5 อาหารเสริมภูมิแพ้ ปกป้องร่างกายคุณ จากฝุ่นพิษถล่มเมือง จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

อาหารเสริมภูมิแพ้

อาหารเสริมภูมิแพ้ อาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตคุณได้มหาศาล ที่หลายคนมักมองข้าม จากเหตุการณ์มลพิษทางอากาศที่เราพบเจอ ถึงแม้ว่าจะเบาบางลงแล้ว แต่สภาพอากาศในประเทศไทยเราก็ไม่ใช่ว่าจะดี จนสามารถสูดได้เต็มปอดในทุกๆที และหลังๆแอดมินเองก็พบ คนที่เป็นภูมิแพ้มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งภูมิแพ้ที่ระบบทางเดินหายใจและทางผิวหนัง

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่บางจุดที่ยังมีฝุ่น PM2.5 ที่อาจไปทำร้ายปอด รวมถึงระบบหัวใจและหลอดเลือด ในบทความนี้เราจึงจะมาพูดถึงอาหารเสริมภูมิแพ้ อะไรบ้างที่จะช่วยปกป้องเราจากโรคต่างๆที่เกิดจากมลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้น อาจจะยาวหน่อยแต่รับรองว่าได้ประโยชน์ไม่น้อย โดยเราจะพูดเพียงแค่ 5 ตัวนี้ แต่จริงๆแล้วยังมีอีกหลายตัวเลย

สารบัญ เลือกอ่านได้

1. วิตามินซี (Vitamin C) อาหารเสริมภูมิแพ้ ยอดนิยมแต่โบราณ

2. วิตามินอี (Vitamin E) ตัวแม่อาหารเสริมที่ทานตัวเดียวจบครบทุกเรื่อง

3. เบต้ากลูแคนจากเห็ดทางการแพทย์ (Beta-Glucan From Medicinal Mushrooms)

4. สารสกัดเมล็ดองุ่น (Grape Seed)

5. โคเอนไซม์คิวเทน (Co-Enzyme Q10)

วิตามินซี (Vitamin C) อาหารเสริมภูมิแพ้ ยอดนิยมแต่โบราณ

วิตามินซี หรือ เราอาจเคยได้ยินอีกชื่อคือ “กรดแอสคอร์บิก (Ascobics Acid)” เป็นอาหารเสริมภูมิแพ้ ที่มีมาช้านาน แต่ก็ยังคงเป็นวิตามินยอดนิยมในทุกยุคทุกสมัย เนื่องจากเป็นวิตามินที่มีคุณประโยชน์ในหลากหลายด้าน ทั้งช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่นโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง ป้องกันหวัด ภูมิแพ้ ภาวะต้อกระจก และยังช่วยบำรุงผิวให้ผิวกระจ่างใส และมีบทบาทช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจนใต้ชั้นผิวอีกด้วย รวมถึงมีความปลอดภัยสูง ราคาไม่แพง และหาซื้อทานได้ง่าย

บทบาทของวิตามินซี ที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารเสริมภูมิแพ้ที่มีมายาวนาน

 • วิตามินซี สามารถลดการเกิดภูมิแพ้ลงได้ โดยวิตามินซีจะไปต้านสารที่ชื่อว่า ฮีสตามีน (Anti-Histamine) ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ต่างๆ เช่น การเกิดผื่นแพ้ที่ผิวหนัง น้ำมูกไหล จาม การไอ
 • อาหารเสริมภูมิแพ้วิตามินซี มีงานวิจัยว่าสามารถลดระยะเวลา และความถี่ในการเกิดโรคหวัดลงได้ เมื่อทานในขนาดสูง 1000 มก – 3000 มก โดยวิตามินซีจะไปช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ให้ออกมาต่อสู้กับเชื้อโรคหวัดนั้นเอง
 • แต่การรับประทานวิตามินซีในปริมาณสูงก็อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้ หรืออาเจียน และน้ำตาลในเลือดสูง จึงควรระวังในคนเป็นเบาหวาน รวมถึงการเกิดนิ่วที่กระเพาะปัสสาวะด้วย และผู้ป่วยที่เป็นโรคทาลัสซีเมียควรหลีกเลี่ยงการทานในปริมาณสูงเนื่องจากวิตามินซีจะไปเพิ่มการดูดกลับของธาตุเหล็กเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งทำให้ธาตุเหล็กในเลือดมากเกินไป จนเป็นอันตรายกับผู้ที่เป็นโรคทาลัสซีเมีย
 • ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการทานวิตามินซีทุกๆวันจะอยู่ที่ขนาด 500 – 1000 มก.ต่อวัน
 • แม้ว่าวิตามินซี จะช่วยป้องกันอาการแพ้ต่างๆหรือโรคหวัดได้ แต่วิตามินซีก็ยังมีจุดอ่อนคือเป็นวิตามินที่ถูกทำลายได้ง่าย ด้วยแสง ความร้อน ความชื่น และถูกขับออกจากร่างกายได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงในผู้ที่รับประทานวิตามินซีบางรายนั้นกับมี อาการแพ้วิตามินซี ซะเองก็มี แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะเรามีวิตามินและอาหารเสริมตัวอื่นๆ ให้รับประทานอีก
กลับสู่สารบัญ

วิตามินอี (Vitamin E) ตัวแม่อาหารเสริมที่ทานตัวเดียวจบครบทุกเรื่อง

วิตามินทีมีมาแต่โบราณกาลอีกตัวหนึ่ง และเป็นตัวที่มีคุณประโยชน์หลากหลายมากอีกด้วย วิตามินอี (Vitamin E) โดยแบ่งเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ 2 ชื่อคือ โทโคเฟอรอล(Tocopherol) และ โทโคไทรอีนอล(Tocotrienol) ซึ่งเราสามารถพบวิตามินอีในธรรมชาติได้ทั้ง 2 รูปนี้

บทบาทของวิตามินอี ในการเป็นอาหารเสริมภูมิแพ้

 • วิตามินอี นั้นเป็นวิตามินทีละลายได้ดีในไขมัน และมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะเข้ามาทำร้ายร่างกายอีกด้วย การทานวิตามินตัวนี้จึงเสมือนเป็นการปกป้องเซลล์ของเราจากมลพิษต่างๆที่จะเข้ามาทำร้ายเซลล์ รวมถึงการทานร่วมกับวิตามินเอ ยังช่วยปกป้องปอดของเราจากมลพิษทางอากาศได้เป็นอย่างดี
 • วิตามินอียังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลดการเกาะตัวกันของลิ่มเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตันตามอวัยวะต่างๆของร่างกายโดยเฉพาะหัวใจ และหลอดเลือดสมอง และยังช่วยเพิ่มการนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงตามเซลล์ต่างๆของร่างกายได้อีกด้วย
 • เรื่องการบำรุงและปกป้องผิวเราวิตามินอี ยังช่วยให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวเรา จึงเหมาะมากในผู้ที่มีผิวแห้ง หรือผิวเป็นผื่นแพ้ง่าย ดังนั้นวิตามินตัวนี้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่คอยพิทักษ์ความแข็งแรงของผิวเราไม่ให้เกิดถูกทำลายจากสิ่งแวดล้อมได้ง่ายๆนั้นเอง
 • การรับประทานวิตามินอี ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมคือ 200 – 400 IU ต่อวัน หากรับประทานต่อเนื่อง แต่ด้วยวิตามินอี เป็นวิตามินที่ร่างกายสามารถกักเก็บไว้ที่ชั้นไขมันของร่างกายได้ จึงไม่จำเป็นต้องกินต่อเนื่องก็ได้ อาจเว้นระยะการกิน 3 เดือนเว้น 1 เดือนก็ทำได้
 • การรับประทานวิตามินอี ในปริมาณมากไปนั้นอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ถ้าเป็นรุ่นแรงอาจทำให้เลือดหยุดไหลยาก จนเกิดเลือดออกเป็นรอยช้ำได้ผิวหนังได้ และในผู้ที่รับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือมีโรคประจำตัวเช่น โรคหลอดเลือดในสมองแตก โรคสมองขาดเลือด โรคเบาหวาน ก็ควรระมัดระวังการบริโภควิตามินอี ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน
กลับสู่สารบัญ

อยากรู้ว่าอาหารเสริม กับ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคืออะไร ลิงค์นี้มีคำตอบ

เบต้ากลูแคนจากเห็ดทางการแพทย์ (Beta-Glucan From Medicinal Mushrooms)

เห็ดหลายๆคนอาจรู้จัก หรือผู้หญิงหลายๆคนอาจเคยถูกเรียกว่า “เห็ดโสด” แต่ เห็ดทางการแพทย์ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าคืออะไร ไม่ใช่เห็ดทุกชนิดจะถูกจัดเป็นเห็ดทางการแพทย์ จะต้องเป็นเห็ดที่มีงานวิจัยแล้วว่ามีฤทธิ์ทางยา หรือเราเรียกให้เท่ห์ๆว่า “มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา” นั้นเอง แถมเป็น อาหารเสริมภูมิแพ้ ที่ถูกนำมาปรุงอาหารในสมัยโบราณตั้งแต่ยังไม่ถูกนำมาวิจัย ส่วนใหญ่แล้วเห็ดที่ได้รับการยอมรับ และถูกกล่าวขาน นำมาทำเป็นอาหารเสริมกันมากมักเป็นเห็ด 5 ชนิดนี้ ได้แก่ เห็ดหลินจือ เห็ดถั่งเช่า เห็ดชิตาเกะ เห็ดไมตาเกะ เห็ดยามาบูชิตาเกะ แต่ก็ยังมีชนิดอื่นๆอีก

เบต้ากลูแคน จากเห็ดทางการแพทย์ 5 ชนิด

บทบาทของสารเบต้ากลูแคนจากเห็ดทางการแพทย์ สำหรับโรคภูมิแพ้ และการป้องกันร่างกายจากมลพิษทางอากาศ

 • เบต้ากลูแคน(Beta-Glucans)เกี่ยวอะไรกับเห็ด เบต้ากลูแคนเป็นสารที่ถูกค้นพบและถูกขึ้นทะเบียนจากองค์การอาหารและยาของอเมริกาเมื่อปี 1981 นี้เอง โดยเจ้าสารตัวนี้ ถูกค้นพบในช่วงแรกๆอยู่ในข้าวโอ๊ตเป็นจำนวนมาก ต่อมาเราจึงพบสารชนิดนี้ในเห็ดและเห็ดทางการแพทย์ก็มีสารชนิดนี้แถบทุกชนิดเช่นกัน และเราสามารถพบสารนี้ในสมุนไพรพื้นบ้านของเรา คือ พลูคาวอีกด้วย
 • สารเบต้ากลูแคน(Beta-Glucan Substances) ถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบละลายน้ำ และ แบบที่ไม่ละลายน้ำ โดย แบบที่ไม่ละลายน้ำนี้แหละมีประโยชน์มากมายมหาศาล ที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และเป็นแบบที่พบในบริเวณผนังเซลล์ของเห็ดทางการแพทย์เป็นส่วนใหญ่อีกด้วย
 • สารนี้ปกป้องเราจากมลพิษทางอากาศได้เนื่องจาก สารนี้มีคุณสมบัติในการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาว ให้มากินสิ่งแปลกปลอมที่ผ่านเข้ามาในร่างกาย รวมถึงปรับภูมิคุ้มกันเราให้สมดุลจึงลดอาการแพ้ต่างๆของร่างกาย ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ได้
 • นอกจากเรื่องภูมิคุ้มกันแล้วกลุ่มเห็ดทางการแพทย์ยังช่วยปกป้องเราจากมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอด และทางเดินหายใจนั้น ถั่งเช่า มีงานวิจัยที่ช่วยในเรื่องนี้เยอะมากเลยทีเดียว
 • การใช้และการรับประทานสารตัวนี้ มีได้หลากหลาย ตั้งแต่การรับประทานแบบสารสกัดเม็ด แบบฉีดเข้าร่างกาย ก็ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้ โดยขนาดรับประทาน 250 มก.ต่อวันขึ้นไปในคนที่เป็นภูมิแพ้ และแบบฉีดสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง
 • สารชนิดนี้ยังไม่พบผลข้างเคียงใดๆที่รุนแรง แต่ก็ยังไม่แนะนำในผู้ที่ตั้งครรภ์ หรือ ผู้ที่ทานยาเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน หรือยาต้านไวรัสเอดส์ เพราะอาจรบกวนกับผลการรักษาได้
กลับสู่สารบัญ

สารสกัดเมล็ดองุ่น (Grape Seed)

สารสกัดตัวนี้เป็นที่รู้จักกันมากในหมู่สาวๆ วัยรุ่นจนถึงผู้สูงอายุด้วยคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้หลากหลายและมีความไวในการดักจับอนุมูลอิสระที่มาก รวมถึงสามารถดักจับและต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าวิตามินซี ถึง 20 เท่า และ วิตามินอี ถึง 50 เท่า เราถึงเรียกสารสกัดจากเมล็ดองุ่นว่าเป็น สารซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ (Super Antioxidant) โดยสารที่อยู่ในสารสกัดเมล็ดองุ่นนั้นคือสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ทีมีชื่อว่า “โอลิโกเมริค โปรแอนโธไซยานิน” (Oligomeric Proanthocyanidin Complex) หรือเรียกย่อๆว่า สาร OPC

สารสกัดเมล็ดองุ่น สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ

บทบาทของสารสกัดเมล็ดองุ่น สำหรับโรคภูมิแพ้ และการป้องกันร่างกายจากมลพิษทางอากาศ

 • ด้วยฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระที่สูง ทำให้สารนี้เป็นช่วยเสริมฤทธิ์กับสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 • มีงานวิจัยที่โดดเด่นในเรื่องของการบำรุงหลอดเลือด ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือด ให้เลือดไหลเวียนได้ดี หลอดเลือดตามอวัยวะต่างๆแข็งแรง โดยเฉพาะบริเวณหลอดเลือดฝอยขนาดเล็ก เช่นหลอดเลือดที่ปอด ไต หัวใจ
 • ยังมีงานวิจัยในการป้องกันมะเร็งได้หลากหลายชนิด
 • ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ป้องกันโรคภูมิแพ้ต่างๆ
 • การรับประทานเมล็ดองุ่น ขนาดที่แนะนำอยู่ที่ 50-100 มก ต่อวัน ก็เพียงพอกับปริมาณที่ร่างกายต้องการแล้ว
กลับสู่สารบัญ

แล้ววันนี้คุณดูแลคุณภาพชีวิตของคุณ หรือ รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมเพื่อดูแลร่างกายแล้วหรือยัง

ดูบทความ >>>> อาหารเสริมคืออะไร

ดูผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร >>>> อาหารเสริมภายในร้าน

โคเอนไซม์คิวเทน (Co-Enzyme Q10)

โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือ ยูบิควิโนน (Ubiquinone) เป็นสารยอดฮิตในอาหารเสริมหลากหลายยี้ห้อและยังถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์ก็มาก โดยสารตัวนี้มักจะอยู่ในส่วนผสมของอาหารเสริมกลุ่มผิวพรรณซะเป็นส่วนใหญ่ โดยสารตัวนี้มีคุณสมบัติในการช่วยนำเอาพลังงานจากการย่อยสลายอาหารไปให้ส่วนต่างๆของร่างกาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของอวัยวะต่างๆของร่างกาย โดยเมื่อเราอายุมากขึ้นเรื่อยสารตัวนี้ในร่างกายจะถูกผลิตออกมาจากเซลล์ของเราลดลง

กลับสู่สารบัญ

บทบาทของสารสกัดเมล็ดองุ่น สำหรับโรคภูมิแพ้ และการป้องกันร่างกายจากมลพิษทางอากาศ

 • ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เข้าไปปกป้องเซลล์ต่างๆจากได้เกือบทั่วทั้งร่างกาย เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ละลายในไขมันได้ดี จึงผ่านเข้าสู่เซลล์ได้โดยง่าย
 • สามารถป้องกันโรคมะเร็ง หลากหลายชนิด
 • ช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดต่างๆ ลดภาวะการณ์เกิดหัวใจขาดเลือด
 • ขนาดที่แนะนำในการรับประทาน อยู่ที่ขนาด 30 – 100 มก.ต่อวัน
 • การทานโคคิวเทน ต้องควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน หากมีการทานยาละลายลิ่มเลือด หรือ ยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ เช่น ยาแอสไพริน ยาวาร์ฟาริน เป็นต้น
 • ควรหยุดรับประทานโคคิวเทน ก่อนการผ่าตัด หรือ การทำฟัน 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากสารตัวนี้ทำให้เลือดหยุดยา

สรุป

ภูมิแพ้เองเป็นโรคที่เรื่อรังเป็นๆหายๆ วิธีการที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่แพ้ แต่ในบางครั้งเราก็หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ได้ยาก เช่น การแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น ดังนั้นควรดูแลร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และให้รับประทาน อาหารเสริมภูมิแพ้ เป็นตัวช่วยเสริม และทานยาแก้แพ้หากมีอาการกำเริบ ทำนี้ก็จะช่วยให้เราควบคุมอาการแพ้ได้ดียิ่งขึ้นแล้วค่ะ แล้วมาพบกันใหม่ในบทความถัดๆไปค่ะ

One thought on “5 อาหารเสริมภูมิแพ้ ปกป้องร่างกายคุณ จากฝุ่นพิษถล่มเมือง จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *