รีวิว 10 น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ยี่ห้อไหนดี และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ล่าสุด 2021

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คือน้ำมันที่ทำการบีบออกจากเนื้อมะพร้าว โดยผ่านกระบวนการ ที่ทำให้สูญเสียคุณค่าของตัวน้ำมันมะพร้าวน้อยที่สุด ซึ่งหลายๆ คนอาจรู้จักน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมาบ้างแล้ว ซึ่งก็จัดเป็น อาหารเสริม ประเภทหนึ่งแต่หลายๆ คนอาจยังมีคำถามว่าแล้วแต่ละยี่ห้อ มันมีความแตกต่างกันยังไง และประโยชน์ที่ได้ต่างจากแบบไม่สกัดเย็นมั้ย ไปดูกันต่อเลย

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ต่างจากน้ำมันมะพร้าว ที่ไม่สกัดเย็นอย่างไร

การที่น้ำมันมะพร้าวถูกสกัดด้วยความเย็น จะทำให้น้ำมันที่ได้รักษาคุณค่าของสารสำคัญในน้ำมันมะพร้าวได้ครบถ้วน เพราะสารต่างๆ เหล่านี้ไม่ถูกทำให้แปลงสภาพเหมือนการสกัดด้วยความร้อน หรือสารเคมี

สารสำคัญต่างๆ ที่ได้ เช่น กรดไขมันอิ่มตัวต่างๆ กรดไขมันที่เป็นกลุ่ม Medium chain fatty acids หรือ MCFAs) อย่างเช่น กรดลอริก (Lauric acid) วิตามินต่างๆ เช่น วิตามินอี ทำให้เรายังคงคุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ได้มากกว่าวิธีการสกัดด้วยความร้อน และสารเคมี หรือที่เราเรียกว่า น้ำมันมะพร้าวชนิด RBD ที่เอามาใช้ได้แค่ทำอาหารมากกว่าเอาไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมีกีแบบ คลิกดู Video เพิ่มเติมได้เลย

ประโยชน์ และสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

 1. ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน และสารอาหารอื่นๆ ของร่างกายให้มากขึ้น
 2. กระตุ้นการทำงานของสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ร่วมถึงลดการเกิดโรคชักอีกด้วย
 3. บำรุงฟัน ดับกลิ่นปาก สามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาทำการกลั่วปาก (Oil pulling) เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก
 4. ใช้บำรุงเส้นผมให้นุ่ม เงางาม ไม่ว่าจะนำมาใช้ในการหมักผมหลังสระ แล้วล้างออก หรือการรับประทานก็สามารถช่วยได้
 5. ช่วยบำรุงผิว ลดอาการผิดปกติทางผิวหนัง หรือป้องกันโรคทางผิวหนังต่างๆเช่น การเกิดผิวหนังอักเสบแดง โรคเรื้อนผิวหนัง โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น โดยสามารถทำมาใช้ทาทั้งผิวหน้าและผิวกาย รวมกับ ยาทาแก้คัน ผิวหนังอักเสบได้
 6. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตันที่หัวใจ และโรคหลอดเลือดอุดตันที่สมอง โดยไปเพิ่มปริมาณ HDL (ไขมันตัวดี) ในเลือด และไปลดไขมัน LDL (ไขมันตัวร้าย) ที่เกาะตามผนังหลอดเลือด ที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน
 7. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยในน้ำมันมะพร้าว จะมีปริมาณกรดลอริกที่สูง เมื่อร่างกายรับประทานเข้าไป กรดลอริก (lauric acid) จะไปเปลี่ยนเป็นโมโนลอริน (monolaurin) ในร่างกาย โดยสารตัวนี้จะมีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส รา และโปรโตซัวได้
 8. ใช้สำหรับเช็ดเครื่องสำอาง เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็น oil ทำให้เช็ดเครื่องสำอางที่เป็นกลุ่ม oil in water ได้ดี เช่น Eye shadow , Eye liner , Muscara ได้เป็นอย่างดี และอ่อนโยนต่อผิวกว่าการใช้ cleansing oil สำหรับผู้ที่ผิวแพ้ง่าย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิก >> ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าวแบบแคปซูล กับแบบขวด แตกต่างกันมั้ย

