รีวิว 10 ยาทาแก้คัน แก้ผื่น ผิวหนังอักเสบ ชนิดไม่มีสเตียรอยด์

ยาทาแก้คัน

คัน หัว ไม่รู้เป็นอะไร เอาอะไรมาทาก็ไม่หาย ช้าก่อน อย่าเพิ่งปิดหนี มุข 2 บาท 3 บาท ของแอดมิน ก่อนจะมาพูดถึงยาทาแก้คัน เรามาดูกันก่อนว่าสาเหตุของอาการคันของคนเรา ไม่ว่าจะทั้งเด็ก หรือผู้ใหญ่ เกิดจากอะไรได้บ้าง

จริงๆ แล้ว สาเหตุจากการคันของคนเราไม่ว่าเด็ก หรือผู้ใหญ่นั้นมีมากมายหลายสาเหตุกันจนแถบหาไม่หวั่นไม่ไหว และหากันแทบไม่เจอเลยก็ว่าได้ เพราะมันมีปัจจัยมากมายกันเลยทีเดียว แต่ถ้าหากเราอยากรู้ว่าเราแพ้สารอะไร หรืออาหารตัวไหน ก็สามารถไปตรวจกับคุณหมอที่โรงพยาบาลได้ แต่ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายบ้างตามแต่ตัวที่เราต้องการตรวจอะน่ะ

ทำไมเราถึงคัน

การคันนั้นแบบที่บอกไปแล้วว่ามันไม่ใช่อยู่ๆ แล้วจะคันขึ้นมาโดยไม่มีที่มาที่ไป โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเริ่มจากมีตัวที่ไปกระตุ้นร่างกายของเรา โดยเจ้าตัวกระตุ้นนี้เหล่าที่แต่ละคนแตกต่างกันไป เช่น ยา อาหาร ฝุ่น เกสรดอกไม้ รวมถึงการติดเชื้อ หรือแม้กระทั้งสภาพภูมิอากาศที่เราอยุ่ และ บลาๆๆๆ อีกมากมายหลากหลายชนิด

เมื่อร่างกายโดยสิ่งเหล่านี้ไปกระตุ้น จะทำให้เซลล์ผิวหนัง ปลดปล่อยสารที่ชื่อว่า ฮีสตามีน (Histamine)[1] ออกมาจาก Mast Cell (เป็นเซลล์ที่อยู่บริเวณผิวหนัง) โดยเจ้าสารฮีสตามีนนี้แหละ ที่ไปส่งผลให้เราเกิดอาการแดงและคันเกิดขึ้นนั้นเอง

ยาทาแก้คันช่วยให้เราหายคันได้อย่างไร

ซึ่งยาแก้คันเราจะพูดถึงต่อไปนี้นั้น ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติในการไปต่อต้านเจ้าสารฮีสตามีนนี้ หรือไม่ก็ไปทำให้โครงสร้างผิวเราแข็งแรงขึ้น ส่งผลให้สารกระตุ้นนั้นเข้ามาทำร้ายตัว Mast cell ได้อยากขึ้น (ช่วยให้ Mast cell ที่ผิวนั้นแตกอยากขึ้น) นั้นเอง งั้นเราไปเริ่มดูกันที่ละตัวเลยดีกว่า

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า

ยาทาแก้คัน

1.Bepanthen ointment ยาทาแก้คัน ผื่นผ้าอ้อม แก้ปัญหาการคันของลูกน้อย

ตัวนี้ถือได้ว่าเป็น Item ยอดฮิตของบ้านที่มีลูกน้อยทุกๆ บ้านเลยก็ว่าได้ ด้วยแบรนด์ที่มีมายาวนาน และผลลัพธ์จากผู้ใช้นั้นดีมากๆ โดยบรรดาแม่ๆ ต่างรีวิวแล้วว่าดีกับลูกน้อยมากๆ

โดยยาทาแก้คันตัวนี้นั้นมาในรูปแบบของ “ออยเมนท์ (ointment)” ซึ่งให้ความชุ่มชื่นกับลูกน้อยได้ยาวนาน และป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากผิวได้ดีกว่า ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบครีม

จุดเด่นของยาแก้ผื่น Bepanthen

 • ปกป้องผิวลูกน้อย โดยช่วยลดความอับชื้น บริเวณที่อยู่ใต้ผื่นผ้าอ้อม
 • ลดการแห้งลอกของผิว จากสาร Dexpanthenol[2] (โปรวิตามินบี 5) ที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้ผิว ทำให้ลดการแตกแห้งของผิว ซึ่งนำมาซึ่งอาการคัน แสบ แดง
 • ลดการอักเสบของผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณข้อพับต่างๆ ของผิวลูกน้อย มักจะเป็นบริเวณที่อับชื้น และเกิดการสะสมของแบคทีเรีย จนกระทั้งเกิดผิวหนังแดงอักเสบ เราสามารถใช้ยาทาบีแพนเธนตัวนี้ และทาบริเวณข้อพับต่างๆ บางๆ เพื่อเป็นการปกป้องผิวของลูกน้อยก่อนเกิดการแพ้
 • ช่วยลดการเสียดสีของข้อพับข้อเท้า และขา สำหรับเด็กวัยหัดเดิน เจ้าตัวเล็กวัยเริ่มตั้งไข่ มักจะชอบซุกซน และชอบเดินเป็นพิเศษ ทำให้เกิดการเสียดสีบริเวณข้อพับ รวมถึงการอับชื้น และการสะสมของแบคทีเรียจนทำให้เกิดผื่นแดง คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะแก้ปัญหา โดยการนำผ้าชุบน้ำอุ่นแล้วเช็ดบริเวณข้อพับ แล้วตามด้วยการทา Bepanthen แก้คัน และลดการอักเสบแดงบริเวณผิวของลูกน้อยได้
บีแพนเธนเซนซิเดิร์มยาทาแก้คัน

2.Bepanthen sensiderm น้องใหม่ล่าสุดจาก บีแพนเธน ต่อจากตัวที่แล้ว

ด้วยความสำเร็จจากตัว Bepanthen ointment ที่ใช้ในเด็กน้อย ทางบริษัท BAYER จึงได้พัฒนาต่อยอด ยาแก้คัน Bepanthen sensiderm ตัวนี้ ที่ช่วยลดการเกิดผื่น แพ้ เสบ แดง คัน ที่ใช้ร่วมกันได้หมดทั้งครอบครัว และช่วยเติมเต็มให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น จากสารสกัดธรรมชาตินั้นเอง ดีสุดๆ

จุดเด่นของยาแก้ผื่นคัน Bepanthen sensiderm

 • บีแพนเธนเซนซิเดรม ช่วยลดการอักเสบของผิวหนังได้ดี ด้วยเทคโนโลยี (Lipid Lamellar Technology) โดยช่วยป้องผิวจากการระคายเคืองแล้วการสูญเสียน้ำ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ชั้นเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติ รวมถึงช่วยฟื้นฟูเกราะปกป้องผิว ช่วยสมานผิวและลดความรู้สึกอยากเกา โดยไม่ทำลายโครงสร้างผิวเหมือนสารสเตียรอยด์
 • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ช่วยเก็บกับน้ำในผิว และแพนธีนอล (โปรวิตามิน บี5) ช่วยเสริมสร้างกระบวนการฟื้นฟูผิวตามธรรมชาติ
 • ช่วยเสริมสร้างชั้นไขมัน และ ชั้นผิวส่วนอื่นๆ (ผิวคนเราที่เห็นนั้นเรียงตัวซ้อนกันถึง 3 ชั้นหลักเลยน่ะ) ให้มีความแข็งแรง
 • สามารถใช้ทาแก้ ยุงกัด แมลงสัตว์กัดต่อย ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย
 • อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว ปราศจากน้ำหอมและแอลกอฮอล์ สามารถใช้ได้กับทุกคนในครอบครัว แม้เด็กเล็ก

ดูบทความโดยละเอียดของ Bepanthen สูตรต่างๆ คลิกหัวข้อ

ยาทาแก้คันดราโปลิน

3. Drapolene cream ครีมแก้คัน แก้ผื่นสำหรับลูกน้อยในตำนาน

นับได้ว่าเป็นยาทาที่ประสบความสำเร็จตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ของบริษัท GSK ที่ผลิตยาตัวนี้ขึ้นมา ซึ่งเป็นครีมอเนกประสงค์ของลูกน้อยเลยก็ว่าได้โดยใช้ได้ตั้งแต่ผื่นผ้าอ้อม ผดผื่น ต่อมเหงื่ออุดตัน จนกระทั้งทาแผลต่างๆสำหรับเด็กน้อย และสำหรับเด็กน้อยที่ชอบเป็นผื่นๆซ้ำๆ ไม่หายซักที ตัวนี้ทาได้ลองใช้แล้วขอบอกเลยว่าอาการเหล่านี้นั้นจะดีขึ้นเป็นอย่างมาก

จุดเด่นของยาทาแก้คัน Drapolene

 • ในยาทาแก้คัน แก้ผื่นผิวหนัง ตัวนี้มีจุดเด่นคือ ไม่ได้เพียงแต่ให้ความชุ่มชื่นกับผิวหนังเท่านั้น แต่เขายังมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้ออีกด้วย ซึ่งเขาเนี้ยมีตัวยาฆ่าเชื้อ 2 ตัว ได้แก่ Benzalkonium chloride[3] และ Cetrimide โดยตัวยา 2 ตัวนี้เนี้ย เขาจะเข้าไปฆ่าเชื้อที่มากับปัสสาวะเด็กหรือ Urine-splitting germs ที่เป็นตัวที่ก่อให้เกิด ผื่นแดง จุดแดงที่ก้นเด็กนั้นเอง และช่วยให้ผิวหนังที่หนาจากผื่นนิ่มลง ลดการติดเชื้อแทรกซ้อนจากการเป็นแผลผื่นผ้าอ้อมอีกด้วย
 • นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ตัวนี้ สำหรับทาแผลถลอก แผลไฟไหม้ หรือแผลเปิดที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ไม่รุนแรงอีกด้วย
 • ตัวนี้ยังใช้ได้กับผดผื่นที่เกิดจากต่อมเหงื่ออุดตัน หรือ ผมร้อนอีกด้วย โดยเจ้าโรคต่อมเหงื่ออุดตันเนี่ย เรามักจะพบในหน้าร้อนอยู่บ่อยๆ และเจอได้ตั้งแต่เด็กน้อย ไปจนถึงผู้ใหญ่เลย โดยผื่นเนี่ยมักจะขึ้นตามรูขุมขน โดยบางตุ่มที่มีการติดเชื้อก็จะพบหัวหนองเหมือนสิวบริเวณนั้นด้วยเรามักจะพบบริเวณ หน้า คอ ไหล่ หน้าอก โดยผื่นอาจอยู่นาน 2-3 วัน หรือหลายสัปดาห์ สามารถใช้ตัว Drapolene ทาหลังอาบน้ำได้เลย เช้า – เย็น จะช่วยให้อาการเหล่านี้ดีขึ้นได้
 • แต่ตัวนี้ก็มีข้อห้ามใช้อยู่ สำหรับผู้ทีมีประวัติแพ้ยา Benzalkonium Chloride , Cetrimide , Lanolin เป็นต้น
ยาทาแก้คัน ฮิปโป

4. Nappy Hippo cream

ตัวนี้เขามีฉายาที่โดดเด่น ในบรรดา แม่ๆลูกๆ นั้นคือ ครีมฮิปโป แม่ลูก ที่อยู่บริเวณหน้ากล่อง โดยยานี้ก็เป็นยาโบราณ ที่ใช้มาอย่างยาวนานตัวหนึ่ง โดยเข้ามีบทบาทสำคัญในการผาดสมานแผลได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นของ Nappy hippo

 • ด้วยสารตัวหลักคือ Zinc oxide[4] ที่มีฤทธิ์ในการฝาดสมาน (astringent) ได้เป็นอย่างดี ทำให้แนปปี้ ฮิปโป้ มีคุณสมบัติ
 • ช่วยลดการเกิดผดผื่นผ้าอ้อมในทารก
 • ลดการคันตามง่ามมือง่ามเท้า และตามข้อพับต่างๆของเด็ก
 • ใช้ทาผิวหนังถลอก โดยแนะนำให้ใช้ทุกครั้งหลังเปลี่ยนผ้าอ้อม

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า

ยาทาแก้คัน แบบเจล

5. Allergia gel – อัลเลอเจีย เจลแก้คัน

เป็นยาครีมทาแก้คันน้องใหม่ แต่มาแรงใช้ดีมากกกก  โดยตัว อัลเลอเจีย เนี้ยเขาทำออกมาทั้งหมด 3 สูตร เป็นสูตรสำหรับผู้ใหญ่ สูตรสำหรับเด็ก และเป็นยาฉีดแก้คันแบบสเปรย์ โดยทุกสูตรนั้นสามารถช่วยลดอาการผดผื่นแดงคันได้ทุกสูตร แต่มีจุดแตกต่างกันเล็กๆน้อย

Allergia แต่ละสูตรแตกต่างกันอย่างไร

 • สูตรแก้คันสำหรับผู้ใหญ่ เป็นผลิตเนื้อเจล ซึมซับได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยลดรอยดำรอยแดงหลังแผลหายได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่มีในสูตรสำหรับเด็ก
 • สูตรสำหรับเด็ก ผลิตเนื้อเจลเช่นกัน แต่ซึมซับได้อย่างดีและปรับสูตรมาให้อ่อนโยนต่อผิวเด็ก
 • สูตร spray พกพาสะดวก เป็นละอองฝอย ช่วยลดการแพ้ แสบ แดง ได้เฉียบพลัน และลดการแดงเป็นบริเวณกว้าง นอกจากนี้ยังช่วยคลายร้อน ทำให้ผิวรู้สึกสบายขึ้น และยังช่วยยับยั้งแบคทีเรียอีกด้วย

จุดเด่นของยาทาแก้คันอัลเลอเจียในการลดผื่นคัน ยุงกัด แมลงกัดต่อย

 • เป็นครีมที่ใช้ได้ทั่วทั้งร่างกายได้อย่างปลอดภัย ด้วยสารสกัดสมุนไพร ที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของ spray ตัวนี้
 • สารสกัดสมุนไพรที่นำมาเป็นส่วนผสม ที่มีงานวิจัยสำหรับช่วยลดอาการคัน ผิวหนังอักเสบ รวมถึงช่วยต้านสารฮีสตามีน (Antihistamine) ที่ถูกหลั่งเวลามีอาการคัน ได้แก่ ผักบุ้งทะเล ใบชิโซะ ว่านหางจระเข้ ใบบัวบก สารสกัดจากเมือกหอยทาก และ วิตามินอี
 • ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ที่ทำให้ผิวบาง จึงสามารถใช้ต่อเนื่องได้อย่างปลอดภัย
 • สามารถใช้ได้ทุกวัน เพื่อเสริมเกราะปกป้องผิว ให้ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย
 • ช่วยลดอาการคันจากแมลงสัตว์กัดต่อย
ยาทาแก้คัน ezerra

6. Ezerra cream

มาแล้ว ครีมเห็นหมี เอย ครีมหมีน้อย ที่ขายดีมากกกกก (ก.ไก่ล้านตัว) และเป็นครีมที่แพทย์และคุณแม่ต่างยอมรับว่าดีจริงๆ ตัวนี้ถือเป็น item สุดฮอตประจำร้านขายยาเลยก็ว่าได้ โดยนอกจากครีมทาบำรุงผิว แก้คัน แล้ว เขาก็ยังมีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ที่ช่วยลดการอักเสบของผิว เช่น โลชั่น และ คลีนเซอร์ แต่จะไม่ได้กล่าวถึงใบบทความนี้

จุดเด่นของ Ezerra

 • สามารถใช้ทาเพื่อลดอาการผิวแห้ง ผื่นคัน อักเสบ แดง ระดับอ่อน – ปานกลาง ได้รวดเร็ว ภายใน 5 นาที จึงเป็นครีมแก้คันตัวเลือกแรกๆ ที่ใช้แทนยาทาแบบ Steroid แก้คันได้อย่างดี
 • มีสารสำคัญหลักคือ STIMUTEX® -AS : เป็นสารสกัดจากพืชธรรมชาติ คือ น้ำมันอาแกน เชียร์บัตเตอร์ และ spent grain wax มีคุณสมบัติเป็น Soothing agent คือสารที่ช่วยปลอบประโลมผิว ให้ความชุ่มชื้นผิวหนังและ ป้องกันการสูญเสียน้ำจึงช่วยปกป้องผิวจากความแห้ง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เก็บกักและรักษาความชุ่มชื่นในเซลล์ผิวได้ยาวนาน
 • ปลอดภัยสำหรับทารกและเด็กอ่อน อ่อนโยนต่อผิวเพราะปราศจากสาร Paraben
 • ปราศจากสาร steroid ทำให้สามารถใช้ต่อเนื่องได้ในระยะยาวได้อย่างปลอดภัย
 • สามารถใช้ร่วมกับยาสเตียรอยด์ เพื่อลดอาการคันได้เป็นอย่างดี ช่วยบำรุงให้แข็งแรง ลดการกลับมาแพ้ซ้ำ

อ่านถึงตรงนี้เริ่มคันตาแล้วหรือยัง แต่ “ยาทาแก้คัน” ในบทความนี้ ห้ามนำไปทาตาน่ะ

ถ้าใครไม่อยากทายา ดูบทความอาหารเสริมสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ ที่ลิงค์นี้

ซูโดเครม ยาทาแก้คัน

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า

7. Sudocrem skin care cream

เป็นครีมทาแก้คัน แก้ผดผื่นยอดนิยมมากในต่างประเทศ จนกระทั้งลุกลามมาในแถบเอเชียของเรา โดยเจ้าครีมตัวนี้เนี้ย เขามีประวัติอันยาวนาน เริ่มต้นที่ประเทศอังกฤษ โดยในปี คศ 1931 ศาสตร์ดาจารย์ ดร โทมัส นักเภสัชศาสตร์ ชาวไอริช ของกรุงดับบลิน ได้คิดค้นพัฒนาครีมขึ้นมา เพราะพบว่าเด็กๆในอังกฤษนั้นมีปัญหาผิวแพ้กันเป็นจำนวนมาก ด้วยความที่อังกฤษเป็นประเทศที่อาการหนาว สลับกับมีฝนตกอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เด็กที่นั้นพบปัญหานี้ได้มาก

จึงเป็นจุดเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ “ ซูโดเครม” โดยครีมสามารถแก้ผื่นคัน ผ้าอ้อม แผลผุผองและอาการทางผิวหนังต่างๆจนกระทั่ง ณ ปัจจุบันนี้ Sudocrem กลายเป็นผลิตภัณท์ที่มียอดขายสูงและติดตลาด และได้ขยายการตลาดไปเรื่อยทั่วประเทศอังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และประเทศอื่นๆ จนมีการปรับสูตรให้เหมาะกับสภาพผิวของคนเอเชีย แล้วนำมาจำหน่ายในบ้านเราด้วย

จุดเด่นของยาทาแก้คัน Sudocrem สำหรับแก้คัน

 • สำหรับ Sudocrem แล้ว ถ้าที่อังกฤษเขาจะมีจำหน่ายอยู่ทั้งหมด 4 รูปแบบ ได้แก่ Antiseptics Healing Cream , Care and protect , My little sudocrem , Sudosalve nappy rash treatment แต่สำหรับที่เมืองไทยแล้ว สูตรยอดฮิต ที่สุดจะเป็นสูตรแรกที่มีมายาวนานของเขาเลย คือ สูตร Antiseptics Healing cream
 • จุดเด่นของยาแก้ผื่นคันสูตรนี้ ค่อนข้างจะครอบจักรวาลมากเลยที่เดียว เพราะเขาแก้ได้ตั้งแต่ ผื่นแพ้ผ้าอ้อม สามารถทาที่สิวเพื่อลดการอักเสบจากการติดเชื้อ ทาที่ขาหนีบ แก้คันลดการเสียดสี ทาแก้คันจากแมลงสัตว์กัดต่อย ยุงกัด แก้คันจากเชื้อราในร่มผ้า ก็ยังสามารถใช้ทาบางๆร่วมกับยาฆ่าเชื้อราได้อีกด้วย ช่วยถ้าให้ความชุ่มชื่นผิว ลดการอักเสบจากผื่นคัน Eczema รวมถึงยังใช้ทาเพื่อลดการแสบแดงจากการถูกแดดเผาอีกด้วย
 • ขอดีของครีมนี้ก็เหมือนครีมอื่นๆคือสามารถใช้ต่อเนื่องได้เพราะปราศจากสารสเตียรอยด์ โดยส่วนใหญ่สารสำคัญของเขาจะเน้นไปที่การบำรุงและฝื้นฟูผิวให้แข็งแรงและป้องกันการติดเชื้อต่างๆ เช่น Zinc oxide , Anhydrous lanolin , Benzyl alcohol
ยาทาแก้คัน ซิสทรอล

8. Systral cream

ตัวที่ 8 แล้วหลับกันแล้วหรือยัง 555 ถ้ายังไปต่อละ ตัวนี้ถ้าใครเป็นสายร้านยา หรือ เป็นผื่นแดงคันบ่อยๆและเดินเข้าร้านที่คุณเภไม่ค่อยชอบจ่ายยาสเตียรอยด์ มักจะได้ยาตัวนี้กลับมา นั้นก็คือ Systral cream (ซีสทรอลครีม) โดยมีตัวยาสำคัญคือ “ Chlorphenoxamine HCl “ โดยตัวยามีฤทธิ์ในการต้านสารฮีสตามีน (Antihistamine) ที่เป็นสารที่ก่อให้เกิดการคันนั้นเอง โดยยาตัวนี้เป็นยาแก้คันเก่าแก่ตัวหนึ่งของบริษัท MENARINI นั้นเอง

จุดเด่นของ Systral

 • ยาตัวนี้เนี้ย ยอดฮิตมากในกลุ่มคนที่ต้องการรักษาผิวที่เกิดจากการติดสารสเตียรอยด์ ได้เป็นอย่างดี โดยจะไปช่วยลดอาการคัน การเกิดตุ่มแดง จากการหยุดใช้สเตียรอยด์แบบทา
 • ใช้สำหรับแก้ลมพิษ ผดผื่น โดยสามารถทาเป็นบริเวณกว้างๆได้ โดยไม่ทำให้ผิวบางเหมือนการใช้ยาทาสเตียรอยด์อีกด้วย 
 • ใช้ช่วยทาแก้คันจากแมลงสัตว์กัดต่อย ลดอาการบวมแดงได้อีกด้วย
 • นอกจากนี้ใครจะรู้ว่าเจ้ายาตัวนี้ยังช่วยลดอาการแสบแดง ผิวไหม้ของผิวหนัง จากการที่ถูกแสงแดดเผาจากการที่ผิวถูกแสงแดดเป็นเวลานานๆ
 • ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ใช้ครีมนี้คือ เขามีส่วนประกอบของ Parabens , Cetostearyl และ Alcohol สำหรับผู้ที่แพ้สารต่างๆเหล่านี้ไม่แนะนำให้ใช้นะจ๊ะ

” คันผิวอาจใช้ยาทา แต่ถ้าเธอคันตาต้องใช้ น้ำตาเทียม

fenistril ยาทาแก้คัน ชนิดเจล

9. Fenistril gel

เป็นยาสำหรับทาผดผื่นคันอีกตัว ที่ยอดฮิตในร้านขายยา โดยคุณพ่อ คุณแม่ มักจะมาซื้อยาตัวนี้ให้เด็กน้อยสำหรับทาลดการเกิดผื่นแพ้ผิวสัมผัสต่างๆ (Contact dermatitis)[5] หรือผื่นจากลมพิษ โดยสารสำคัญในยาตัวนี้คือ “ Dimethidene” ซึ่งเป็นยานี้มีฤทธิ์ทางเภสัชเป็น H1-antagonist คือไม่ได้ออกฤทธิ์ในการจับกับสาร Histamine ที่ทำให้เราแพ้โดยตรง แต่ไปป้องกันผิวเราไม่ให้ถูกสาร Histamine มาเล่นงาน อธิบายแบบนี้แล้วกันให้เข้าใจง่ายๆอะน่ะ

จุดเด่นของ Fenistril gel

 • ตัวยาทาแก้คันตัวนี้มีความปลอดภัยในการใช้สูง สามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กเล็กๆ หรือหญิงตั้งครรภ์ก็สามารถใช้ได้ หรือถ้าเผลอเอายาตัวนี้เข้าปากก็ไม่ได้เป็นอันตรายอะไรมาก
 • โดยเขาสามารถ ลดการเกิดผื่นได้หลากหลาย เช่น ผื่นลมพิษ ผื่นแพ้แดด หรือ แมลงสัตว์กันต่อย ในระดับที่เกิดการอักเสบของผิวหนังไม่มากจนเกินไป ก็สามารถใช้ยาตัวนี้เพื่อทารักษาอาการเหล่านี้ได้นั้นเอง
 • ด้วยความที่ยาตัวนี้เป็นเนื้อเจล ทำให้เวลาทาแล้วจะไม่ค่อยรู้สึกเหนียวเหนาะหน่ะ แห้งไว รู้สึกเย็นๆขณะทา และไม่มีสีและกลิ่น
โลชั่นทาแก้คัน

10.Clara lotion

ตัวสุดท้ายแล้วแย้ๆๆ ตัวนี้เป็นโลชั่นแก้คันอะน่ะ ไม่ได้เป็นเนื้อครีมหรือเจลเหมือนตัวที่ผ่านๆมา โดยตัวนี้เราเรียกได้ว่ามันเป็น คาลาไมด์แปลงร่างก็ว่าได้ ให้ลดอาการคันได้ดีกว่าเดิม โดยการเพิ่มตัวยาแก้แพ้ ในกลุ่มต้านฮีสตามีน (Antihistamine) เข้าไปในสูตร และปราศจากแอลกอฮอล์ จึงสามารถใช้ได้ในผู้ที่แพ้แอลกฮอล์ โดยบริษัทที่ผลิตเจ้าตัวนี้ คือ บริษัท 42 สยามเมดิแคร์นั้นเอง

จุดเด่นของ Clara lotion

 • ด้วยความเป็นเนื้อโลชั่น ทำให้สามารถทาได้ทั่วตัว โดยที่ไม่รู้สึกเหนียวเหนอหน่ะมาก
 • ยาปราศจากสารสเตียรอยด์ ทำให้ทาผิวหนังเป็นบริเวณกว้างได้ และใช้ต่อเนื่องได้ยาวนาน โดยไม่ทำลายโครงสร้างผิวให้เสีย ทำให้ผิวบาง
 • ช่วยแก้คัน แก้แพ้ ในหลายๆอาการ เช่น แพ้ผดพื่นลมพิษ ยุงกัด แมลงสัตว์กัดต่อย แพ้คันตามผิวหนัง ผิวไหม้จากแดด และรอยถลอก ก็สามารถใช้ตัวนี้ได้

สรุปรวมเรื่องยาทาแก้คัน

เป็นยังไงกันบาง อ่านจบแล้วคันตามั้ย คันตา 10 ตัวข้างบนที่พูดไปใช้ไม่ได้น่ะ เพราะยาแก้คันด้านบนทั้งหมดใช้สำหรับทาผิวนะตัวเอง โดยจุดสำคัญมากที่แอดอยากจะบอกคือ เวลาที่เราคันนั้นร่างกายเราจะตอบสนองให้เราอยากๆๆๆ เกาๆๆ มากๆ แต่ให้พยายามอดใจไว้แล้วหายาเหล่านี้มาทา

โดยยาที่กล่าวมาจะทากี่รอบในแต่ละวันก็ไม่เป็นไรเพราะเขามีความปลอดภัยที่ค่อนข้างสูงและไม่ทำให้ผิวบาง ไม่ทำลายโครงสร้างผิวเนื่องจากเขาไม่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ โดยแอดแนะนำว่าถ้าใครเป็นผื่นคันอยู่บ่อยๆ อาจใช้ยาเหล่านี้ร่วมกับยาสเตียรอยด์ หรือ สลับใช้กับสเตียรอยด์ ก็ช่วยให้ผิวเราแข็งแรงขึ้น ไม่เป็นผื่นแพ้ง่าย และไม่ต้องพึ่งพาการใช้ยาสเตียรอยด์ที่มากเกินไปอีกด้วย ก่อนจากบทความนี้ไปก็ขอฝากไว้ว่า

แหล่งข้อมูล อ้างอิง (REFERENCE)

[1] Histamine คือ https://dict.drkrok.com/histamine/

[2] Dexpenthanol คือ https://www.xn--m3cdurg2ao7d2g0e.com/medicine-th/dexpanthenol

[3] Benzalkonium chloride 

[4] Zinc oxide https://www.webmd.com/drugs/2/drug-7102/zinc-oxide-topical/details

[5] Contact dermatitis คือ

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า

6 thoughts on “รีวิว 10 ยาทาแก้คัน แก้ผื่น ผิวหนังอักเสบ ชนิดไม่มีสเตียรอยด์

 1. อลิตสรา เสือโต says:

  ลูกชายอายุ 3 ขวบ คันจู๋เกาจนเป็นแผล ปกติน้องเป็นเด็กแพ้ง่ายอยู่แล้ว เวลาเหงื่อออก จะมีอาการคันผื่นขึ้น เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ 4 เดือน ไปหาหมอ รพ.เด็ก คุณหมอแจ้งว่าน้องเป็นภูมิแพ้ผิวหนังแพ้ง่ายค่ะ

 2. สุภาวดี says:

  ลูกชาย 6ขวบ เป็นผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นที่ข้อพับ ที่ก้น แรกๆคันเป็นตุ่มแดง เกาจนเป็นผื่นหนาสีเข้ม เคยหาหมอก็ดีขึ้นพอหยุดยาก็เป็นอีก รบกวนแนะนำยาทาให้หน่อยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *