ปวดเข่า อันตรายกว่าทีคุณคิด อาจนอนติดเตียงทั้งชีวิตแบบไม่ทันตั้งตัว

ปวดเข่า

ปวดเข่านิดเดียวเองเดี่ยวก็หาย “ยังไม่เป็นไรมากหรอก เดี่ยวไปนวดก็หาย”

อาการปวดเข่า หลายๆคนมีอาการนี้แต่ล่ะเลยทีจะดูแล เนื่องจากคิดว่าอาการปวดเข่าเดี่ยวเดียวก็หาย ซึ่งจริงๆแล้วในวัยรุ่นหรือเด็กอาจไม่ต้องกังวลมากก็จริงแต่ถ้ามีอาการอยู่บ่อยครั้งก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเช่นกัน  แต่ในผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุนั้นอาการปวดเข่านั้นถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะสิ่งนี้ถือเป็นสัญญาณเตือนเราอย่างหนึ่งเลยให้หันกลับมาดูแลเข่าได้แล้ว ไม่เช่นนั้นอาจจะสายเกินแก้ไข หรือเสียใจไปตลอดช่วงชีวิตทีเหลือว่าน่าจะดูแลรักษาเข่าตั้งแต่ทีแรกก่อนทีจะนอนติดเตียง

ปวดเข่าสัญญาณเตือนของปัญหาเข่า

 • มีเสียงกรอบแกรบเวลาทีขยับหัวเข่า และมีอาการข้อติดเวลาลุก นั่ง รู้สึกไม่สะดวกลุกนั่งยาก กว่าจะลุกได้เหมือนต้องเอาช้างมาฉุด
 • มีอาการเสียว แปรบๆบริเวณเข่า รู้สึกเจ็บจีดๆเป็นพักๆเป็นๆหายๆ
 • เวลาขึ้นลงบันได ขึ้นที่สูง จะรู้สึกเจ็บขณะเดินตลอดเวลา หรือบ่อยครั้งบริเวณรอบลูกสบ้าหรือรอบๆหัวเข่า
 • เวลานั่งพับเพียบหรือนั่งขัดสมาธิเป็นเวลานานๆจะมีอาการปวดเจ็บ
 • ถ้าอาการหนักมากๆจะมีอาการปวดเข่าอยู่ตลอดเวลา บริเวณรอบหัวเข่าบวมแดง

สาเหตุและโรคต่างๆที่ก่อให้เกิดอาการปวดเข่า

 • โรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis) โรคนี้เราพบเจอเยอะมากในผู้สูงอายุแต่ปัจจุบันเราพบว่าโรคนี้เกิดในผู้ทีอายุน้อยลง และยังพบเจอในเด็กอีกด้วยเนื่องจากเด็กมีน้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์และน้ำหนักกดทับหัวเข่าจนเกิดการอักเสบ โดยโรคข้อเข่าเสื่อมนั้น เกิดจากการสึกกร่อนของกระดูกอ่อนที่ปลายกระดูกซึ่งเป็นส่วนของข้อต่อ โดยเฉพาะข้อต่อบริเวณ เข่า มือ เอว และกระดูกสันหลัง แต่เรามักพบที่ข้อเข่าเป็นส่วนใหญ่ อาจส่งผลให้รู้สึกเจ็บเมื่อเคลื่อนไหวเข่าหรือเมื่อใช้แรงกดลงไปบริเวณเข่า ขยับเข่าได้ลำบาก บางครั้งอาจคลำได้ก้อนแข็ง หรือที่เรียกว่าหินปูนเกาะกระดูก (Bone Spurs) บริเวณข้อเข่า โรคข้อเสื่อมมักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย นอกจากนั้น อายุที่เพิ่มมากขึ้น และน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐาน
 • โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) โรคนี้เป็นโรคข้อทีเราพบเจอได้ทุกวัย โดยไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุ แต่ปัจจัยทีเกี่ยวข้องกับโรคนี้มากกว่านั้นคือพันธุกรรมและระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากเม็ดเลือดขาวทีอยู่ในระบบภูมิคุ้มกันของเรานั้นมองว่ากระดูกอ่อนทีผิวข้อเรานั้นเป็นสิ่งแปลกปลอม จึงเข้าไปทำลายกระดูกอ่อนทีผิวข้อ แทนทีจะไปทำลายแบคทีเรียและสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ กับทำลายร่างกายตัวเองซะงั้น
 • โรคเกาท์ (Gout) พอเราได้ยินโรคนี้ หลายๆคนก็นึกถึงไก่ขึ้นมาทันที แต่จริงๆแล้วโรคนี้ไม่ได้เกิดจากการทานไก่อย่างเดียว แต่อาหารอื่นๆเช่นผักทอดยอดบางอย่างก็ทำให้เกิดโรคนี้ได้ รวมถึงความผิดปกติของการผลิตกรดยูริคในร่างกายทีมากเกินไปและเกิดการสะสมกลายเป็นผลึกของกรดยูริคสะสมตามข้อเข่า และข้ออื่น จนทำให้เกิดการอักเสบ และเกิดการปวดบริเวณข้อ
 • ข้อเข่าเกิดการกระทบกระเทือน การอักเสบทีเกิดขึ้นอาจจะเกิดการปวดเข่าเป็นระยะเวลาสั่นๆแล้วหายปวดหรือบางคนอาจปวดเรื้อรังจนไม่อาจหายขาดได้เลย โดยมักเกิดกับนักกีฬาทีใช้ข้อเข่ามากๆเช่นนักกีฬาวิ่ง นักบาสเก็ตบอล นักวอลเลย์บอล มีข้อเข่าเกิดแรงกระแทกมากๆขณะเล่นกีฬา หรือผู้ทีมีน้ำหนักตัวมาก น้ำหนักกดบริเวณข้อเข่าเป็นเวลานานๆ และยิ่งในคนที่กล้ามเนื้อบริเวณขาหรือเข่าไม่แข็งแรงแล้วนั้นยิ่งจะทำให้เกิดการอักเสบของเข่ามากขึ้น  เนื่องจากเข่านั้นต้องรับน้ำหนักมากขึ้น

ผลร้ายทีตามมา หากไม่ดูแลเข่าตั้งแต่เริ่มปวด

 • ขาโกง จนสนัขวิ่งรอดได้ อาการขาโกงนั้นเกิดจากภาวะทีเข่าเสื่อมมากจนกระทั้งกระดูกอ่อนทีหัวเข่าเราถูกทำลายจนกระดูกขาท่อนบนและกระดูกหน้าแข้งเกิดการเสียดสีและดันกันจนขาโกงออก ทำให้เสียบุคลิกภาพเวลายืน เดิน และการแก้ไขทำให้ขาโกงให้กับมาเป็นปกตินั้นทำได้ยากมาก การผ่าตัดนั้นสามารถช่วยได้แต่หลังผ่าตัดนั้นต้องทำการกายภาพและพักฝื้นเป็นเวลานานเพื่อให้กลับมาเดินได้เป็นปกติ
 • กระดูกสะโพกอักเสบได้ง่าย หรือร้ายกว่านั้นคือกระดูกสะโพกแตกจนต้องนอนติดเตียงตลอดชีวิต การทีกระดูกทีหัวเข่าเราไม่แข็งแรง เข่าเสี่อมนั้นทำให้กระดูกในส่วนสะโพกนั้นต้องทำหน้าที่มากขึ้นในการรับน้ำหนักเพื่อมาทดแทนกระดูกที่ข้อเข่า ทำให้กระดูกสะโพกต้องรับน้ำหนักมากกว่าเดิมจึงทำให้ปวดบริเวณสะโพกได้ง่าย และเมื่อกระดูกสะโพกต้องรับน้ำหนักมากเกินไปก็จะเกิดการเสื่อมและแตกหักง่ายตามมาได้ ซ้ำร้ายไปกว่านั้นถ้าผู้ป่วยหกล้มจะยิ่งทำให้เกิดการแตกของกระดูกสะโพก (Hib Fracture) ทำให้ไม่สามารถเดินได้จนต้องนอนติดเตียงเป็นระยะเวลายาวนานกว่าอาการจะดีขึ้น หรือถ้าในผู้สูงอายุนั้นอาจต้องนอนติดเตียงไปตลอดชีวิตทีเหลืออยู่เลยก็เป็นได้

ดูแลเข่าอย่างไรให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี

 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ข้อเสื่อม เช่น การเดินขึ้นลงบันไดมากๆ การสะบัดขา สะบัดข้อ การนั่งพับเพียบเป็นเวลานานๆ การเล่นกีฬาที่ทำร้ายข้อเข่าอย่างหักโหม
 • เวลาทีมีอาการปวดเข่า ควรหยุดพักนั่ง หายาลดการปวดอักเสบมารับประทาน ไม่ควรนวดหรือทุบเข่าเพราะนอกจากไม่ทำอาการปวดเข่าหายได้จริงแล้ว ยังเป็นการทำร้ายข่อเข่าอีกด้วย
 • เมื่อเริ่มมีอาการปวดเข่า เสี่ยวเข่าแล้ว ควรรีบหาอาหารเสริมเพื่อบำรุงเข่า เช่นอาหารเสริมทีช่วยเติมน้ำเลี้ยงข้อเข่าต่างๆ อาหารเสริมที่ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกระดูกอ่อนที่ผิวข้อ

ทำไมต้องทานอาหารเสริมบำรุงข้อไม่ทานได้มั้ย

 • หากอายุยังน้อยอาจไม่ต้องทานก็ได้เนื่องจากในคนอายุน้อยนั้นร่างกายยังสามารถผลิตน้ำเลี้ยงข้อได้ แต่เมื่ออายุมากแล้วการผลิตน้ำหล่อเลี้ยงข้อนั้นลดลง
 • อาหารทั่วๆไปที่เรารับประทานมีสารอาหารในกลุ่ม คอนโดอิติน และคอลลาเจนชนิดที่ 2 ซึ่งสารทั้ง 2ตัวนี้มีบทบาทในการบำรุงกระดูกอ่อนที่ข้อเข่า ซึ่งมีอยู่ในปริมาณทีน้อยมาก ไม่เพียงพอต่อการซ่อมแซมเซลล์กระดูกอ่อนที่ถูกทำลาย

สรุปแล้วเวลาปวดเข่าเราควรทำอย่างไร

 1. หาสาเหตุของการปวดต่างๆไม่ว่าจะเกิดจากโรคต่างๆ การทำงาน หรือพฤติกรรมต่างๆทีทำให้เราปวด ให้เราหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านั้น หรือการใช้งานทีผิดสรีระจนทำให้เข่าเราเกิดการปวดอักเสบ
 2. ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงงานทีทำได้เช่นต้องยกของหนัก  ต้องเลี้ยงเด็ก ควรหาผ้ายึดสวมหัวเข่า(Knee Support) มาใส่เพื่อให้หัวเข่าเราจะได้ไม่ต้องรับน้ำหนักมากเกินไป
 3. หากมีอาการปวดแล้วควรหายารับประทานเพื่อบรรเทาอาการปวด ไม่ควรนวดแรงๆหรือทุบตีเข่าเพราะจะยิ่งเป็นการทำให้เข่าเกิดการอักเสบ
 4. ถ้าเราปวดบ่อยครัั้งควรหาอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงข้อเข่าทานสม่ำเสมอ  แต่ถ้าอาการปวดยังคงเป็นอยู่บ่อยครั้ง เช่นปวดทุกวัน – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์วินจฉัยและรักษาในขั้นถัดไป

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก pobpad.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *