดแคปซูลแบรนด์ไทย น้องใหม่มาแรง ที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับคนไทย โดยใช้สารสกัดวิตามินซีที่มาจากธรรมชาติ ได้แก่ Acerola cherry extract , Rosehips extract เป็นหลัก รวมถึงมี Citrus Bioflavonoid สำหรับช่วยในการดูดซึม

ดูรายละเอียด Amsel nature c

C will vitamin c

เป็น vitamin c capsule ที่มีเอกลักษณ์มากสำหรับยี่ห้อนี้ เพราะเขามาในรูปแบบเม็ดแคปซูล ที่ตัววิตามินซีถูกออกแบบมาเป็นเม็ด pellet เล็กๆ บรรจุในแคปซูลอีกหนึ่งชั้น ทำให้วิตามินซีค่อยๆถูกปลดปล่อยออกมา ให้ร่างกายมีเวลาในการดูดซึม ทำให้วิตามินซีตัวนี้ค่อยๆ ซึมเข้าสู่กระแสเลือด เพื่อรักษาระดับวิตามินซีในร่างกายได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Mamarine bio c plus

ตัวนี้เป็นอีกหนึ่งแบรนด์วิตามิน สำหรับเด็กยอดนิยม น้องใหม่ โดยมีทั้งรูปแบบน้ำเชื่อมที่ขายดีมากกก และนอกจากนี้ เขายังได้ทำออกมาในรูปแบบแคปซูลอีกด้วยให้ทานได้ สำหรับวัยรุ่น และผู้ใหญ่ โดยแบบสูตรแคปซูลได้เพิ่มสาร Elderberry และ Beta Glucan เข้าไป เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันอีกด้วยดีสุดๆ

วิตามินซี dhc

ตัวนี้เป็นวิตามินซีน้องใหม่มาแรง รีวิวเพียบ จากประเทศญี่ปุ่น ดินแดนปลาดิบนี้เอง โดยมาในรูปแบบซองซิป กระทัดรัด กันความชื่นได้ดีเยี่ยม สะดวกพกพาไปได้ทุก รูปแบบแคปซูลเก๋ๆ สีส้มทอง รับประทานวันละ 2 เม็ด จะได้ Vitamin C เท่ากับ 1000 มก.เทียบเท่ากับ มะนาว 33 ผลกันเลยทีเดียว

สั่งซื้อวิตามินซี คลิก !!!

วิตามินซีเม็ดอม

เป็นรูปแบบที่ออกมาเอาใจ ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงวัย ที่สามารถอมเล่นแทนลูกอมแถมได้ประโยชน์อีกด้วย ข้อดีของชนิดนี้คือ จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้เรื่อยๆ ระหว่างวัน แถมมาด้วยรสชาติอร่อย โดยวิตซีรูปแบบอมมักจะมีขนาดมิลลิกรัมอยู่ระหว่าง 50 – 500 มก เพราะถ้ามากกว่านี้ จะทำให้รู้สึกขมเวลาอม มีตัวไหนบ้างไปดูกันเลย

Hicee vitamin c 100 และ 500 มก

เป็นวิตซีแบบอม ที่คลองใจทั้งเด็ก และผู้ใหญ่มายาวนาน สำหรับ ไฮ-ซี วิตามินซีชนิดอม จากบริษัทยา สัญชาติญี่ปุ่น ทาเคด้า (Takeda) โดยเขามีให้เลือกทั้งหมด 2 ขนาด คือ ขนาด 100 และ 500 มิลลิกรัม ถ้าเป็นเด็กเล็ก หรือ ผู้สูงอายุ อาจจะอมเป็นขนาด 100 มก เพราะขนาดเม็ดไม่ใหญ่มาก และข้อดีของวิตามินซียี่ห้อนี้คือ รสชาติอร่อย แถมปราศจากน้ำตาลนั้นเอง

ดูรายละเอียด Hicee วิตามินซี

Festa C Vitamin C

วิตามินซีชนิดอมจาก Vistra แบรนด์อาหารเสริมเจ้าเก่า แบรนด์ดังที่หลายคนรู้จักดีนั้นเอง โดยตัวที่ขายดีมาก และทำให้หลายๆคนได้รู้จักกับแบรนด์นี้คือ Vistra Acerola Cherry ที่เป็นวิตามินซีสกัดจากธรรมชาตินั้นเอง แต่แบรนด์ก็ไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น ได้ทำวิตามินซีแบบอมออกมาเอาใจเด็กๆ ในรูปแบบเม็ดอมให้เด็กๆได้รับประทานอีกด้วย

ดูรายละเอียด Festa C

วิตามินซีแบบผง

ข้อดีของรูปแบบนี้คือ สามารถใส่วิตามินต่อซองได้ในปริมาณสูง สะดวกพกพาไปรับประทานในแต่ละวัน แต่อาจจะต้องหาน้ำสำหรับละลายหน่อย และนอกจากนี้ยังสามารถใส่สารอื่นๆ เข้าไป เพื่อได้หลากหลายชนิดกว่ารูปแบบอื่นๆ เพื่อเสริมฤทธิ์กับวิตามินซีในการดูแลร่างกาย และเสริมการดูดซึมได้อีกด้วย มีแบบไหนบ้างไปดูกัน

Natwell Fruit C

แนตเวล ฟรุตซี ตัวนี้นับได้ว่าเป็นอาหารเสริม สำหรับเสริมภูมิ ครบสูตรในซองเดียวเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะได้ วิตซีจากธรรมชาติอย่าง Acerola cherry แล้ว ยังมีสารสกัดจากพลูคาว AA2G , Beta Glucan  Zinc ที่ช่วยมาเสริมทัพเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย

ดูข้อมูลเพิ่ม Natwell fruit C

วิตามินซีเยลลี่ กัมมี่

นับได้ว่าเป็นสวรรค์ของเด็กๆ และคุณพ่อคุณแม่ที่อยากหาวิตามินมาเสริมให้ลูกน้อยเลยก็ว่าได้ เพราะว่าวิตามินรูปแบบนี้รับประทานได้ง่าย แต่ข้อเสียคืออาจจะใส่วิตามินต่อเม็ดได้ไม่มากและหลายๆ ยี่ห้ออาจจะมีการเติมน้ำตาลเข้าไปมาก เพราะฉะนั้นเวลาทานวิตามินซีรูปแบบนี้ อาจต้องแปรงฟันให้น้องดีๆ และบ้วนปากหลังรับประทาน เพราะฉะนั้นอาจทำให้ฟันผูกได้น่ะ

Bain Gummie high vitamin c

เบน กัมมี่ส์ เยลลี่ วิตามินซีสูงผสมดีเอชเอ ออกมาเอาใจเด็กน้อยสำหรับทานแทนขนม เพื่อให้ได้ประโยชน์ทั้งบำรุงสมอง และเสริมภูมิคุ้มกัน แต่ก็อย่างว่าอาจจะใส่ปริมาณต่อเม็ดไม่เยอะมาก เอาไว้ทานเล่นแทนขนมปกติอะน่ะ

ดูรายละเอียด Bain Gummie

Nat c yummy gummyz

เยลลี่ กัมมี่ ซี จากแบรนด์เก่าเจ้าเก๋าของ เมก้า วีแคร์นี้เอง ที่ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่กินแล้วจะติดใจ ด้วยรสชาติที่อร่อย ทานง่าย ดีกว่าทานขนม เพราะได้ประโยชน์จากวิตามินซีไปด้วย แต่ก็ได้น้ำตาลไปด้วยเช่นกัน เพราะฉะน้ันเวลาทานวิตามินซีกลุ่มนี้ ก็ต้องระวังอย่าลืมบ้วนปาก แปรงฟันให้สะอาดหลังทานกันด้วยนะ

ซื้อ Nat C Yummy gummyz กลับสู่สารบัญหน้า

วิธีการรับประทาน และควรรับประทาน Vitamin C ตอนไหน

 • การรับประทานวิตามินซีโดยส่วนใหญ่แล้ว ขนาดที่ร่างกายต้องการตามที่แนะนำจะอยู่ที่ 60 มิลลิกรัมต่อวัน แต่สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้แล้วอาจต้องทานขนาด 500 – 1000 มก ถึงจะเห็นผลลัพธ์
 • สำหรับคนที่เป็นหวัดแล้ว ต้องการทานให้อาการของหวัดทุเลา อาจต้องทาน 1000 – 3000 มก. จากการตีพิมพ์ของงานวิจัยทางการแพทย์ต่างๆ
 • เนื่องจากวิตามินซีมีฤทธิ์เป็นกรด แอดมินแนะนำให้รับประทานหลังอาหารจะดีกว่ารับประทานตอนท้องว่าง เพื่อลดการระคายเคืองกระเพาะ
 • ควรดื่มน้ำมากๆ ตอนทานและระหว่างวัน เพื่อให้วิตามินแตกตัวได้เต็มที่ เพื่อเพิ่มโอกาสในการดุดซึมได้มากขึ้น

ข้อควรระวัง และข้อห้ามในการทานวิตามินซี

 • ถึงแม้ว่าวิตามินซีจะเป็นวิตามินที่ขับออกจากร่างกายได้ไว แต่ก็ใช้ว่าจะกินแบบไม่ระมัดระวัง เพราะว่าการรับประทานวิตามินซีที่มากเกินไป หรือในผู้ป่วยบางโรคที่มารับประทาน ก็อาจจะไม่ก่อให้เกิดผลดีเท่าไหร่ มีอะไรกันบ้างไปดูกัน
 • อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย มักพบกับการทานในขนาดที่มากเกินกว่า 3 กรัม (3000 มก.) อาจทำให้พบอาการ เหล่านี้ได้มาก
 • ภาวะธาตุเหล็กในเลือดมากเกินไป โดยเฉพาะผู้ที่เป็นทาลัสซิเมีย หรือพาหะของทาลัสซีเมีย จะเป็นอันตรายเนื่องจากผู้ป่วยโรคนี้ ต้องคุมปริมาณธาตุเหล็กในเลือด ไม่ให้มีปริมาณมากจนเกินไป แต่ด้วยคุณสมบัติของวิตามินซี ที่ไปช่วยเพิ่มการดูดซึมของธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกาย และเมือเรารับประทานขนาดสูงต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้ธาตุเหล็กถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดในปริมาณมาก จนเกิดพิษจากธาตุเหล็กในเลือด (Iron toxicity) มากเกินไปจนไปทำลายอวัยวะภายในต่างๆ
 • เกิดการตกตะกอนออกซาเลต ก่อให้เกิดนิ่วในไตได้ โดยเฉพาะผู้ทีรับประทานวิตามินซีในปริมาณสูงแล้วดื่มน้ำน้อยเกินไป แต่ผลการวิจัยยังไม่เป็นที่ยืนยันในคนที่ร่างกายแข็งแรงปกติ
 • ในผู้ป่วย G-6-PD การรับประทานวิตามินซีขนาดสูงทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่าย เนื่องจากตัววิตามินซีในขนาดสูง แทนทีตัววิตามินซีเองจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การทานมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดวิตามินส่วนเกินจนตัววิตามินเองเป็นสารอนุมูลอิสระเสียเอง
กลับสู่สารบัญหน้า

สรุป

จากบทความข้างต้นเราจะเห็นว่าวิตามินซีนั้น มีหลากหลายรูปแบบ และประโยชน์มากมาย เพื่อนๆ ของลองเลือกรับประทานกันดูว่าแบบไหน ที่เราทานได้ง่าย เพราะการทานวิตามินซีจะต้องทานอย่างต่อเนื่อง แต่การทานวิตามินซีก็มีข้อควรระวังในการทาน และขนาดที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นก็ควรรับประทานให้ถูกขนาด และหลีกเลี่ยงการทานในปริมาณสูง สำคัญคนที่เป็นโรคที่ได้กล่าวไป หวังว่าหลายๆ คนคงได้ข้อมูลที่เพียงพอ สำหรับคนที่อยากจะหาวิตามินซีทาน แล้วพบกันใหม่กับบทความหน้า บะบาย

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า