หลายๆ คนก็อาจจะยังมีข้อสงสัย ว่าจะเลือกน้ำมันมะพร้าวแบบไหนดี จะแตกต่างกันมั้ย ระหว่างแบบแคปซูลกับแบบขวด แอดจะบอกว่าถ้าเป็นแบบสกัดเย็นเหมือนกัน คุณประโยชน์ก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก เพราะเป็นน้ำมันมะพร้าวกลุ่มเดียวกัน

แต่อาจจะแตกต่างกันในแง่ของการเก็บรักษา โดยแบบแคปซูลอาจจะเก็บรักษาตัวน้ำมันมะพร้าวให้ไม่โดยอากาศ และแสงได้ดีกว่า แต่ข้อเสียคือ แบบแคปซูลอาจต้องทานวันละหลายเม็ดหน่อย ถึงจะได้ปริมาณน้ำมันมะพร้าวที่แนะนำต่อวัน แต่ผลลัพธ์สุดท้ายก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก

กลับสู่สารบัญ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มียี่ห้ออะไรบ้าง เลือกซื้อตัวไหนดี

ในท้องตลาด เราจะพบเจอน้ำมันมะพร้าวหลากหลายยี่ห้อมากมาย แต่หลักๆ แล้วหลักการเลือก ก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก

 • ยี่ห้อที่เลือกทานจะต้องมีสัญลักษณ์ของ อ.ย. ซึ่งถ้าขวดไหนไม่มี ถือว่าสอบตกไม่ควรนำมารับประทานตั้งแต่แรกแล้ว แต่สัญลักษณ์อื่นๆ ถ้าไม่มียังพอนำมาทานได้ โดยสามารถนำเลข อ.ย. ไปเช็คว่าเป็นเลข อ.ย. จริงที่ web นี้
 • สัญลักษณ์ฮาลาล Halal โดยข้อนี้จะมีความสำคัญมาก สำหรับพี่น้องชาวมุสลิม ที่จะรับประทานได้อย่างมั่นใจ รวมถึงเป็นการยืนยันได้แน่ชัดว่าน้ำมันมะพร้าวนี้ ไม่มีน้ำมันอื่นๆ มาเจอปน เช่น น้ำมันหมู
 • มีโลโก้ USDA organic ซึ่งแสดงให้เห็นว่า สินค้านี้เป็นอาหารออแกนิค (Organic food) หรืออาหารอินทรีย์ แสดงให้เห็นว่าเป็นอาหารที่ได้จากธรรมชาติโดยแท้ ไม่มีการตัดต่อพันธุกรรม ฆ่าเชื้อโรคโดยการฉายรังสี หรือ ใช้ยาปฏิชีวนะ โดยจะได้สัญลักษณ์นี้ต่อเมื่อ ผลิตภัณฑ์ได้รับการรับรองตัวสารอาหารเหล่านี้ จากกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกากันเลยที่เดียว

แล้วในท้องตลาด มียี่ห้อไหนบ้างที่มั่นใจได้ว่า จะเป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นของแท้ ปลอดภัย มั่นใจได้ ไปดูกันเลย

I nature extra virgin coconut oil – น้ำมันมะพร้าวไอเนเจอร์

ถ้าใครกำลังมองหาน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์แท้ๆ เลยไม่ได้ลองยี่ห้อนี้ถือว่าพลาดมาก ไอเนเจอร์ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ไทย ที่ได้รับการยอมรับจากร้านบิวตี้ ร้านสินค้าสุขภาพ และร้านขายยาเป็นจำนวนมาก เช่น ร้านวัตสัน eveandboy beautium ร้านตำรับไทย ได้นำสินค้าแบรนด์นี้ไปลงจำหน่าย

นอกจากนี้แบรนด์ยังได้รับรองมาตราฐานของ Halal และ USDA organic อีกด้วย เรียกได้ว่าคุณภาพคับขวดเลยทีเดียว นอกจากนี้แบรนด์ไอเนเจอร์ ยังมีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ที่เกี่ยวกับมะพร้าวอีกด้วย เช่น สบู่ แชมพู ครีมนวดผม เซรั่งใส่ผม ทำให้มั่นใจได้เลยว่าเรือง พร้าว พร้าว ต้องยกให้เขาจริงๆ

สั่งซื้อน้ำมันมะพร้าว I nature

Mermaid coconut oil cold pressed capsules

แบรนด์เมอเมด (Mermaid) เป็น น้ำมันมะพร้าวแคปซูล ที่ขายดีอันดับ 1 ในไทยเลยก็ว่าได้ เป็นแคปซูลนิ่ม โดยแคปซูลของเขาไม่ได้ทำมาจากสัตว์ และมีสัญลักษณ์ Halal ทำให้ผู้ที่เป็นอิสลามก็สามารถทานน้ำมันมะพร้าวยี่ห้อนี้ได้อย่างอุ่นใจ แต่ด้วยความที่ทำมาเฉพาะรูปแบบแคปซูล อาจจะต้องบริโภค 2 – 3 เม็ดต่อวัน ถึงจะเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

สั่งซื้อน้ำมันมะพร้าว mermaid

น้ำมันมะพร้าวพิณนารา – Pinnara coconut oil serum

สำหรับน้ำมันมะพร้าวพิณนารา จะแตกต่างจากแบรนด์อื่น คือ เขาเน้นเอาน้ำมันมะพร้าวทำออกมาในรูปแบบเซรั่ม โดยจะนำน้ำมันจากมะพร้าวไปผสมกับน้ำมันอื่น (Essencial oil) และเติมวิตามินซี และ อี โดยเขาจะเน้นทำมาเพื่อใช้ มากกว่านำไปรับประทานเหมือน 2 แบรนด์แรกที่กล่าวไป โดยรูปแบบผลิตภัณฑ์ ก็ทำออกมาในรูปแบบหัวปั๊ม ใช้งานได้สะดวกเลยทีเดียว

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นยูริ – Yuri coconut oil

ตัวนี้เป็นน้ำมันมะพร้าวผสมคอลลาเจนชนิดแคปซูล แบรนด์ดังขายดีจากประเทศเกาหลี สาวกอาหารเสริมเกาหลีไม่ควรพลาด โดยใน 1 แคปซูล สามารถดูแลครบจบได้ทั้งเรื่องสุขภาพ เรื่องผิวในเม็ดเดียวได้เลย และแคปซูลยังเป็นเม็ดเล็กทานได้สะดวกอีกด้วย แต่อาจต้องทานวันละ 3-4 เม็ด ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดี

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า

น้ำมันมะพร้าว กิฟฟารีน

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น กิฟฟารีน – Giffarine coconut oil

ถ้าพูดถึงแบรนด์กิฟฟารีนแล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จัก โดยแบรนด์ธุรกิจเครือข่ายสัญชาติไทยอันดับ 1 ของไทยที่ผลิตภัณฑ์ถูกดูแลโดยทีมแพทย์ เภสัชกร และนักวิทยาศาสตร์ ก็ไม่พลาดที่จะผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นชนิดแคปซูลออกมาด้วย โดยเป็นเม็ด soft gelatin capsule เม็ดเล็กทานง่าย โดย 1 เม็ดมีขนาด 500 มก. โดยแนะนำให้รับประทานอยู่ที่วันละ 2-4 เม็ด

น้ำมันมะพร้าวเพลิน

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์น้องใหม่ ของไทย ขวด style บ้าน แต่คุณภาพดีมีมาตราฐานไม่ธรรมดา โดยเป็นของดีจังหวัดสมุทรสงคราม ผลิตโดยด้วยเครื่อง Centrifuge (ระบบเหวี่ยง) ทำให้ได้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่มีคุณภาพสูงสุด สามารถใช้บำรุง เส้นผม ผิวหน้าและผิวกายได้ อีกทั้งยังสามารถใช้เช็ดเครื่องสำอางได้อีกด้วย

Coconic coconut oil – น้ำมันมะพร้าวโคโคนิค 

แบรนด์น้ำมันมะพร้าวที่มาพร้อมกับพรีเซนเตอร์สาวสวย โดยเน้นการใช้น้ำมันมะพร้าว ดูแลร่างกายให้สวยจากภายในสู่ภายนอก ด้วยสารสกัดน้ำมันมะพร้าวที่ใช้การผลิตด้วยวิธีการเหวี่ยงแยก (Centrifuge process) เพื่อให้ได้น้ำมันที่บริสุทธิ์ 100%

ถือได้ว่าเป็นของดีจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยโรงงานผลิตก่อตั้งมากว่า 48 ปี จากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก โดยสวนที่ทำการปลูกมะพร้าวไม่ได้ทำการฉีดยาฆ่าแมลง นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทยังได้รับเครื่องหมายการันตีทั้ง อ.ย. GMP USDA organic และ Euro organic โดยแบรนด์นี้เขาก็เน้นการผลิตสินค้าต่างๆ จากน้ำมันมะพร้าวเป็นหลัก ทั้งยาสีฟัน แชมพู สบู่ เซรั่มใส่ผม รวมถึงน้ำมันมะพร้าวทั้งชนิดแคปซูล และน้ำมันมะพร้าวสำหรับทำอาหาร เรียกได้ว่าครบจบเรื่องน้ำมันมะพร้าวที่แบรนด์นี้เลย 

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นพิเภก

อันนี้ไม่ได้ผลิตที่กรุงลงกา แต่ผลิตที่ประเทศไทยของเรานี้แหละ โดยใช้การผลิตแบบสกัดแยกด้วยการเหวี่ยง (Centrifuge process) และผ่านการดูดความชื้นออกจากน้ำมันมะพร้าวทำให้ไม่มีกลิ่นหืน คงความหอมจากมะพร้าวธรรมชาติ โดยไม่ผ่านการแต่งกลิ่น และปราศจากสารเคมี 100%

โรงงงานได้รับรองมาตรฐาน GMP , HALAL , HACCP , ACT Organic , Green Industry เราใส่ใจในคุณภาพทุกการผลิต ให้ได้น้ำมันมะพร้าวเกรดพรีเมี่ยมตัวนี้มา แต่ราคานั้นถือว่าถูกมากๆ เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับ

กลับสู่สารบัญ

วิธีการรับประทาน

 1. ทานเพื่อลดน้ำหนัก สำหรับคนที่ต้องการทานน้ำมันมะพร้าว เพื่อลดน้ำหนัก แนะนำให้รับประทาน ก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงในตอนเช้า หรือก่อนอาหารกลางวันก็ได้
 2. ทานเพื่อลดไขมันในเลือด ให้ทานหลังอาหารทันที มื้อไหนก็ได้ หรือหลังอาหารมื้อหนัก
 3. ขนาดการรับประทานตามน้ำหนักตัว
 • น้ำหนัก 30 – 40 กิโล แนะนำที่ 0.5 ช้อนโต๊ะต่อวัน
 • น้ำหนัก 40 – 60 กิโล แนะนำที่ 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน
 • น้ำหนัก 60 – 80 กิโล แนะนำที่ 1.5 – 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน
 • น้ำหนัก 80 กิโล แนะนำที่ 2.5 – 3 ช้อนโต๊ะต่อวัน
 • โดยในเด็ก อายุ  6 ปี ขึ้นไป รับประทานไม่เกินวันละ 1-2 ช้อนชา
 • ผู้สูงอายุ รับประทานไม่เกินวันละ 1 – 2 ช้อนโต๊ะต่อมื้อ

ข้อควรระวัง และข้อห้ามในการทาน

 • ควรรับประทานแต่พอดี เพราะอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้ หากเรานำไปรับประทานหลังอาหารเย็น ในปริมาณที่มากเกินไป
 • ในผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสมอง โรคพาร์กินสัน หรือการกลืนผิดปกติ ไม่ควรนำน้ำมันมะพร้าวไปกลั่วคอ เพราะอาจทำให้เกิดการสำลักลงปอด และเสี่ยงต่อการเกิดปอดอักเสบได้
 • ไม่ควรทานน้ำมันมะพร้าวร่วมกับยา เนื่องจากน้ำมันอาจไปรบกวนกระบวนการดูดซึม หรือการแตกตัวของยาบางชนิด
 • ถึงแม้ว่ามีงานวิจัยว่าน้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีงานวิจัยที่พบว่า หากทานในปริมาณที่สูงมากเกินจำเป็น ก็อาจทำให้เกิดภาวะไขมันอุดตันในหลอดเลือดได้เช่นกัน
กลับสู่สารบัญ

สรุป

เราจะเห็นว่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีสรรพคุณต่างๆ มากมายเลย และจากบทความข้างต้นเราก็รู้แล้วว่า หากจะเลือกน้ำมันมะพร้าวซักยี่ห้อมารับประทานจะเลือกอย่างไร และแยกความแตกต่างระหว่างน้ำมันมะพร้าวชนิดที่สกัดเย็น และแบบ RBD ได้แล้ว ต่อไปการหามารับประทานก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แล้วมาพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า