ล้างจมูก สู้ฝุ่นพิษ (ถ้าล้างถูกวิธี)

ล้างจมูก ถูกวิธีง่ายๆ คุณก็ทำได้

ล้างจมูก เรื่องที่หลายๆคนรู้แต่น้อยคนที่ทำอย่างถูกวิธีและทำสม่ำเสมอ จากเหตุการณ์ปัจจุบันที่เกิดปัญหาทางมลภาวะทางอากาศ คือค่าฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก คือ PM2.5 (ขนาดเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของผม 25 เท่า) โดยฝุ่นเหล่านี้มีขนาด 2.5 ไมครอน ซึ่งขนาดฝุ่นขนาดนี้ซึ่งมีขนาดเล็กมากกว่าเส้นผมอีก ทำให้ฝุ่นเหล่านี้ถูกดักจับด้วยเส้นขนจมูกได้น้อยมาก แต่ถึงอย่างไรก็คงมีดักจับได้มั่งแหละ โดยฝุ่นเหล่านี้มีขนาดเล็กมาก จนสามารถผ่านเข้าไปในระบบทางเดินหายใจจนเข้าสู่กระแสโลหิตและเข้าไปทำลายอวัยวะต่างๆในร่างกายเช่นไปอุดตันทีถุงลมปอดรวมถึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ การเกิดมะเร็ง  จึงทำให้หลายๆคนตามหาหน้ากากเพื่อมาป้องกันฝุ่นกันทั่วกรุงเทพกันไปซะหมด

ล้างจมูก สำคัญอย่างไร ทำไมต้องล้าง ???

แต่ถึงเราจะป้องกันดีแค่ไหน มลภาวะในอากาศก็ไม่ได้มีเพียงฝุ่นขนาด PM2.5  แต่ยังมีฝุ่นที่ PM ขนาดต่างๆที่เราหายใจเข้าไปแล้วก่อให้เกิดผลเสียแกร่างกาย เช่นที่เราเป็นง่ายๆเลยคือโรคภูมิแพ้ ดังนั้นเมื่อเราไม่สามารถป้องกันฝุ่นได้ 100% แต่เราก็มีวิธีการที่จะจัดการกับฝุ่นที่ผ่านเข้ามาในร่างกาย ให้ร่างกายเราปลอดภัยห่างไกลโรคต่างๆที่เกิดจากฝุ่น วิธีการง่ายๆสามารถฝึกทำเองได้ที่บ้านนั้นคือการล้างจมูกให้ถูกวิธีนั้นก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคในระบบทางเดินหายใจได้แล้วในระดับหนึ่ง

การล้างจมูกคืออะไร

การล้างจมูกคือการทำความสะอาดโพรงจมูก เพื่อเป็นการป้องกันโรคต่างๆทีเกี่ยวกับโพรงจมูกและโรคในระบบทางเดินหายใจ เช่นภูมิแพ้ ไซนัส ร่วมถึงทำให้โรคในระบบทางเดินหายใจหลายๆโรคทุเลาลง รวมถึงเป็นการขจัดสิ่งสกปรกต่างๆในโพรงจมูก เช่น น้ำมูก น้ำหนอง ที่คั่งอยู่ในโพรงจมูก ทำให้จมูกโล่ง ลดอาการแสบจมูก และยังช่วยลดกลิ่นเหม็นที่เกิดจากน้ำมูกทีหมักหมมในโพรงจมูกอีกด้วย

ประโยชน์จากการล้างจมูก

 • ช่วยล้างน้ำมูก หนอง และสิ่งสกปรกต่างๆในโพรงจมูกเพื่อป้องกันการเกิดโรคที่ระบบทางเดินหายใจต่างๆ เช่นโรคไซนัสอักเสบ ติดเชื้อที่ปอด หูชั้นกลางอักเสบ โรคภูมิแพ้
 • ลดอาการคัดแน่นจมูก ลดการบวมของเยื่อบุโพรงจมูก ทำให้หายใจได้โล่งสบายขึ้น
 • ช่วยลดการระคายเคือง การแสบจมูก
 • ช่วยให้การออกฤทธิ์ต่างๆของยาที่ใช้พ่นเข้าไปในโพรงจมูกออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น

วิธีการล้างจมูก

 1. ทำความสะอาดมือทุกครั้งก่อนล้างจมูก และล้างภาชนะในการล้างจมูกให้สะอาด
 2. ควรใช้น้ำเกลือใหม่ที่เก็บไว้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถ้ามีเวลาสามารถนำน้ำเกลือมาอุ่นกับเตาแก๊สเล็กน้อยให้พออุ่นก็จะช่วยให้หลังล้างจมูกลดอาการคัดแน่นจมูกได้อย่างดีทีเดียว
 3. ดูดน้ำเกลือด้วย กระบอกฉีดยา(Syringe) ปริมาตร 15 – 25 ซีซี สำหรับผู้ใหญ่ และ 5 – 15 ซีซี สำหรับเด็กเล็กถึงเด็กโต หลังจากดูดน้ำเกลือแล้วให้ใช้จุกช่วยล้างจมูกอุดทีปลาย Syringe เพื่อให้การล้างจมูกน้ำเกลือถูกบังคับให้ออกอีกทางหนึ่ง ทำให้การล้างจมูกทำได้ง่ายขึ้น
 4. ผู้ที่จะล้างจมูกควรนั่งโน้มตัวไปข้างหน้า และก้มหน้าเล็กน้อย อ้าปากไว้ แล้วหายใจเข้าเต็มที่ และกลั้นหายใจไว้ พร้อมกับฉีดน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูกอย่างช้าๆ ข้อสำคัญคือ ระหว่างที่ดันน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูก จะต้องกลั้นหายใจไว้ มิฉะนั้นอาจหายใจเอาน้ำเกลือลงไปยังกล่องเสียงและหลอดลมทำให้เกิดการสำลักได้
 5. ควรเริ่มล้างจมูกข้างที่โล่งกว่า หรือ คัดน้อยกว่าก่อน โดยล้างที่ข้างเดิมๆก่อนจนรู้สึกว่าน้ำเกลือที่ออกมามีปริมาณน้ำมูกหรือหนองตามออกมาน้อยลง จึงค่อยทำการเปลี่ยนข้างล้าง
 6. ล้างน้ำเกลือจนกระทั้งรู้สึกว่าน้ำเกลือที่ออกมาจากโพรงจมูกนั้นใสแล้วจึงถือเป็นอันว่าเสร็จกระบวนการล้างจมูก หลังจากนั้นให้สั่งน้ำมูกและเสมหะทีค้างไว้หลังล้างจมูก
 7. หลังล้างจมูกก็ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆทีใช้ล้างให้สะอาด และเก็บในที่แห้งให้เรียบร้อย

ใครควรล้างจมูกบ้าง

 • ถ้าถามถึงสถานที่หากเราอาศัยอยู่ในกรุงเทพหรือตัวเมืองใหญ่ๆ เราทุกคนควรล้างจมูกตั้งแต่เด็กจนกระทั่งผู้สูงอายุ
 • ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเป็นประจำ เช่น ภูมิแพ้ หวัด ไซนัสอักเสบทั้งเฉียบพลันและเรื่อรัง
 • ผู้ที่ทำอาชีพที่พบเจอฝุ่นละออง เช่นตำรวจ ช่างก่อสร้าง

วันนี้คุณล้างจมูกด้วยวิธีการที่ถูกต้องแล้วหรือยัง

วิธีล้างจมูกที่ถูกต้องนั้นไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ ถึงเวลาที่คุณจะหันมาใส่ใจสุขภาพของคุณโดยการเริ่มต้นจากที่บ้านง่ายๆด้วยวิธีการล้างจมูกที่ถูกวิธีและสม่ำเสมอกันน่ะครับขอบคุณครับ

แชร์บทความนี้

2 thoughts on “ล้างจมูก สู้ฝุ่นพิษ (ถ้าล้างถูกวิธี)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *