ร้านขายยาออนไลน์ ผิดกฎหมาย เสี่ยงนอนคุกมั้ย

ร้านขายยาออนไลน์

ในปัจจุบันหลายๆธุรกิจ รวมถึง ร้านขายยา ทั่วๆไป หลายๆร้านก็หันมาทำ ร้านขายยาออนไลน์ แบบเดียวกับธุรกิจในวงการอื่นๆ ที่หันมาทำการตลาดดิจิตอล และยิ่งช่วงที่เกิดสถานการณ์ COVID-19 ระบาด ทำให้ผู้คนไม่กล้าออกจากบ้าน หรือไปในที่ชุมชน ยิ่งทำให้หลายๆธุรกิจ หลั่งไหลเข้ามาสู่โลกออนไลน์ได้มากขึ้น แต่ก็มีคำถามอยู่ว่า การที่ร้านขายยามาจำหน่ายยาทางช่องทางออนไลน์นี้ ผิดกฎหมายมั้ย จะโดนกระทรวงสาธารณสุข เล่นงานมั้ย บทความนี้มีคำตอบ

ร้านขายยาออนไลน์ ผิดกฎหมายมั้ย ??

ถ้าจะให้ตอบว่าผิดเลย หรือ ไม่ผิดกฎหมาย ก็ไม่มีคำตอบไหนถูกทั้งหมด โดยก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจประเภทของยาก่อนว่าปกติแล้ว ยาตามกฎหมายจะมีหลายประเภท เช่น ยาสามัญประจำบ้าน ยาอันตราย ยาควบคุมพิเศษ ยาใช้ภายนอก ยา OTC (Over the counter) ซึ่งยาแต่ละแบบที่เรากล่าวไป มีกฎหมายยาที่ควบคุมการใช้ การจำหน่าย จ่ายแจกที่แตกต่างกัน

ยาร้านขายยาออนไลน์

ยากลุ่มไหนบ้างที่ขายออนไลน์ได้

ยากลุ่มที่ขายออนไลน์ได้แน่ๆคือ ยาสามัญประจำบ้าน โดยยากลุ่มนี้จะขายที่ไหนก็ได้ เช่นร้านสะดวกซื้อ หรือ ร้านขายของชำ เพราะกฎหมายให้อิสระเพราะถือว่ายาเหล่านี้ค่อนข้างเป็นยาที่ปลอดภัยแล้วระดับหนึ่ง

ส่วนยาที่ขายไม่ได้แน่ๆนั้นคือยาอันตราย และ ยาควบคุมพิเศษ เพราะยา 2 กลุ่มนี้ จำกัดให้จ่ายเฉพาะในร้านขายยา และ ในโรงพยาบาล ภายใต้การดูแลของเภสัชกรเท่านั้น

ส่วนยากลุ่มที่ยังคงมีความคลุมเครืออยู่ หรือ เป็นสีเทาอยู่ คือยา OTC (Over the counter) โดยยากลุ่มนี้ส่วนใหญ่เรียกได้ว่ามีความปลอดภัยระดับหนึ่ง เวลาที่เราเข้าไปในร้านขายยา ยานี้จะอยู่บริเวณทั่วๆไปเหมือนของในร้าน ไม่ได้อยู่บริเวณเคาเตอร์ที่มีเภสัชกรคอยกำกับอยู่ ทำให้ยาในกลุ่มนี้ยังไม่มีกฎหมายออกมายืนยันแน่ชัด 100% ว่าการขายนั้นผิดกฎหมายหรือถูกกฎหมาย โดยยาเหล่านี้ก็มักจะเป็นยานวดแก้ปวด ยาหม่องต่างๆ หรือพวกยาขับลม ยาช่วยย่อยอาหาร
นอกจากนี้ยังมีการขายยาส่ง สามารถขายออนไลน์ได้เช่นกัน ตามกฎหมาย และต้องทำเรื่องขออนุญาติ และจะต้องการจำกัดการเข้าดูสินค้าและจำหน่ายให้เฉพาะสถานประกอบการณ์พยาบาลเท่านั้นหรือร้านขายยาเท่านั้น

ข้อดีของการซื้อ-ขาย ยาออนไลน์

  • อย่างแรกเลยที่เห็นได้ชัดคือ สามารถทำการซื้อและขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง หากมีปัญหาสุขภาพด้านไหน ก็สามารถซื้อยาให้มาส่งได้ด้วยความรวดเร็ว
  • เนื่องจากค่าเช่าพื้นที่ทำออนไลน์นั้น ต่ำกว่าการเช่าหน้าร้านมากกก ทำให้หลายๆร้าน จำหน่ายยาในราคาที่ถูกกว่าขายหน้าร้านขายยา ทำให้ผู้ป่วยได้รับยาในราคาถูกกว่าเดิม
ร้านขายยาออนไลน์ 24ชม

ข้อเสียของการซื้อ-ขาย ยาออนไลน์

  • ตัวเภสัชกรเองไม่เห็นลักษณะของคนไข้ทั้งหมด (General appearance) เพื่อประเมินอาการ ก่อนที่จะจ่ายยา เพราะเวลา อยู่ที่หน้าจอจะถ่ายให้เห็นในมุมที่แคบกว่า ทำให้มีโอกาสวินิจฉัยโรคผิดพลาดได้ และการซักประวัติทำได้ยากกว่า ทำให้มีโอกาสได้ยาผิดไปได้ เพราะไม่เห็นลักษณะของโรคที่เป็นและคนไข้แบบองค์รวม
  • ได้รับยาจากผู้ที่ไม่ได้เป็นเภสัชกร เพราะเราไม่รู้ว่าคนที่เป็นแอดมินที่คุยกับเรานั้นเป็นเภสัชจริงๆหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่เภสัชกรจริง ก็เสี่ยงอันตรายกับตัวคนไข้ที่จะได้รับยาผิดพลาดจากโรคที่เป็น
  • เราอาจโดนบางเว็บหลอกขายยาปลอม หรือ ยาใกล้หมดอายุ ให้กับเราเพราะเราไม่ได้เห็นยาได้ละเอียดถี่ถ้วนทั้งหมดเนื่องจากในบางครั้งไม่ได้ถ่ายภาพยาไว้ทุกมุมและเราไม่ได้สอบถามวันหมดอายุ

แล้วเราควรซื้อยาในช่องทางออนไลน์มั้ย

ถ้าเอาจากใจจริงซื้อก็ได้ครับ เดี่ยวแอดขายไม่ได้ 555 ล้อเล่นครับ ถ้าแนะนำจริงๆอยากให้มาพบเภสัชกรหรือมาที่ร้านขายยาดีกว่าครับ ถึงแม้ว่าจะเจอหรือไม่เจอเภสัชกรเวลานั้น การที่ผู้ที่จ่ายยาให้เราได้เห็นลักษณะของโรคเราทั้งหมดจะทำให้เห็นรายละเอียดก่อนจ่ายยาได้มากกว่า และยังซักประวัติได้ละเอียดกว่า รวมถึงเวลามีปัญหาเรายังรู้ว่าใครเป็นผู้จ่ายยาให้เรา

สรุปเรื่องราวเกี่ยวกับร้านขายยาออนไลน์

ถ้าหากว่าเอาตามกฎหมายแล้วการขายยานอกสถานที่นั้นถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ตามพรบ ยา 2510 มาตราที่ 19 เรื่องการขายยานอกสถานที่ ซึ่งก็มีโทษปรับ 10000 บาท หรือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี และ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของกฎหมายการโฆษณายาอีกด้วย ตามพรบยา 2510 มาตราที่ 88 ซึ่งการใช้สื่อ ภาพ รวมถึงการโอ้อ้วดสรรพคุณเกินจริง จะมีโทษปรับอยู่ที่ 100,000 บาท เลยที่เดียว ก็จะมีแต่ยาสามัญประจำบ้านเท่านั้น ที่สามารถซื้อ ขาย ได้ในช่องทางออนไลน์กันอะน่ะ แล้วพบกันใหม่ในบทความน่า บะบายย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *