5 เคล็ดลับหน้าใสไร้สิว ที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นแน่นอน

เคล็ดลับหน้าใสไร้สิว

อยากผิวขาวใสไวๆ ทำได้ไม่ยาก  แต่อะไรทีได้มาง่ายๆ บางครั้งก็มักจะจากเราไปง่ายๆ เช่นกัน หลายครั้งแอดมินเห็นคนทีอยากมีผิวขาวใสไวๆ เพราะใจร้อน พยายามหาทุกวิถีทางทีจะทำให้ผิวขาวใสในข้ามคืน เช่น ไปฉีดวิตามินซีบ้างหล่ะ  ไปฉีดกลูต้าบ้างหล่ะ หรือง่ายๆ ทีสุดมองหาครีมต่างๆ นาๆ ในเน็ต แล้วก็ซื้อมาใช้โดยทีไม่รู้ว่าส่วนผสมในครีมนั้นมีอะไรบ้าง ซ้ำร้ายไปกว่านั้นไม่ได้ดูว่าครีมนั้น มีเลขทีจดแจ้งทีถูกตรวจสอบจากทาง อย. แล้วหรือป้าว วันนี้แอดจึงมาแนะนำให้ทุกคนหน้าใส แบบปลอดภัย และยั้งยืน

เคล็ดลับหน้าใสไร้สิว ที่คนหน้าหมองอาจไม่เคยรู้

เคยมั้ยเห็นเพื่อนๆผิวหน้าใส ขาวกระจ่าง เราเองก็อยากมีบ้าง อยากรู้ว่าเข้ามีดูแลผิวหน้าอย่างไร กินอะไร ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าอะไร ผิวถึงได้ดีขนาดนี้ หรือว่าเขามีวิธีการ หรือเคล็บลับที่ทำให้หน้าใสอะไรหรือป้าวที่ไม่ได้บอกเรา วันนี้แม้เพื่อนจะไม่ได้บอกหรือเราอาจไม่กล้าถาม “กลัวอาย” ก็ลองมาอ่านบทความนี้เล่นๆ อาจได้เคล็ดลับหน้าใสไร้สิวดีๆ จากแอดไปก็ได้น่ะ

เคล็ดลับหน้าใสไร้สิวที่ 1 : ผิวหน้าใส ต้องใสจากภายใน

การทีเราจะมีผิวกระจ่างใส เราต้องมีผิวทีดีก่อน หมายถึงผิวทีไม่เป็นสิว ไม่แห้ง หรือมันจนเกินไป และการจะมีผิวทีดีได้นั้นต้องเริ่มจากการดูแลผิวทีถูกวิธี และเริ่มจากสุขภาพทีดีภายในร่างกายก่อน คือการนอนหลับพัก ทานอาหารทีมีประโยชน์แก่ร่างกาย เช่น ผัก ผลไม้ให้เพียงพอ และการออกกำลังกาย ถ้าเราทำสิ่งเหล่านี้สม่ำเสมอ สุขภาพของเราก็จะแข็งแรง ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ทำให้ส่งผลดี ต่อไปยังผิว ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส สวยจากภายในสู่ภายนอกได้แล้ว แล็วเราค่อยมองหาเคล็บลับอื่นๆต่อจากนี้

เคล็ดลับหน้าใสไร้สิวที่ 2 : เลือกผลิตภัณฑ์ทีใช่  ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ทีชอบ(รีวิว) และอย่าลืมทดสอบก่อนใช้

เราจะเห็นได้ว่าปัจจุบัน การดูข้อมูลต่างๆ ในโทรศัพท์นั้นเป็นสิ่งที่ คนวัยเรียน – วันทำงาน ต่างใช้เวลากับหน้าจอโทรศัพท์เหล่านี้ จึงทำให้เวลาผิวเรามีปัญหาเรามักจะค้นหาของมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ตามช่องทาง เช่น เว็บทีมีบล็อกเกอร์มารีวิวสินค้า หรือจาก Youtube  ต่างๆ พอเราเห็นคนทีรีวิวสินค้าใช้แล้วดีเราก็สั่งซื้อ หรือหาซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาแก้ปัญหาผิว ให้ผิวของเรากลับมาเป็นปกติ

แต่ความเป็นจริง การทีเราซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้ตามอินเตอร์เน็ตก็มีทั้งข้อดีและเสีย เนื่องจากสินค้า 1 ตัวอาจจะเหมาะกับสภาพผิวของคนทีมารีวิว แต่อาจไม่เหมาะกับผิวเรา หลายครั้งการหาข้อมูลของเราก็เกิดการผิดพลาดได้ และซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือ  เมือซื้อสินค้ามาแล้วเกิดการแพ้ ทำให้เราใช้สินค้านั้นไม่ได้ เพราะฉะนั้นเวลาทีเราจะเลือกผลิตภัณฑ์

เราควรวิเคราะห์สภาพผิวหน้าเรา (ซึ่งเดี่ยวจะมีพูดถึงในบทความถัดๆไป)  ให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ทีเรากำลังจะเลือกใช้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทีมีคุณภาพ และน่าเชื่อถือ หรือแบรนด์ทีเราเคยใช้แล้วไม่แพ้ เราสามารถสอบถามผู้ทีเชี่ยวชาญ หรือบุคลากรทางการแพทย์ ทีเกี่ยวข้องในผลิตเหล่านี้ หรือรู้จักผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นอย่างดี  ซึ่งจะช่วยให้เราได้ผลิตภัณฑ์ที่ใช่ มากกว่าผลิตภัณฑ์ทีใครๆ ก็ว่าดีแต่อาจไม่เหมาะกับสภาพผิวของเราก็เป็นได้ ไปต่อที่ “เคล็ดลับที่ 3”

เคล็ดลับหน้าใสไร้สิวที่ 3 : ใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว ถูกวิธีมีชัยไปกว่าครึ่ง

การใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้เหมือนเป็นดาบสองคมคือ ถ้าหากเราเลือกใช้สารทีผลัดเซลล์ผิวมากเกินไปก็จะทำให้ผิวเราบาง ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย และแสบแดงได้ แต่ถ้าใช้ให้พอดีก็จะมีประโยชน์ไม่ใช่น้อย ทีจะช่วยให้ผิวเราดูกระจ่างใสได้ไวขึ้น โดยพื้นฐานเวลาเลือกสารทีจะมาผลัดเซลล์ผิวเรา  เราควรจะวิเคราะห์ว่าเรามีผิวแบบไหน และสารแบบไหนทีเหมาะกับผิวของเรา

เช่น ถ้าเราเป็นคนผิวแพ้ง่าย เราอาจจะต้องเลือกใช้ LHA (Capryloyl Salicylic Acid) หรือ AHA (Alpha Hydroxy Acids) (ที่ความเข้มข้น 5 -10%) แต่ถ้าเราเป็นคนผิวปกติ ต้องการผลัดเซลล์ผิวเร็วหน่อยเราก็อาจจะใช้เป็น BHA (Beta Hydroxy Acids) ได้ ทีความเข้มข้นไม่เกิน 3 % และอาจใช้ครีมกลุ่มไวท์เทนนิ่ง หรือครีมอื่นๆ เสริมไปได้เพื่อเป็นการเจือจาง และลดการระคายเคืองจากการใช้สารผลัดเซลล์ผิว ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ อีกวิธีหนึ่ง

เคล็ดลับหน้าใสไร้สิวที่ 4 : อย่าลืมปกป้องผิว เพราะกันไว้ดีกว่าแก้

ขั้นตอนนี้สำคัญมาก แต่คนส่วนใหญ่กับละเลย เพราะหลังจากทีเราใช้ครีมเพื่อให้ผิวกระจ่างใส สารผลัดเซลล์ หรือการไปทำ Treatment ต่างๆตามคลินิกเสริมความงามต่างๆ นั้นทำให้ผิวเราไวต่อแสงแดดมากขึ้น ครีมกันแดดนั้นจึงถือเป็นสิ่งสำคัญมาก และจะว่าไปแล้ว ถ้าเราต้องการดูแลผิวเราให้ดีครีมกันแดดนั้น ถือเป็นครีมตัวแรกทีเราควรเลือกใช้เลยก็ว่าได้ เพราะครีมกันแดดนั้นเปรียบเสมือนเกราะทีคอยปกป้องผิวของเรา

เพราะถึงแม้ว่าเราจะบำรุงดูแลผิวดีขนาดไหน แต่ถ้าขาดการปกป้องผิวก็จะทำให้ผิวเราถูกทำร้ายอยู่เรื่อยไป และทำให้ผิวหน้าหม่องคล้ำไม่กระจ่างใสเสียทีนั้นเอง โดยการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดนั้น ก็ควรเลือกลักษณะของผลิตภัณฑ์ (ครีม เจล เซรั่ม) ให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของเราด้วย และ ค่า SPF และ PA ทีเหมาะสมกับแสงแดดที่เราเผชิญในแต่ล่ะวัน

เคล็ดลับหน้าใสไร้สิวที่ 5 : เข้าใจธรรมชาติของผิว แล้วทุกอย่างจะดีเอง

“ครีมนี้ใช้แล้วเห็นผลใน 3 วัน ขาวขึ้นทันตาเห็น” แล้วคนก็แห่กันไปซื้อ เพราะดาราทีเป็นพรีเซนเตอร์นั้นผิวกระจ่างใส เลยอยากผิวใสแบบเขาบ้าง ซึ่งจริงๆ แล้วถามว่ามีมั้ย ครีมที่ใช้แล้วขาวขึ้นจริงใน 3 วัน คำตอบคือมีครับ แต่ส่วนใหญ่แล้ว เป็นการช่วยให้ผิวขาวในระยะสั้นๆ ด้วยวิธีการใส่สารที่ปรับสีผิว ให้ผิวดูขาวขึ้นทันทีได้เลยหลังทา “ทีเรียกว่าครีมพริตตี้”

และจะมีครีมอีกจำพวกหนึ่งคือมีเป็นกลุ่ม “Whitening Overnight Mask” มาร์คหน้าทีมีสารสำคัญทีเข้มข้นในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน (Melanin) และช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ดูกระจ่างใสเพียงข้ามคืน  แม้ว่าครีมพวกนี้จะช่วยให้ขาวใสได้ไว  แต่ผิวกระจ่างใสทีเกิดขึ้นก็เป็นเพียงความจ่างใสชั่วคราว เพราะสักพักเม็ดสีผิวเราก็จะปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติ

สุดท้ายนี้เราต้องเข้าใจว่า โดยธรรมชาติแล้วผิวของเรานั้น จะเกิดการผลัดเปลี่ยนทุกๆ 1 เดือน ไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็ตามเราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงทีชัดเจนจริงๆ หลัง 1 เดือนไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงผิวของเรานั้นจะขาวได้มากทีสุดนั้นก็ขึ้นกับปัจจัยหลาย อย่างเช่น พันธุกรรม เชื้อชาติ และเม็ดสีตามธรรมชาติทีเรามีด้วย โดยผิวเราจะขาวได้มากทีสุดจะไม่เกินสีผิวใต้ท้องแขน หรือบริเวณทีถูกแสงแดดน้อยทีสุด ถ้าอยากมีผิวขาวใสอย่างยั้งยืนก็ลองนำวิธีการเหล่านี้ไปใช้กันดูน่ะครับ