รีวิว 20 น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี ในร้านขายยา ปี 2021

น้ำตาเทียม

ถ้าพูดถึงน้ำตาเทียมในร้านขายยาแล้ว เราจะพบว่ามีมากมายหลากหลายยี่ห้อเลย แต่ที่แน่ๆคือเราจะแบ่งน้ำตาเทียมโดยทั่วไปที่เราเห็นในท้องตลาดออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ 1.ชนิดที่มีสารกันเสีย จะอยู่ในภาชนะแบบ Multiple dose unit และ 2.ชนิดที่ไม่มีสารกันเสีย จะบรรจุอยู่ในภาชนะแบบ Unit dose (เป็นหลอดเล็ก แยกหลอด)

น้ำตาเทียม คืออะไร

น้ำตาเทียม (artificial tears) คือ สารที่ออกแบบมาเพื่อใช้ให้ความชุ่มชื่นดวงตา ในเวลาที่เกิดภาวะตาแห้ง มักเกิดจากน้ำตาจริง (Basic tear) ของเราไม่สมดุล หรือ ไม่เพียงพอต่อการให้ความชุ่มชื่นดวงตา จนทำให้เกิดสภาวะตาแห้ง ระคายเคืองตา แสบตา ไม่สบายตา นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ใส่คอนแทนเลนส์ก็สามารถใช้น้ำตาเทียมเพื่อให้ความชุ่มชื่นดวงตาได้เช่นกัน

น้ำตาเทียม ปราศจากสารกันเสีย ในบรรจุภัณฑ์ Unit Dose

คือ น้ำตาเทียมในกลุ่มนี้ที่มาในรูปแบบหลอดเล็กๆ (Unit dose) ที่ให้เปิดใช้ทีละหลอด โดยแต่ละหลอดหลังเปิด จะมีอายุอยู่ได้ 24 ชั่วโมงใช้ไม่หมดก็ต้องทิ้ง ส่วนหลอดที่ยังไม่เปิดก็สามารถเก็บไว้ได้ตามอายุข้างกล่อง ไปดูกันเลยว่ามีตัวไหนบ้าง

น้ำตาเทียม vislube

Vislube

วิสลูป (Vislube) คือ น้ำตาเทียม ที่ไม่ว่าจะมีกี่ตัวออกมา ก็ยังไม่สามารถที่จะทำได้ดีเทียบเท่าตัวนี้ เพราะ Vislube เนี้ยเขาออกแบบมาให้เหมือนน้ำตาธรรมชาติของเรามาก นอกจากนี้ยังช่วยคงความชุ่มชื่นให้กับดวงตาเราได้นานกว่าน้ำตาเทียมตัวอื่นๆมาก นอกจากนี้น้ำตาเทียมตัวนี้เนี้ย เขายังมีคุณสมบัติพิเศษที่พิศดารกว่าน้ำตาเทียมทั่วไปคือ เจ้าน้ำตาเทียมนี้มีคุณสมบัติที่ช่วยซ่อมแซมกระจกตาได้อีกด้วย จากสาร Hyaluron ที่เขาเติมเข้าไปในน้ำตาเทียมนี้เองที่เข้าไปช่วยสมานผิวกระจกตา แจ่มปะล่ะ

ความเข้มข้นในการผลิตของน้ำตาเทียมนี้เนี่ยเป็น hypotonic[2] (ปรับให้ความเข้มข้นน้อยกว่าน้ำตาตามธรรมชาติ) ที่ 140-160 มิลลิออสโมล การปรับให้ค่านี้ต่ำกว่าน้ำตาธรรมชาติ (อยู่ที่ 275 – 307 มิลลิออสโมล) จะช่วยให้น้ำตาที่ดวงตาของเราคงความชุ่มชื่นได้ยาวนาน ช่วยไม่ให้น้ำตาแตกตัวเร็วเกินไป จนความชุ่มชื่นของดวงตาเสียสมดุลนั้นเอง ทำให้เวลาใช้ตัวนี้เนี้ยเวลาหยอดตอนแรกๆ ตาอาจจะมีการพร่ามัวซักพัก

ดูข้อมูล Vislube เพิ่มเติม

Systane ultra UD

ตัวนี้ถือได้ว่าเป็นน้ำตาเทียมน้องใหม่ ที่คุณภาพลองลงมาจาก Vislube เลยก็ว่าได้ เป็นตัวที่ช่วยให้ความชุ่มชื่นได้ยาวนาน ด้วยสาร Polyethylene glycol 400 ความเข้มข้น 0.4% และ Propylene glycol ความเข้มข้น 0.3% ที่ให้ความชุ่มชื่นดวงตาได้ยาวนาน และมีลักษณะโครงสร้างคล้ายน้ำตาของเรามากกว่าสารหล่อลื่นรุ่นเก่าๆในน้ำตาเทียมอื่นๆ

Alcon tears naturale free

น้ำตาเทียมยอดฮิตที่มีมายาวนานกว่าตัวอื่นๆเลย และปัจจุบันก็ยังนิยมใช้อยู่ เป็นน้ำตาเทียมปราศจากสารกันเสียที่ถือว่าราคาประหยัดคุ้มค่า และใช้ได้ดีเลยทีเดียว และมักจะถูกจ่ายโดยจักษุแพทย์ในโรงพยาบาลหลายๆแห่งเลยทีเดียว โดยสารสำคัญที่อยู่ในน้ำตาเทียมตัวนี้จะเป็นรูปแบบ Duasorb system คือมีสาร 2 ตัวที่ให้ความชุ่มชื่นร่วมกัน คือ Dextran 70 0.1% และ Hydroxypropyl Methylcellulose 2910 0.3% โดยน้ำตาเทียมตัวนี้สามารถใช้ได้ตั้งแต่คนทีตาแห้งจากการโดนลม ระคายเคืองตาจากฝุ่นละอองเข้าตา หรือ ผู้ที่ฝ่าตัดตา ทำเลสิก ก็สามารถ ใช้ได้เช่นกัน

ดูข้อมูล Alcon tear naterale free เพิ่มเติม
cellufresh

Cellufresh lubricant eye drop

เป็นน้ำตาเทียมอีกตัว ที่มีส่วนประกอบ สารสำคัญ Carboxymethylcellulose sodium และถูกใส่สาร Electrolyte ให้ใกล้เคียงกับน้ำตาจริงของเรา ทำให้ไม่รู้สึกระคายเคืองมากเวลาหยอด ออกฤทธิ์ช่วยลดการระคายเคืองตา บรรเทาอาการตาแห้ง ตาโดนลมหรือแสงแดดมากไป

ดูข้อมูล Cellufresh eye drop เพิ่มเติม
น้ำตาเทียม endura

Endura

ตัวนี้คือน้ำตาเทียมในเครือบริษัทเดียวกับ Cellufresh นั้นเอง โดยเจ้าตัวนี้เนี้ย เป็นอีกตัวที่เขากับน้ำตาจริงของเรามากๆ ทำไมถึงเป็นแบบนี้ เพราะเจ้าน้ำตาเทียมตัวนี้เนี้ย เขามีสารให้ความชุ่มชื่น 1 ตัว และ มีสารที่เป็น Emulsion อีก 1 ตัว ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ผสานกันระหว่างน้ำตาเทียม (Artificial tear) และน้ำตาจริง (Basic tear) ของเรา ให้เขากันได้ง่ายขึ้น จึงทำให้เวลาหยอดตัวนี้เนี้ย ตาเราจะรู้สึกเบา สบายตามักมาก

Optive UD

ตัวนี้เขาบอกว่าเป็นน้ำตาเทียมตัวรอง น้องๆจาก Vislube และ Systane Ultra UD โดยเขาออกฤทธ์แบบ dual action คือ กลไกแรกช่วยให้ความชุ่มชื่นดวงตา และ กลไกสองคือช่วยปรับความเข้มข้นและรักษาความคงตัวของน้ำตาเราโดยสารที่ใส่อยู่ในน้ำตาเทียมตัวนี้ จะมีทั้งหมด 4 ตัว คือ Sodium carboxymethylcellulose 0.5% , Glycerine 0.9% โดยสาร 2 ตัวนี้เป็นสารให้ความชุ่มชื่น และ L-carnitine และ Erythritol ช่วยปรับความเข้มช้นของตัวน้ำตา และ คอยช่วยลดการเจริญเติบโตของเชื้อต่างๆ โดยการปรับสภาพน้ำตาให้เกิดการเติบโตของเชื้อได้ยากขึ้นนั้นเอง เจ๋งสุดๆ

กลับสู่สารบัญ

น้ำตาเทียมแบบใส่สารกันเสีย (Preservative) ในบรรจุภัณฑ์ Multiple dose

สำหรับน้ำตาเทียมตัวนี้จะเหมาะกับผู้ที่ไม่ได้ใช้น้ำตาเทียมระหว่างวันมาก และ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใส่คอนแทคเลนส์ เพราะน้ำตาเทียมในกลุ่มนี้จะมีสารกันเสีย (Presevative) ที่อาจทำปฎิกิริยากับคอนแทคเลนส์ได้ แต่จะมีข้อดีคือหลังเปิดใช้แล้วจะเก็บได้ยาวนานถึง 1 เดือน มีตัวไหนบ้าง ไปดูกันเลย

Systane ultra

เป็นน้ำตาเทียมที่ให้ความชุ่มชื้นได้ดี รู้สึกสบายตาเวลาใช้ ไม่ทำให้แสบตา หรือเจ็บตา ช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง เนื่องจากมีน้ำตาน้อย ใช้ได้ทั้งผู้ที่ใส่คอนเทคเลนส์และไม่ใส่คอนแทคเลนส์ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการตาแห้งเล็กน้อยถึงแห้งมาก รวมถึงผู้ที่ผ่าตัดต้อกระจก หรือ ทำเลสิก ก็สามารถใช้น้ำตาเทียมตัวนี้ได้อย่างดีสะดวกสำหรับผู้ที่ใช้เป็นประจำ สำหรับพกพา เพราะหลังเปิดใช้งานครั้งแรก น้ำตาเทียมจะมีอายุถึง 30 วัน

Cellufresh MD ED

บรรเทาหรือป้องกันอาการระคายเคืองตา ตาแห้ง ที่มีสาเหตุมาจากลม หรือแสงแดด ใช้ได้ทั้งผู้ที่ใส่และไม่ใส่คอนแทคเลนส์ ทำหน้าที่เป็นน้ำหล่อเลี้ยงนัยน์ตา ซึ่งเป็นคุณสมบัติของ Carboxymethylcellulose sodium ตัวยยาสำคัญของ Cellufresh จะออกฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองตา และมีการปรับสูตรด้วยสารอิเล็กโทรไลต์ (electrolyte) ให้ใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติของเรา ทำให้ไม่ระคายเคืองตาเวลาหยอด

น้ำตาเทียม alcon

Alcon tear natural II

ตัวนี้ก็จะสูตรเดียวกับ Tear natural free ที่เป็นแบบใช้รายวัน คือเป็นลักษณะสารให้ความชุ่มชื่น 2 ตัวในขวดเดียวที่เรียกว่า Duosorb (dextran70 + hypomellose 2910) แต่จะแตกต่างตรงที่ตัวนี้มีสารกันเสียเพิ่มเข้าไป เป็นตัว Polyquad (Polyquaternium-1) 0.0011% ทำให้หลังเปิด เก็บได้ยาวนาน 1 เดือน โดยสารกันบูดตัวนี้ค่อนข้างที่จะปลอดภัยและไม่ทำปฏิกิริยากับคอนแทค ทำให้สามารถใช้ได้ทั้งผู้ที่ใส่และไม่ใส่คอนแทคเลนส์นั้นเอง

ดูข้อมูล Alcon tear natural II เพิ่มเติม

Hialid

น้องๆ Vislube ก็ตัวนี้แหละ เจ้าน้ำตาเทียม Hialid เป็นตัวที่มีสารสำคัญเหมือนตัว Vislube แต่อาจจะไม่เหมือน 100% เพราะตัวนี้จะมีการเติมสารกันเสีย (preservative) เข้าไปด้วย และไม่ได้ปรับสูตรให้ใกล้เคียงกับน้ำตาจริงของเราเท่า Vislube แต่ข้อดีของเข้าคือการที่มีสาร Purified Sodium Hyaluronate ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ได้นาน และ มีคุณสมบัติในการซ่อมแซมกระจกตา ที่เหมือนๆกับ Vislube เช่นกัน

ดูข้อมูล Hialid เพิ่มเติม

Natear

ตัวนี้ถือได้ว่าเป็นน้ำตาเทียมยอดฮิต ใช้ดี ราคาถูกมาก และแถมยังใช้ได้ทั้งคนที่ใส่และไม่ใส่คอนแทคเลนส์ เพราะน้ำตาเทียมตัวนี้มีสารกันเสียทีสลายตัวค่อนข้างง่ายคือสาร Sodium perborate หรือ Purite ทำให้ปลอดภัยกับดวงตาและไม่ทำปฏิกิริยากับคอนแทคเลนส์มากนักเหมือนสารกันเสียรุ่นเก่าๆ เช่น Benzalkonium chloride[1] ที่ทำปฏิกิริยากับคอนแทคเลนส์ได้ง่าย สารที่อยู่ใน Natear ที่คอยให้ความชุ่มชื่นกับดวงตาคือ Hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) และHypromellose ในความเข้มข้น 0.3% ทีเป็นสารให้ความหนืดและเพิ่มระยะเวลาให้น้ำตาอยู่ที่ผิวของดวงตาได้ยาวนานขึ้นนั้นเอง

ดูข้อมูล น้ำตาเทียม Natear เพิ่มเติม

Opsil tear

สำหรับคนที่งบน้อยและตาแห้งแต่ไม่ได้ใส่คอนแทคเลนส์ต้องตัวนี้ เพราะถือได้ว่าเป็นน้ำตาเทียมที่ถูกมากๆ(ก ไก่ล้านตัว เมื่อเทียบกับตัวอื่นๆ) และหลังเปิดสามารถเก็บไว้ใช้ได้ 1 เดือน แต่ตัวนี้จะไม่แนะนำให้หยอดสำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ เพราะว่าสารกันบูดที่ใส่จะมีสาร Benzalkonium chloride ที่จะทำปฎิกิริยากับคอนแทคเลนส์ได้ และ ไม่แนะนำให้หยอดถี่เกินไป เพราะจะทำให้สารกันเสียทำลายกระจกตา และทำให้เกิดอาการระคายเคืองตาได้

ดูข้อมูล Opsil tear เพิ่มเติม

Tear mac

น้ำตาเทียมใช้รักษาอาการตาแห้ง เป็นสารหล่อลื่นเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง แสบร้อน และอาการไม่สบายตาเนื่องจากตาแห้ง โดนลม หรือแสงแดด มีส่วนประกอบเป็น Carmellose Sodium เพื่อการเคลือบติดตาได้นานขึ้น สามารถใช้หยอดบนตาเปล่า และใช้ร่วมกับคอนแทคเลนส์ได้

Genteal eye drop

คือหนึ่งในน้ำตาเทียมตัวที่เป็นตัวขายดีของบริษัท Alcon ที่ช่วยให้ความชุ่มชื่นได้ยาวนานในราคาย่อมเยาว์ ประกอบไปด้วยสารสำคัญ Hypromellose ที่ให้ความชุ่มชื่นดวงตาได้ยาวนาน ใช้สำหรับผู้ที่ตาแห้ง เป็นต่อลม เป็นต้น

Lac Oph

คือสินค้าที่มีมานานมากจากบริษัทแสงไทย ที่ช่วยให้ความชุ่มชื่นดวงตา ด้วยสาร Hydroxypropylmethylcellulose 0.5% ราคาถูกมากๆ แต่จะไม่เหมาะกับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์เท่าไหร่ เนื่องจากตัวนี้มีสาร Benzalkonium chloride ที่ทำให้ระคายเคืองตาหากหยอดบ่อยเกินไป หรือ สารตัวนี้สามารถทำปฏิกิริยากับคอนแทคเลนส์ได้ด้วย

กลับสู่สารบัญ

น้ำตาเทียมแบบเจล

น้ำตาเทียมกลุ่มนี้มักจะให้หยอดเสริมสำหรับผู้ที่ตาแห้งมากๆ และส่วนใหญ่จะให้หยอดก่อนนอนวันละ 1 ครั้ง เนื่องจากน้ำตาเทียมกลุ่มนี้จะอยู่ที่ผิวตาได้ยาวนาน เราเรียกว่ามี Contaction time นานกว่าแบบน้ำ เพราะเวลานอน เราคงไม่ตื่นขึ้นมาหยอดตาระหว่างนอนจริงมั้ย ทำให้ตาไม่แห้งยาวนานตลอดคืน (ตรงข้ามกับการเลือกผ้าอนามัยเลย ^ ^)

Genteal gel

เป็นน้ำตาเทียมแบบเจลที่จักษุแพทย์ชอบจ่ายให้กับผู้สูงอายุหรือคนที่ตาแห้งและผู้ที่ทำการรักษาโรคทางตาต่างๆ โดยGenteal gel เป็นเจลหยอดตาชนิดออกฤทธิ์นาน สำหรับผู้ที่ตาแห้ง แต่จุดเด่นของตัวนี้คือ ตัวสารกันเสียที่มีคุณสมบัติเฉพาะ (โซเดียมเปอร์โบเรท) ที่สลายตัวได้เมื่อหยอด โดยสารตัวนี้เวลาที่อยู่ในขวด เขาจะกลายเป็น ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ทำให้ลดการปนเปื้อนของเชื้อ และเมื่อเราหยอดไปที่ตาปุบ เจ้าสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์นี้เมื่อสัมผัสตา จะถูกเอนไซม์ที่อยู่ในตัวน้ำตาเราย่อยให้กลายเป็นออกซิเจนและน้ำ ทำให้เวลาใช้เนี้ยโอกาสที่จะแพ้สารกันเสียหรือการเกิดการระคายเคืองหรืออาการข้างเคียงจึงเกิดได้น้อย ดีสุดๆ

ดูข้อมูล Genteal gel เพิ่มเติม

Vidisic gel

เป็นเจลหยอดตาให้ความชุ่มชื่น ตัวนี้จะให้ความชุ่มชื่นได้มากกว่าน้ำตาปกติ เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีอาการตาแห้งมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ตาแห้งปานกลางถึงแห้งมาก และผู้ที่ทำการรักษาตาหรือผ่าตัดตาต่างๆ เช่น ทำเลสิก ผาตัดกระจกตา หรือ ผู้ที่เป็นต้อหิน หรือ ต้อกระจก โดยเจลหยอดตาตัวนี้ประกอบไปด้วย carbomer[3] เป็นสารให้ความชุ่มชื่น แต่ตัวนี้จะไม่ให้ใช้เวลาใส่คอนแทคเลนส์ ต้องให้ถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อน โดยเจลหยอดตาตัวนี้เขานำเข้ามาจากเยอรมัน

ดูข้อมูล Vidisic gel เพิ่มเติม
กลับสู่สารบัญ

น้ำตาเทียมสำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ (Rewetting)

