รีวิว 10 วิตามินซี ยี่ห้อไหนดี ในร้านขายยา ทั้งแบบเม็ด และ เม็ดฟู่ มาใหม่ 2021

วิตามินซี

วิตามินซี วิตามินที่ถือได้ว่า เป็นวิตามินยอดฮิตในตำนานเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย คนก็ยังนิยมรับประทาน ถึงแม้ว่าจะมีอาหารเสริม หรือ วิตามินอื่นๆออกมาก็ตามก็ไม่สามารถโคนล่มความฮอตของเขาลงไปได้

วิตามินซี คืออะไร

วิตามินซี คือ วิตามินที่มีโครงสร้างโมเลกุลที่เป็นกรดชนิดหนึ่ง ที่ชื่อว่า แอสคอร์บิค แอซิด (Ascobic acid) โดยวิตามินชนิดนี้ร่างกายของมนุษย์ ไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ คือต้องได้จากการรับประทาน ฉีด หรือ ทา เพื่อให้รับเข้าสู่ร่างกายเท่านั้น

โดยวิตามินซี ทั่วไปแล้วเราจะได้รับจากอาหารเช่น ผัก ผลไม้ต่างๆ หรือ สามารถได้รับเป็นวิตามินสังเคราะห์ในรูปแบบอาหารเสริมรับประทาน แบบฉีดเข้าสู่ร่างกาย หรือแบบทาให้ซึมผ่านผิวเข้าสู่หลอดเลือดของร่างกายได้

กลไกการทำงานของวิตามินซีในร่างกาย

เมื่อวิตามินซีเข้าสู่ร่างกาย จะสามารถเปลี่ยนรูปไปมาระหว่างความเป็นกรดและด่างได้ในร่างกาย ขึ้นอยู่กับสภาวะของเลือดในเวลานั้นว่ามีความเป็นกรดหรือเป็นด่างมากกว่ากัน เราเรียกปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นนี้ว่า ปฎิกิริยารีดอกซ์ของวิตามินซี (Vitamin C Redox)

ด้วยคุณสมบัตินี้เองทำให้วิตามินซี เป็นเหมือนโคเฟกเตอร์ (Co-factor) ที่ทำงานร่วมกับเอนไซม์ตัวอื่นๆในร่างกายเพื่อช่วยในกระบวนการต่างๆ เช่น การสมานแผล การเสริมสร้างเส้นเลือดฝอยให้แข็งแรง การช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนต่างๆในร่างกาย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส รวมถึงกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆของร่างกายอีกด้วย

ประโยชน์

 1. ช่วยในกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจนของร่างกาย ทำให้ผิวพรรณกระชับไม่หย่อนคล้อย
 2. ช่วยซ่อมแซมหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ลดการเกิดเลือดกำเดาไหล เส้นเลือดขอด
 3. ป้องกันการเกิดโรคลักปิด ลักเปิด ลดการเกิดเลือดออกตามไรฟัน
 4. ทำงานร่วมกับกลูตาไธโอนในร่างกาย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
 5. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยไปกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว และช่วยปกป้องเม็ดเลือดขาวจากอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยลดการเกิดหวัดและการติดเชื้อต่างๆเข้าสู่ร่างกายได้
 6. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคร้ายต่างๆมากมาย เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆเหล่านี้ได้อย่างมาก
 7. ช่วยในการสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว
 8. ลดการเกิดภูมิแพ้ ปรับภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สมดุล ลดการหลั่งของสารฮีสตามีนที่ Mast cell
 9. ช่วยในการดูดซึมของธาตุเหล็ก

รูปแบบของวิตามินซีที่จำหน่ายในร้านขายยา

เราจะพบวิตามินซีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายขนาดที่จำหน่ายในท้องตลาด โดยเราจะแบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือ วิตามินซีที่ขึ้นทะเบียนเป็นอาหารเสริม และ ที่ขึ้นทะเบียนเป็นยา โดยวิตามินซีที่ขึ้นทะเบียนเป็นอาหารเสริมจะมีขนาดน้อยกว่า 60 มก. โดยสังเกตที่ผลิตภัณฑ์ว่าจะมีเลขทะเบียน อ.ย แต่ แต่ถ้าขึ้นทะเบียนเป็นยาจะเป็นเลขทะเบียนยาแทน

และนอกจากนี้เรายังแบ่งวิตามินซีที่มีจำหน่ายในท้องตลาดได้เป็นรูปแบบต่างๆดังนี้ มีแบบไหนบ้างไปดูกันเลย

กลับสู่สารบัญหน้า

วิตามินซีชนิดเม็ด

โดยสำหรับรูปแบบนี้จะมีตั้งแต่ชนิดอมเล่นขนาด 50 มก – 1000 มก ที่ต้องรับประทานกับน้ำ ไม่สามารถอมเล่นได้เพราะจะขมคอเกินไป มียี่ห้อไหนบ้าง ไปดูกันเลย

Blackmore Bio C

ถ้าพูดถึงวิตามินซีแล้ว แถบจะไม่มีใครไม่นึกถึงแบรนด์แบลคมอร์ ที่มีบริษัทแม่อยู่ที่ออสเตรเลีย โดยบริษัทอายุมายาวนานกว่า 85 ปี และวิตามินซี ก็เป็นวิตามินตัวแรกๆของบริษัทที่เริ่มทำ รวมถึงมีการใช้วิตามินในการวิจัยร่วมกับการรักษาโรคต่างๆมากมายในออสเตรเลียอีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม Blackmore bio c

Blackmore Buffered C

เป็นนวัตกรรมใหม่ของการผลิตวิตามินซี โดยการนำวิตามินซีมาทำให้เกิดการปลดปล่อยอย่างช้าๆในกระเพาะ ด้วยกระบวนการทางเภสัชกรรม ทำให้ความเข้มข้นของวิตามินซีในทางเดินอาหารไม่สูงมากเกินไป ทำให้ร่างกายมีเวลาในการดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้มากขึ้น ผลดีของ Buffered C คือ ทำให้กระเพาะไม่เกิดการระคายเคืองจากการรับประทานเนื่องจากฤทธิ์ความเป็นกรดของวิตามินที่น้อยกว่าแบบทั่วไป และ ทำให้วิตามินดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้มากขึ้นนั้นเอง

สั่งซื้อ Blackmore buffered c

Mega Nat C

Mega we care Vitamin C บริษัทสัญชาติอินเดีย ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ไทย เป็นอีกหนึ่ง ยี่ห้อดังที่คนไทยรับประทาน และ ได้ทำวิตามินซีออกมาหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบเม็ด แบบผงชง และ แบบกัมมี่ แต่แบบที่ขายดีที่สุดก็หนีไม่พ้นแบบอัดเม็ดนี้แหละ

สนใจสั่งซื้อ Mega nat c คลิก !!!

วิตามินซีองค์การเภสัชกรรม (Vitamin C GPO)

ตัวนี้ถือได้ว่าเป็นสินค้าขายดีอันดับ 1 ใน 3 ขององค์การเภสัชกรรมเลยก็ว่าได้ หลายๆคนทานแล้วต่างรีวิวว่ารู้สึกผิวดีขึ้น การเกิดหวัดและภูมิแพ้ลดลง และเรื่องคุณภาพและมาตรฐานในการผลิตไม่ต้องพูดเพราะใช้โรงงานขององค์การเภสัชกรรมผลิตเองกันไปเลย โดย 1 เม็ดบรรจุที่ขนาด 500 มก.ทานวันละเม็ดก็เพียงพอแล้วในคนปกติที่ไม่ได้เป็นภูมิแพ้

สนใจสั่งซื้อ วิตามินซีองค์การ คลิก !!!
กลับสู่สารบัญหน้า

วิตามินซีเม็ดฟู่

เป็นอีกรูปแบบยอดฮิตของวิตามินซีสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลืนเม็ด เพราะสามารถละลายน้ำดื่มได้ง่าย รสชาติอร่อย รู้สึกสดชื่นหลังดื่ม และยังสามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มียี่ห้อไหนบ้างไปดูกันเลย

Redoxon zinc

ถ้านึกถึงวิตามินซีเม็ดฟู่ละลายน้ำแล้วก็คงหนีไม่พ้น วิตามินเม็ดฟู่ของบริษัท Bayer ตัวนี้ นั้นก็คือ Vitamin C Redoxon zinc ที่ใน 1 เม็ดให้ vitamin c สูงถึง 1000 มก เลยทีเดียว และนอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ Zinc ที่ช่วยในการดูดซึม และ เสริมภูมิคุ้มกันไปกับ Vitamin C อีกด้วย ดีสุดๆไปเลย

ดูรายละเอียด Redoxon zinc

Berocca Performance

ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่ง Item วิตามินเม็ดฟู่ บี และ ซี ขายดีอันดับ 1 ของบริษัท Bayer โดยใน 1 เม็ดไม่ได้มีเพียงแค่ Vitamin C แต่ยังมาพร้อม Vitamin B complex ตัวอื่น รวมถึงแร่ธาตุอื่นๆ ได้แก่ Calcium Magnesium และ Zinc โดยวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้มาช่วยเสริมให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลียจากการทำงานหนัก ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และยังทำให้วิตามินซี ดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงลดความเป็นกรดที่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะเวลารับประทานอีกด้วย แถมรสชาติเข้าดีมากๆเลยขณะดื่ม

ดูรายละเอียด Berocca performa

Demosana Vitamin C

เป็นวิตามินซีเม็ดฟู่ (Effervescent Vitamin C) น้องใหม่จากประเทศเยอรมันอีก 1 ตัวที่มาแรงเลยทีเดียว โดยตัวนี้ออกแบบมาให้ทานได้ตั้งแต่เด็กๆ จนถึงผู้สูงอายุสามารถทานได้เนื่องจากมีขนาดมิลลิกรัมที่ไม่สูงมาก 80 mg ซึ่งเหมาะกับปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับคนเอเชีย พร้อมรสมะนาวแสนอร่อย

สนใจสั่งซื้อ Demosana คลิก !!!
กลับสู่สารบัญหน้า

วิตามินซีแคปซูล

สำหรับคนที่กลืนเม็ดลำบากและไม่สะดวกที่จะละลายน้ำ ก็เป็นอีกรูปแบบที่แนะนำให้ทาน เพราะจะกลืนได้ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องความชื่นที่เข้าไปสัมผัสกับวิตามินซีได้ง่าย มียี่ห้อไหนกันบ้างไปดูกัน

Amsel nature c

วิตามินซีชนืดแคปซูลแบรนด์ไทย น้องใหม่มาแรง ที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับคนไทย โดยใช้สารสกัดวิตามินซีที่มาจากธรรมชาติ ได้แก่ Acerola cherry extract , Rosehips extract เป็นหลัก รวมถึงมี Citrus Bioflavonoid สำหรับช่วยในการดูดซึม

ดูรายละเอียด Amsel nature c

C will vitamin c

เป็น vitamin c capsule ที่มีเอกลักษณ์มากสำหรับยี่ห้อนี้ เพราะเขามาในรูปแบบเม็ดแคปซูล ที่ตัววิตามินซีถูกออกแบบมาเป็นเม็ด pellet เล็กๆบรรจุในแคปซูลอีกหนึ่งชั้น ทำให้วิตามินซีค่อยๆถูกปลดปล่อยออกมา ให้ร่างกายมีเวลาในการดูดซึม ทำให้วิตามินซีตัวนี้ค่อยๆซึมเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อรักษาระดับวิตามินซีในร่างกายได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Mamarine bio c plus

ตัวนี้เป็นอีกหนึ่งแบรนด์วิตามินสำหรับเด็กยอดนิยม น้องใหม่โดยมีทั้งรูปแบบน้ำเชื่อมที่ขายดีมากกก และนอกจากนี้ เขายังได้ทำออกมาในรูปแบบแคปซูลอีกด้วยให้ทานได้สำหรับวัยรุ่นและผู้ใหญ่ โดยแบบสูตรแคปซูลได้เพิ่มสาร Elderberry และ Beta Glucan เข้าไปเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันอีกด้วยดีสุดๆ

วิตามินซี dhc

ตัวนี้เป็นวิตามินซีน้องใหม่มาแรง รีวิวเพียบ จากประเทศญี่ปุ่น ดินแดนปลาดิบนี้เอง โดยมาในรูปแบบซองซิป กระทัดรัด กันความชื่นได้ดีเยี่ยม สะดวกพกพาไปได้ทุก รูปแบบแคปซูลเก๋ๆสีส้มทอง รับประทานวันละ 2 เม็ด จะได้ Vitamin C เท่ากับ 1000 มก.เทียบเท่ากับ มะนาว 33 ผลกันเลยทีเดียว

สั่งซื้อวิตามินซี คลิก !!! กลับสู่สารบัญหน้า

วิตามินซีเม็ดอม

เป็นรูปแบบที่ออกมาเอาใจตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงวัย ที่สามารถอมเล่นแทนลูกอมแถมได้ประโยชน์อีกด้วย ข้อดีของชนิดนี้คือจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้เรื่อยๆระหว่างวัน แถมมาด้วยรสชาติอร่อย โดยวิตซีรูปแบบอมมักจะมีขนาดมิลลิกรัมอยู่ระหว่าง 50 – 500 มก เพระาถ้ามากกว่านี้จะทำให้รู้สึกขมเวลาอม มีตัวไหนบ้างไปดูกันเลย

Hicee vitamin c 100 และ 500 มก

เป็นวิตซีแบบอม ที่คลองใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่มายาวนานสำหรับ ไฮ-ซี วิตามินซีชนิดอม จากบริษัทยา สัญชาติญี่ปุ่น ทาเคด้า (Takeda) โดยเขามีให้เลือกทั้งหมด 2 ขนาด คือ ขนาด 100 และ 500 มิลลิกรัม ถ้าเป็นเด็กเล็ก หรือ ผู้สูงอายุ อาจจะอมเป็นขนาด 100 มก เพราะขนาดเม็ดไม่ใหญ่มาก และข้อดีของวิตามินซียี่ห้อนี้คือ รสชาติอร่อย แถมปราศจากน้ำตาลนั้นเอง

ดูรายละเอียด Hicee วิตามินซี

Festa C Vitamin C

วิตามินซีชนิดอมจาก Vistra แบรนด์อาหารเสริมเจ้าเก่า แบรนด์ดังที่หลายคนรู้จักดีนั้นเอง โดยตัวที่ขายดีมาก และทำให้หลายๆคนได้รู้จักกับแบรนด์นี้คือ Vistra Acerola Cherry ที่เป็นวิตามินซีสกัดจากธรรมชาตินั้นเอง แต่แบรนด์ก็ไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น ได้ทำวิตามินซีแบบอมออกมาเอาใจเด็กๆในรูปแบบเม็ดอมให้เด็กๆได้รับประทานอีกด้วย

ดูรายละเอียด Festa C
กลับสู่สารบัญหน้า

วิตามินซีแบบผง

ข้อดีของรูปแบบนี้คือ สามารถใส่วิตามินต่อซองได้ในปริมาณสูง สะดวกพกพาไปรับประทานในแต่ละวัน แต่อาจจะต้องหาน้ำสำหรับละลายหน่อย และนอกจากนี้ยังสามารถใส่สารอื่นๆเข้าไปเพื่อได้หลากหลายชนิดกว่ารูปแบบอื่นๆ เพื่อเสริมฤทธิ์กับวิตามินซีในการดูแลร่างกาย และเสริมการดูดซึมได้อีกด้วย มีแบบไหนบ้างไปดูกัน

Natwell Fruit C

แนตเวล ฟรุตซี ตัวนี้นับได้ว่าเป็นอาหารเสริมสำหรับเสริมภูมิครบสูตรในซองเดียวเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะได้ วิตซีจากธรรมชาติอย่าง Acerola cherry แล้ว ยังมี สารสกัดจากพลูคาว AA2G , Beta Glucan  Zinc ที่ช่วยมาเสริมทัพเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย

ดูข้อมูลเพิ่ม Natwell fruit C
กลับสู่สารบัญหน้า

วิตามินซีเยลลี่ กัมมี่

นับได้ว่าเป็นสวรรค์ของเด็กๆและคุณพ่อคุณแม่ที่อยากหาวิตามินมาเสริมให้ลูกน้อยเลยก็ว่าได้ เพราะว่าวิตามินรูปแบบนี้รับประทานได้ง่าย แต่ข้อเสียคืออาจจะใส่วิตามินต่อเม็ดได้ไม่มากและหลายๆยี่ห้ออาจจะมีการเติมน้ำตาลเข้าไปมาก เพราะฉะนั้นเวลาทานวิตามินซีรูปแบบนี้อาจต้องแปรงฟันให้น้องดีๆ และบ้วนปากหลังรับประทาน เพราะฉะนั้นอาจทำให้ฟันผูกได้น่ะ

Bain Gummie high vitamin c

เบน กัมมี่ส์ เยลลี่ วิตามินซีสูงผสมดีเอชเอ ออกมาเอาใจเด็กน้อยสำหรับทานแทนขนมเพื่อให้ได้ประโยชน์ทั้งบำรุงสมองและเสริมภูมิคุ้มกัน แต่ก็อย่างว่าอาจจะใส่ปริมาณต่อเม็ดไม่เยอะมาก เอาไว้ทานเล่นแทนขนมปกติอะน่ะ

ดูรายละเอียด Bain Gummie

Nat c yummy gummyz

เยลลี่ กัมมี่ ซี จากแบรนด์เก่าเจ้าเก๋าของ เมก้า วีแคร์นี้เอง ที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่กินแล้วจะติดใจ ด้วยรสชาติที่อร่อย ทานง่าย ดีกว่าทานขนมเพราะได้ประโยชน์จากวิตามินซีไปด้วย แต่ก็ได้น้ำตาลไปด้วยเช่นกัน เพราะฉะน้ันเวลาทานวิตามินซีกลุ่มนี้ ก็ต้องระวังอย่าลืมบ้วนปาก แปรงฟันให้สะอาดหลังทานกันด้วยนะ

ซื้อ Nat C Yummy gummyz
กลับสู่สารบัญหน้า

วิธีการรับประทาน และ ควรรับประทาน Vitamin C ตอนไหน

 • การรับประทานวิตามินซีโดยส่วนใหญ่แล้วขนาดที่ร่างกายต้องการตามที่แนะนำจะอยู่ที่ 60 มิลลิกรัมต่อวัน แต่สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้แล้วอาจต้องทานขนาด 500 – 1000 มก ถึงจะเห็นผลลัพธ์
 • สำหรับคนที่เป็นหวัดแล้วต้องการทานให้อาการของหวัดทุเลา อาจต้องทาน 1000 – 3000 มก. จากการตีพิมพ์ของงานวิจัยทางการแพทย์ต่างๆ
 • เนื่องจากวิตามินซีมีฤทธิ์เป็นกรด แอดมินแนะนำให้รับประทานหลังอาหารจะดีกว่ารับประทานตอนท้องว่าง เพื่อลดการระคายเคืองกระเพาะ
 • ควรดื่มน้ำมากๆตอนทานและระหว่างวัน เพื่อให้วิตามินแตกตัวได้เต็มที่เพื่อเพิ่มโอกาสในการดุดซึมได้มากขึ้น

ข้อควรระวังและข้อห้ามในการทานวิตามินซี

 • ถึงแม้ว่าวิตามินซีจะเป็นวิตามินที่ขับออกจากร่างกายได้ไว แต่ก็ใช้ว่าจะกินแบบไม่ระมัดระวัง เพราะว่าการรับประทานวิตามินซีที่มากเกินไป หรือ ในผู้ป่วยบางโรคที่มารับประทานก็อาจจะไม่ก่อให้เกิดผลดีเท่าไหร่ มีอะไรกันบ้างไปดูกัน
 • อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย มักพบกับการทานในขนาดที่มากเกินกว่า 3 กรัม (3000 มก.) อาจทำให้พบอาการ เหล่านี้ได้มาก
 • ภาวะธาตุเหล็กในเลือดมากเกินไป โดยเฉพาะผู้ที่เป็นทาลัสซิเมีย หรือ พาหะของทาลัสซีเมีย จะเป็นอันตรายเนื่องจากผู้ป่วยโรคนี้ต้องคุมปริมาณธาตุเหล็กในเลือด ไม่ให้มีปริมาณมากจนเกินไป แต่ด้วยคุณสมบัติของวิตามินซีที่ไปช่วยเพิ่มการดูดซึมของธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกาย และเมือเรารับประทานขนาดสูงต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้ธาตุเหล็กถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดในปริมาณมาก จนเกิดพิษจากธาตุเหล็กในเลือด (Iron toxicity) มากเกินไปจนไปทำลายอวัยวะภายในต่างๆ
 • เกิดการตกตะกอนออกซาเลต ก่อให้เกิดนิ่วในไตได้ โดยเฉพาะผู้ทีรับประทานวิตามินซีในปริมาณสูงแล้วดื่มน้ำน้อยเกินไป แต่ผลการวิจัยยังไม่เป็นที่ยืนยันในคนที่ร่างกายแข็งแรงปกติ
 • ในผู้ป่วย G-6-PD การรับประทานวิตามินซีขนาดสูงทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่าย เนื่องจากตัววิตามินซีในขนาดสูง แทนทีตัววิตามินซีเองจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การทานมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดวิตามินส่วนเกินจนตัววิตามินเองเป็นสารอนุมูลอิสระเสียเอง
กลับสู่สารบัญหน้า

สรุป

จากบทความข้างต้นเราจะเห็นว่าวิตามินซีนั้น มีหลากหลายรูปแบบ และประโยชน์มากมาย เพื่อนๆของลองเลือกรับประทานกันดูว่าแบบไหนที่เราทานได้ง่าย เพราะการทานวิตามินซีจะต้องทานอย่างต่อเนื่อง แต่การทานวิตามินซีก็มีข้อควรระวังในการทาน และขนาดที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นก็ควรรับประทานให้ถูกขนาด และ หลีกเลี่ยงการทานในปริมาณสูงสำคัญคนที่เป็นโรคที่ได้กล่าวไป หวังว่าหลายๆคนคงได้ข้อมูลที่เพียงพอสำหรับคนที่อยากจะหาวิตามินซีทาน แล้วพบกันใหม่กับบทความหน้า บะบาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *