Panadol actifast ดีไหม ทำไมถึงลดไข้ได้ไวกว่าพาราอื่นๆ

panadol actifast

พานาดอล แอคติฟาส (Panadol actifast) ลดไข้ดีไม่ต้องมีโฆษณา หลายๆคนเวลาที่มีไข้ หรือ ปวดหัว หลายๆครั้งเราจะนึกถึงยา Tylenol Sara หรือ Ibuprofen แต่จะมีน้อยคนที่รู้จักยาที่ชื่อว่า พานาดอล สำหรับในประเทศไทย แต่จริงๆแล้ว พานาดอล นั้น ถือเป็นแบรนด์แรกเลย ที่ผลิตยาพาราเซตามอล โดยบริษัท GSK (Glaxo smith kline) เป็นผู้ผลิต แล้วเจ้ายาตัวนี้มันแตกต่างจากพาราอื่นยังไง พี่เภสัชจะมาเล่าให้ฟัง

Panadol actifast แตกต่างจากยาตัวอื่นยังไง ?

ถ้าพูดถึงตัวยาที่เป็นตัวออกฤทธิ์ในการลดไข้คือ paracetamol จะมีปริมาณยาเท่ากัน คือ 500 มก ต่อเม็ด แต่จุดที่แตกต่างคือสารที่เป็นองค์ประกอบอื่นๆที่ใส่ลงในเม็ดยา เช่น สารที่ช่วยให้ยาเกิดการแตกตัว สารที่ช่วยให้ยาเกิดการยืดเกาะเป็นเม็ด ตรงจุดนี้ทำให้ยาพานาดอล แตกต่างจากยายี่พาราอื่นๆนั้นเอง

ทำไม Panadol ถึงออกฤทธิ์ไว ?

ถ้าเราสังเกตที่ฉลากยาของพานาดอล เราจะพบว่าที่เอกสารกำกับยาในกล่องจะมี สารที่ชื่อว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต Sodium bicarbonate โดยสารตัวนี้จะมีความสำคัญในการทำให้ยา panadol แตกตัวได้ไวขึ้น

โดยตัว โซเดียมไบคาร์บอเนต จะมีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งโดยปกติแล้วยาพาราเซตามอล คุณสมบัติในการละลายและดูดซึมในสภาวะที่เป็นกลาง – ด่างอ่อนๆได้ค่อนข้างดี ทำให้เมื่อสารตัวนี้ลงไปที่กระเพาะพร้อมกับยาพารา ก็จะทำให้กระเพาะมีความเป็นกรดที่ลดลง

ทำให้ตัวยาพาราละลายและแตกตัวที่กระเพาะได้อย่างรวดเร็ว ตัวยาจึงผ่านกระเพาะไปยังลำไส้เล็กเพื่อดูดซึมได้เร็วขึ้นนั้นเอง หรือที่เราเรียกว่าระยะเวลา Gastric emtrying time มีค่าน้อยนั้นเอง พูดให้เข้าใจง่ายๆคือยาอยู่ในกระเพาะไม่นาน ก็ผ่านไปที่ลำไส้เพื่อดูดซึมเข้ากระแสเลือดนั้นเอง

ยา Panadol actifast ทานยังไง ทานก่อนหรือหลังอาหารดีกว่ากัน

การรับประทานก็เหมือนกับยาพาราอื่นๆทั่วๆไปเลยคือ ทานตามขนาดและน้ำหนัก

  • นน. 34-50 ทาน 1 เม็ด ทุก 4 – 6 ชม
  • นน. 50-67 ทาน 1 เม็ดครึ่ง ทุก 4-6 ชม
  • นน. 67 ทาน 2 เม็ด ทุก 4-6 ชม

แต่จากการทดลอง พบว่าการทานยาพานาดอล จะให้ผลในการดูดซึมดีมากที่สุด เมื่อรับประทานที่ขนาด 2 เม็ด โดยจะทำให้ยานี้ออกฤทธิ์ในการดูดซึมดีกว่ายาพารามาตราฐานอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากการทานยาในปริมาณที่น้อยกว่านี้ อาจทำให้ปริมาณของ Sodium bicarbonate น้อยเกินไปในการสะเทินกรดในกระเพาะให้อยู่ในสภาวะเป็นกลาง – ด่างอ่อนๆได้นั้นเอง

นอกจากนี้เรายังพบว่า การรับประทาน Panadol ในขณะที่ท้องว่าง จะทำให้การแตกตัวได้เร็วกว่าการทานหลังอาหาร เนื่องจากหลังอาหารภายในกระเพาะของเรา จะมีสภาพความเป็นกรดที่สูงกว่าตอนท้องว่างนั้นเอง ซึ่งทำให้ยาพานาดอลแตกตัวได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่ก็ยังไวกว่ายาพาราทั่วไปในท้องตลาด

มีการทดลองการแตกตัวพบว่า

👍 การทานพานาดอลก่อนอาหาร ใช้เวลา 10 นาที ยาพาราทั่วไป 22 นาที

👎 การทานพานาดอลหลังอาหาร ใช้เวลา 14 นาที ยาพาราทั่วไป 46 นาที

แต่ใช่ว่าสิ่งที่ดีจะดีทั้งหมดเสมอไป การใช้ยาพานาดอล ก็เหมือนยาอื่นๆที่ต้องมีข้อควรระวังเช่นกัน

ข้อควรระวังและข้อห้ามใช้ของยา

  1. ห้ามใช้ Panadol ในผู้ที่แพ้ยาพาราเซตามอล
  2. ห้ามใช้ยานี้เกินขนาดที่ระบุไว้ เพราะอาจทำให้ตับวาย ตายได้
  3. ไม่แนะนำให้ใช้ในผู้ป่วย G6PD
  4. เนื่องจากยาพานาดอล มีส่วนผสมของโซเดียม ถึง 173 มก ใน sodium bicarbonate จึงต้องระมัดระวังในผู้ต้องควบคุมปริมาณโซเดียม รวมถึงผู้ป่วยโรคไต ก็จะแนะนำให้เลือกทานยาพาราทั่วไปจะเหมาะกว่า

สรุป

หลายๆคนที่เคยรับประทานยาพานาดอล ก็น่าจะหายสงสัยกันแล้วใช่มั้ยว่า ทำไมเวลาทานแล้วไข้ถึงลงได้อย่างรวดเร็ว หรือ อาการปวดทุเราลงได้เร็วกว่าการทานยาพาราทั่วๆไป แต่ไม่ว่าจะเป็นยาตัวไหนๆ ก็มีทั้งประโยชน์แต่ก็มาพร้อมกับข้อควรระวัง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง (REFERENCE)

  1. ระยะเวลาการแตกตัวและการดูดซึม  https://www.gskhealthpartner.com/en-sa/pain-relief/brands/panadol/products/actifast/ 
  2. ปริมาณของโซเดียมที่อยู่ในยาพานาดอล https://www.panadol.com/en-sg/products/adult/fast-pain-relief/panadol-actifast.html
  3. Sodium bicarbonate กับการแตกตัวของ Panadol https://www.youtube.com/watch?v=_R8txwX_AUw