สำหรับน้ำตาเทียมในกลุ่มนี้ จะเรียกว่าน้ำตาเทียมซะทีเดียวก็ไม่ได้ แต่เราจะเรียก สารให้ความชุ่มชื่นเหล่านี้ว่า รีเวทติ่ง (Rewetting) เพราะว่าเราจะไม่ใช้ยาหยอดตาตัวนี้หยอดตาเปล่าเพื่อให้ความชุ่มชื่น แต่เราจะใช้หยอดขณะที่ใส่คอนแทคเลนส์เท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้ความชุ่มชื่นดวงตาขณะที่เราใส่คอนแทคเลนส์ ช่วยให้รู้สึกสบายตาเวลาที่ใส่คอนแทนเลนส์

Renu Multiplus Rewetting

เป็นแบรนด์ยอดฮิตที่มีมายาวนาน ที่ทำผลิตภัณฑ์ทีใช้สำหรับคอนแทคเลนส์เลยตั้งแต่ น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ แต่ว่าวันนี้เราจะมาพูดถึงตัวนี้ใช้หยอดให้ความชุ่มชื่น โดยสารให้ความชุ่มชื่นตัวนี้ เราจะใช้สำหรับเฉพาะคอนแทนเลนส์ชนิดนิ่ม

ดูข้อมูล Renu multiplus เพิ่มเติม

Clens100

ตัวนี้เป็นตัวที่แตกต่างจากตัวอื่น ตรงที่นอกจากให้ความชุ่มชื่นแล้ว ยังช่วยขจัดคราบโปรตีนให้กับคอนแทคเลนส์ของเราอีกด้วย ช่วยให้คอนแทคเลนส์เวลาใส่ ไม่ขุ่นมัวระหว่างวันได้ง่าย ช่วยให้ตาชุ่มชื่นสบายดวงตา ขณะที่ใส่คอนแทคเลนส์

Opti free rewetting

ตัวสุดท้ายแล้วตาคงแห้งกันทุกคนแล้วใช่มั้ย ขอนับถือมากสำหรับใครที่อ่านมาตั้งแต่ตัวแรก ตัวนี้เนี้ยเขาก็เหมือนกับ Renu multiplus คือใช้สำหรับให้ความชุ่มชื่นขณะที่ใส่คอนแทคเลนส์ โดยใช้กับคอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม (Soft contact lens)[4] เท่านั้น โดยสามารถใช้ได้กับคอนแทคเลนส์รายวัน หรือ คอนแทคเลนส์ที่ใส่ได้เป็นรายเดือนก็ใช้ได้ โดยสารกันเสียที่ใช้ก็ใช้ตัว เป็นตัว Polyquad (Polyquaternium-1) ที่เราเคยพูดไปแล้วว่าเขาจะไม่ทำปฏิกิริยากับคอนแทคเลนส์และดวงตานั้นเอง

กลับสู่สารบัญ

สรุป

เราจะเห็นแล้วว่าน้ำตาเทียมในท้องตลาดมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เพราะฉะนั้นก่อนเลือกใช้ชนิดไหน เราก็จะต้องดูว่าเราเป็นคนตาแห้งมากหรือน้อย ใส่คอนแทคเลนส์หรือไม่ใส่ และเราก็เลือกชนิดที่เหมาะสมกับที่เราต้องใช้ ถึงจะได้ประโยชน์จากการใช้และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

แหล่งข้อมูล อ้างอิง (REFERENCE)

[1]ฺ Benzalkonium chloride https://en.wikipedia.org/wiki/Benzalkonium_chloride

[2] Hypotonic https://www.khanacademy.org/science/ap-biology/cell-structure-and-function/mechanisms-of-transport-tonicity-and-osmoregulation/a/osmosis

[3] Carbomer Myskinrecipe

[4]Soft contact lens https://www.drbirdcl.com/2020/04/16/contact-lens-atl001/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *