ยารักษาริดสีดวง มีกี่แบบ ยี่ห้อไหนดี ขายดีในร้านขายยา ล่าสุด ปี 2021

ยารักษาริดสีดวง

ริดสีดวงทวาร หากใครเคยเป็นจะรู้เลยว่าทั้งทรมานและหน้ารำคาญใจทั้งกายและใจ แถมถ้าเป็นมากจนบวมแตก ดันส่งกลิ่นเหม็นไปหาคนรอบๆข้างจนรู้สึกอาย ทำให้ต้องมาหา ยารักษาริดสีดวง มาใช้รักษา แต่จะเลือกตัวไหนดี เมื่อยานี้มีมากมายในร้านขายยา บทความนี้มีคำตอบ

ริดสีดวง เกิดจากอะไร มีกีประเภท

ก่อนจะมาพูดถึงยารักษาริดสีดวง จะขอเล่าเรื่องราวของโรคริดสีดวงให้ฟังแบบคราวๆก่อน โดยการเกิดริดสีดวงนั้นสามารถเกิดได้ทั้งคนที่ท้องผูก หรือ ท้องเสีย เป็นประจำก็ได้ หรือแม้กระทั่งคนที่นั่งทำงานนานๆก็เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน

โดยโรคนี้เกิดจากการอักเสบของหลอดเลือดดำบริเวณปลายสุดของลำไส้ใหญ่ ที่ขอบรูทวาร ทำให้เกิดการโป่งพองของหลอดเลือดดำออกมาเป็นติ่ง (Polyp) ให้เราเห็นได้ โดยริดสีดวงจะแบ่งเป็น 2 แบบคือ ริดสีดวงภายใน (Internal Hemorrhoids) และ ริดสีดวงภายนอก (External Hemorrhoids)

ริดสีดวงภายใน

ริดสีดวงประเภทนี้จะเกิดขึ้นเหนือทวารหนัก คลำไม่ได้ มองไม่เห็น จะเกิดการบวมมากขึ้นเมื่อเกิดการอักเสบบ่อยๆครั้ง และตรวจพบด้วยการส่องกล้องเท่านั้นในระยะแรกๆ โดยริดสีดวงภายในจะมีด้วยกัน 4 ระยะ

  • ระยะที่ 1 มีขนาดเล็กไม่ยื่นออกมา จะพบเลือดสดเวลาหลังถ่ายอุจจาระได้
  • ระยะที่ 2 หัวริดสีดวงโตขึ้น โผล่ออกมาขณะเบ่งถ่าย และ หดกลับเองหลังถ่ายเสร็จ มีเลือดสดออกบ่อยหลังถ่ายอุจจาระ
  • ระยะที่ 3 หัวริดสีดวงขนาดใหญ่ และโผล่ออกมาขณะถ่ายอุจจาระ ไม่สามารถดันกลับเข้าไปได้ ต้องใช้มือดันกลับ และ มักมีอาการระคายเคือง
  • ระยะที่ 4 หัวริดสีดวงโตมาก ดันอย่างไรก็ไม่กลับ อาจมีกลิ่นเหม็นถ้าแตก ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัด

ริดสีดวงภายนอก

สำหรับริดสีดวงประเภทนี้จะเกิดที่ตอนปลาย บริเวณปากทวารหนัก สามารถมองเห็นได้ด้วยตา คลำได้ โดยหลอดเลือดกลุ่มนี้จะถูกปกคลุมด้วยผิวหนัง และปลายประสาทรับความรู้สึก ทำให้เกิดอาการเจ็บเมื่อสัมผัส

ยารักษาริดสีดวง ทำงานอย่างไร

ยารักษาริดสีดวง คือ ยาที่ช่วยเข้าไปสมานหลอดเลือดดำ ลดการอักเสบการบวมของหลอดเลือดดำ ช่วยเพิ่มการบีบตัวของหลอดเลือดดำ ทำให้เลือดไม่คั่งข้างบริเวณหลอดเลือดดำที่ทวาร จดเกิดอาการบวม

ด้วยคุณสมบัติของยาที่กล่าวมา ทำให้ยาในกลุ่มนี้นอกจากจะรักษาริดสีดวงแล้ว ยังสามารถนำมาใช้รักษาโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดดำอื่นๆได้ เช่น โรคเส้นเลือดขอดเป็นต้น

กลับสู่สารบัญ

ยากลุ่มนี้มีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

ยาสำหรับรักษาอาการริดสีดวงในท้องตลาดหลักๆก็จะมีด้วยกันอยู่ 3 แบบ คือ แบบทา แบบสอดทางทวารหนัก และแบบกิน ซึ่งแต่ละแบบช่วยให้อาการริดสีดวงดีในระยะ 1-3 ดีขึ้นได้ เพียงแต่ว่าหากเราเป็นในระยะหลังๆ เช่นระยะที่ 3 แล้ว อาจต้องใช้ร่วมกันถึง 3 ตัวเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีและรวดเร็วที่สุด

แบบที่ 1 ยาทารักษาริดสีดวง

ยากลุ่มนี้มักนิยมใช้สำหรับรักษาริดสีดวงภายนอก ในระยะเริ่มต้น หรือ ริดสีดวงที่มีติ่งโพล่ออกมาให้เราเห็น แต่ถ้าจะใช้รักษาริดสีดวงภายในก็สามารถรักษาได้ แต่เวลาใช้จะต้องต่ออุปกรณ์เสริม สำหรับสวมปลายหลอดยา แล้วสอดเข้าไปในรูทวาร แล้วค่อยบีบยาเข้าไปรักษาริดสีดวงที่อยู่ด้านใน

ยาทาริดสีดวง

Proctosedyl ointment

เป็นยาทาชนิดขึ้ผึ้ง ช่วยลดอาการอักเสบ ด้วยตัวยาสเตียรอยด์ชนิดอ่อน Hydrocortisone และลดอาการเจ็บแสบของริดสีดวง ด้วยยาชาเฉพาะที่ Cinchocaine Hydrochloride โดยยาตัวนี้สามารถใช้รักษาริดสีดวงภายในได้ด้วย เนื่องจากยาขึ้ผึงตัวนี้จะมาพร้อมอุปกรณ์ สำหรับสอดเข้าให้ที่รูทวารด้านในเพื่อรักษาริดสีดวงภายในได้เลย

ดูรายละเอียด Proctosedyl เพิ่ม คลิก
ยารักษาริดสีดวง

Doproct ointment

ตัวนี้เป็นยาทาริดสีดวงอีกตัว ที่สามารถใช้ได้ทั้งริดสีดวงแต่จะเน้นทาริดสีดวงภายนอกมากกว่าเนื่องจากไม่มีอุปกรณ์เสริมสำหรับสอดเข้าไปภายใน โดยตัวยาก็จะเหมือนกับ Proctosedyl ointment แต่จะเพิ่ม Zinc oxide เข้ามาเพื่อช่วยสมานหลอดเลือดและฆ่าเชื้อแบคทีเรียรอบๆทวารหนักได้ดียิ่งขึ้น

ดูรายละเอียด Doproct เพิ่ม คลิก

แบบที่ 2 ยาสอดทวาร ลดอาการริดสีดวง

ยากลุ่มนี้จะเน้นรักษาริดสีดวงภายในได้ดี เนื่องจากยาสามารถสอดเข้าไปได้ลึกแล้วค่อยละลายเพื่อออกฤทธิ์ในการลดการอักเสบของหลอดเลือด ช่วยสมานหลอดเลือดดำ ลดอาการแสบริดสีดวง

Proctosedyl suppositories

เป็นยาเหน็บยอดนิยมที่รักษาอาการริดสีดวงมายาวนาน ใช้รักษาได้ทั้งริดสีดวงภายในและภายนอก รักษาริดสีดวงได้ตั้งแต่ระยะ 1 – ระยะ 3 โดยเฉพาะริดสีดวงภายในจะใช้ได้ดีมาก เนื่องจากยาสอดสามารถสอดเข้าไปได้ลึก และละลายแตกตัวเข้าไปสมานหลอดเลือด ลดการอักเสบ และอาการเจ็บบริเวณด้านในได้ดีกว่าแบบทา

ดูยาเหน็บ Proctosedyl เพิ่ม คลิก

Doproct suppositories

เป็นยาเหน็บอีกตัวที่ใช้ดี ราคาประหยัด ใช้สำหรับรักษาริดสีดวงภายในและภายนอก โดยตัวยาแบบเดียวกับ Doproct ชนิดทา ช่วยลดการอักเสบและลดอาการเจ็บริดสีดวงได้เป็นอย่างดี

ดูยาเหน็บ Doproct เพิ่ม คลิก กลับสู่สารบัญ

แบบที่ 3 ยากินรักษาริดสีดวง

สำหรับยากินจะมีตั้งแต่ที่เป็นรูปแบบสมุนไพรและรูปแบบยาแผนปัจจุบัน โดยยาสารสำคัญในยากลุ่มนี้จะไปช่วยสมานหลอดเลือด ลดการบวมอักเสบ รวมถึงบางตัวมีฤทธิ์ในการช่วยระบายด้วย

ยารักษาริดสีดวงแผ่นปัจจุบัน

ยารักษาริดสีดวงในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะเป็นตัวยาแบบเดียวกันเกือบทุกยี่ห้อ โดยจะเป็นสารสกัดฟลาโวนอยด์จากเปลือกส้ม หรือ ผลไม้ในตระกูล Citrus โดยสารกลุ่มนี้จะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดดำ (Phlebotropic drug) ได้เป็นอย่างดี

ยารับประทานรักษาริดสีดวงที่มีอยู่ในท้องตลาดมีตัวไหนบ้างไปดูกัน

Daflon 500 mg

โดยยารักษาริดสีดวง ในตำนาน อย่าง Daflon เป็นเจ้าแรกที่ผลิตยาริดสีดวงแผนปัจจุบัน โดยบริษัท Servier เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย โดยการสกัดสารฟลาโวนอยด์ที่อยู่ในยาเดฟรอน จะอยู่ในรูปแบบ MPFF (Micronized purified flavonoid fraction) เป็นการทำให้สารนี้อยู่ในโมเลกุลที่มีขนาดเล็ก ทำให้ดูดซึมได้ดีขึ้น และเป็นสูตรต้นแบบของยาริดสีดวงที่ใช้ส่วนผสมเป็น Diosmin และ Hesperin ที่ถูกผลิตอยู่ในรูปแบบ Film coated tablet

ดูรายละเอียดยา Daflon เพิ่ม คลิก
Dafomin 500 mg

ตัวยาเดียวกันกับ Daflon ประกอบไปด้วยสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ผลิตและจัดจำหน่ายโดยบริษัท T.O

ดูรายละเอียด Dafomin เพิ่ม คลิก
Meslon

เป็นอีกตัวน้องใหม่มาแรง โดยมีตัวยาในกลุ่ม Flavonoid เช่นกัน ผลิตและจัดจำหน่ายโดยบริษัท Unilab

ดูรายละเอียด Meslon เพิ่ม คลิก
Diosmin 500

เป็นยาในกลุ่ม Flavonoid เช่นกัน ประกอบไปด้วย Hesperidine และ Diosmin ผลิตและจัดจำหน่ายโดยบริษัท เจริญเภสัช

ดูรายละเอียด Diosmin เพิ่ม คลิก
Flavon

เป็นยา Local made ที่ตัวยาเดียวกันกับ Daflon และออกแบบมาในรูปแบบตัวผงยาเป็น Micronized ช่วยให้ดูดซึมดีอีกด้วย

ดูรายละเอียด Flavon เพิ่ม คลิก
Cyclo3fort

เป็นยาผสมระหว่าง Hesperidine กับ Vitamin C และสารสกัดจาก Ruscus aculeatus ซึ่งเป็นเบอร์รี่ชนิดหนึ่ง

ดูรายละเอียด Cyclo3Fort เพิ่ม คลิก
Siduol

ตัวนี้เป็นยารักษาริดสีดวง ที่มีสารสำคัญหลากหลายชนิดมากกว่าตัวอื่นๆ ที่ช่วยในการปกป้องและสมานหลอดเลือดดำ

ดูรายละเอียด Siduol เพิ่ม คลิก

ยากินรักษาแผนโบราณ และ สมุนไพรรักษาริดสีดวง

ยาแผนโบราณสำหรับรักษาริดสีดวงที่นิยมรับประทานกันจะมีทั้งยาสมุนไพรไทยและสมุนไพรจีนเป็นส่วนใหญ่ โดยสมุนไพรไทยที่นิยมรับประทานกันก็จะเป็น สารสกัดใบบัวบก มีฤทธิ์ในการสมานและเพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือดดำ กับ เพชรสังฆาต ที่มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ

ส่วนสมุนไพรจีนส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่ม โกฐกักกรา โกฐน้ำเต้า จี่ซิค โกวฮก โดยเจ้าที่ขายดีมากๆในไทยจะเป็น ยาริดสีดวงตราปลามังกร

ยาริดสีดวงตราปลามังกร

เป็นยาสมุนไพรรักษาริดสีดวงในตำนานที่เป็นส่วนผสมของสมุนไพรไทยและจีน ที่ช่วยระบายอ่อนๆ ลดอาการเจ็บริดสีดวง ช่วยให้เลือดหยุดไหล ช่วยในการสมานหลอดเลือดดำเช่นกัน

ดูรายละเอียด ยาตราปลามังกร เพิ่ม คลิก

ยาแคปซูลเพชรสังฆาต

สมุนไพรไทยที่ใช้รักษาริดสีดวงมาอย่างยาวนาน และมีงานวิจัยพบว่าไม่ได้ให้ผลการรักษาแตกต่างกันเมื่อเทียบกับยาแผนปัจจุบันอย่าง Daflon แต่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 20 เท่า

ดูรายละเอียด อภัยภูเบศเพชรสังฆาต เพิ่ม คลิก
กลับสู่สารบัญ

ข้อห้ามใช้และข้อควรระวังการใช้ยากลุ่มนี้

  • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ที่แพ้สารต่างๆที่มีอยู่ในยากลุ่มนี้ เช่น สารในกลุ่ม Flavonoid ที่มีอยู่ในยารับประทาน ยา Hydrocortisone  และ ยาชาเฉพาะที่อยู่ในยาเหน็บและยาทา
  • สำหรับการรักษาริดสีดวงหากรับประทานยาร่วมกับใช้ยาเหน็บและทาแล้วอาการไม่ดีขึ้นภายใน 15 วัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เป็นตรวจเช็คและรักษาด้วยวิธีการอื่นร่วม
  • การใช้ยากลุ่มนี้ในการรักษาริดสีดวง รวมถึงเส้นเลือดขอด หากต้องการได้ผลลัพธ์ที่ดีควรปฏบัติตัวร่วมด้วย เช่น พยายามดูแลระบบขับถ่ายไม่ให้ท้องผูก หรือ ท้องเสีย บ่อยครั้ง ลดน้ำหนัก รวมถึงหาถุงเท้าสำหรับรักษาโรคเส้นเลือดขอดร่วมด้วย
  • ยาในกลุ่มนี้ ยังไม่มีการรายงานเรื่องอันตราย และ ยังมข้อมูลไม่มากพอสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ดังนั้นหากตั้งครรภ์ยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ยานี้ในการรักษาไปก่อน
  • ในกลุ่มหญิงให้นมบุตร ยังไม่มีรายงานว่ายานี้มีการขับออกทางน้ำนม แต่ถ้าจำเป็นต้องให้นมบุตร ก็ยังคงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานยาออกไปก่อน ให้รักษาด้วยวิธีการอื่นๆแทน เช่นการใช้ยาทา หรือ ยาสอด ไปก่อน
  • หากรับประทานยาแล้วมีผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ หรือ ตาบวม ให้หยุดยาทันที

สรุป

จากบทความเราจะเห็นได้ว่ายาสำหรับรักษาริดสีดวงมีมากมายหลายยี่ห้อ โดยการใช้ยาแต่ละแบบและขนาดการใช้ขึ้นอยู่กับอาการและระยะของการเป็นริดสีดวง โดยหากมีอาการมาก ก็อาจจะใช้ยาหลายขนานร่วมกันในการรักษา โดยยาแต่ละกลุ่มตัวยาส่วนใหญ่แล้วจะมีความคล้ายกัน โดยเป็นยาที่ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือด ช่วยสมานแผล ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาวของการรักษา ผู้ป่วยควรปฏิบัติตัวร่วมไปกับการรักษาด้วย แล้วพบกันใหม่กับสาระความรู้เรื่องโรคและยาต่างๆในร้านขายยา บะบาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *