ยารักษาริดสีดวง มีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร ยี่ห้อไหนดี มีข้อควรระวังอะไรบ้าง มาดูกัน

ยารักษาริดสีดวง

ริดสีดวงทวาร หากใครเคยเป็นจะรู้เลยว่าทั้งทรมานและหน้ารำคาญใจทั้งกายและใจ แถมถ้าเป็นมากจนบวมแตก ดันส่งกลิ่นเหม็นไปหาคนรอบๆ ข้างจนรู้สึกอาย ทำให้ต้องมาหา ยารักษาริดสีดวง มาใช้รักษา แต่จะเลือกตัวไหนดี เมื่อยานี้มีมากมายในร้านขายยา บทความนี้มีคำตอบ

Flash sale

อาหารเสริม

Alinamin ex plus 60 เม็ด

฿350.00 (รวมภาษีแล้ว)
฿425.00 (รวมภาษีแล้ว)
฿175.00 (รวมภาษีแล้ว)
฿139.00 (รวมภาษีแล้ว)

ริดสีดวงเกิดจากอะไร มีกี่ประเภท

การเกิดริดสีดวงนั้น สามารถเกิดได้ทั้งคนที่ท้องผูก หรือ ท้องเสีย เป็นประจำก็ได้ หรือแม้กระทั่งคนที่นั่งทำงานนานๆ ก็เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน โดยโรคนี้เกิดจากการอักเสบของหลอดเลือดดำ บริเวณปลายสุดของลำไส้ใหญ่ ทำให้เกิดการโป่งพองของหลอดเลือดดำออกมาเป็นติ่ง (Polyp) โดยริดสีดวงจะแบ่งเป็น 2 แบบคือ ริดสีดวงภายใน (Internal Hemorrhoids) และ ริดสีดวงภายนอก (External Hemorrhoids)

ริดสีดวงภายใน

ริดสีดวงประเภทนี้จะเกิดขึ้นเหนือทวารหนัก คลำไม่ได้ มองไม่เห็น จะเกิดการบวมมากขึ้น เมื่อเกิดการอักเสบบ่อยครั้ง และตรวจพบด้วยการส่องกล้องเท่านั้น ในระยะแรกๆ โดยริดสีดวงภายในจะมีด้วยกัน 4 ระยะ

 • ระยะที่ 1 มีขนาดเล็กไม่ยื่นออกมา จะพบเลือดสดเวลาหลังถ่ายอุจจาระได้
 • ระยะที่ 2 หัวริดสีดวงโตขึ้น โผล่ออกมาขณะเบ่งถ่าย และหดกลับเองหลังถ่ายเสร็จ มีเลือดสดออกบ่อยหลังถ่ายอุจจาระ
 • ระยะที่ 3 หัวริดสีดวงขนาดใหญ่ และโผล่ออกมาขณะถ่ายอุจจาระ ไม่สามารถดันกลับเข้าไปได้ ต้องใช้มือดันกลับ และมักมีอาการระคายเคือง
 • ระยะที่ 4 หัวริดสีดวงโตมาก ดันอย่างไรก็ไม่กลับ อาจมีกลิ่นเหม็นถ้าแตก ควรรีบพบแพทย์ เพื่อทำการผ่าตัด

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า

ริดสีดวงภายนอก

สำหรับริดสีดวงประเภทนี้จะเกิดที่ตอนปลายปากทวารหนัก สามารถมองเห็นได้ด้วยตา โดยหลอดเลือดกลุ่มนี้จะถูกปกคลุมด้วยผิวหนัง และปลายประสาทรับความรู้สึก ทำให้เกิดอาการเจ็บ เมื่อสัมผัส

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กลับสู่สารบัญ

ยารักษาริดสีดวง ทำงานอย่างไร

เป็นยาที่ช่วยเข้าไปสมานหลอดเลือดดำ ลดการอักเสบการบวมของหลอดเลือดดำ ช่วยเพิ่มการบีบตัวของหลอดเลือดดำ ทำให้เลือดไม่คั่งบริเวณหลอดเลือดดำที่ทวาร จนเกิดอาการบวม ด้วยคุณสมบัติของยา ทำให้ยาในกลุ่มนี้นอกจากจะรักษาริดสีดวงแล้ว ยังสามารถนำมาใช้รักษาโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดดำอื่นๆ ได้ เช่น โรคเส้นเลือดขอดเป็นต้น

ยากลุ่มนี้มีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

ยาสำหรับรักษาอาการริดสีดวงในท้องตลาดหลักๆ ก็จะมีด้วยกันอยู่ 3 แบบ คือ แบบทา แบบสอดทางทวารหนัก และแบบกิน ซึ่งแต่ละแบบช่วยให้อาการริดสีดวงดีในระยะ 1-3 ดีขึ้นได้ เพียงแต่ว่าหากเราเป็นในระยะหลังๆ เช่นระยะที่ 3 แล้ว อาจต้องใช้ร่วมกันถึง 3 ตัวเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีและรวดเร็วที่สุด

แบบที่ 1 ยาทารักษาริดสีดวง

 • ยากลุ่มนี้มักนิยมใช้สำหรับรักษาริดสีดวงภายนอก ในระยะเริ่มต้น หรือริดสีดวงที่มีติ่งโพล่ออกมาให้เราเห็น แต่ถ้าจะใช้รักษาริดสีดวงภายในก็สามารถรักษาได้ แต่เวลาใช้จะต้องต่ออุปกรณ์เสริม สำหรับสวมปลายหลอดยา แล้วสอดเข้าไปในรูทวาร แล้วค่อยบีบยาเข้าไปรักษาริดสีดวงที่อยู่ด้านใน
ยาทาริดสีดวง

Proctosedyl ointment เป็นยาทาชนิดขึ้ผึ้ง ช่วยลดอาการอักเสบ ด้วยตัวยาสเตียรอยด์ชนิดอ่อน Hydrocortisone และลดอาการเจ็บแสบของริดสีดวง ด้วยยาชาเฉพาะที่ Cinchocaine Hydrochloride โดยยาตัวนี้ สามารถใช้รักษาริดสีดวงภายในได้ด้วย เนื่องจากยาขึ้ผึงตัวนี้จะมาพร้อมอุปกรณ์ สำหรับสอดเข้าให้ที่รูทวารด้านใน เพื่อรักษาริดสีดวงภายในได้เลย

ดูรายละเอียด Proctosedyl เพิ่ม คลิก
ยารักษาริดสีดวง

Doproct ointment ตัวนี้เป็นยาทาริดสีดวงอีกตัว ที่สามารถใช้ได้ทั้งริดสีดวง แต่จะเน้นทาริดสีดวงภายนอกมากกว่า เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์เสริมสำหรับสอดเข้าไปภายใน โดยตัวยาก็จะเหมือนกับ Proctosedyl ointment แต่จะเพิ่ม Zinc oxide เข้ามา เพื่อช่วยสมานหลอดเลือด และฆ่าเชื้อแบคทีเรียรอบๆ ทวารหนักได้ดียิ่งขึ้น

ดูรายละเอียด Doproct เพิ่ม คลิก

แบบที่ 2 ยาสอดทวาร ลดอาการริดสีดวง

 • ยากลุ่มนี้จะเน้นรักษาริดสีดวงภายในได้ดี เนื่องจากยาสามารถสอดเข้าไปได้ลึกแล้วค่อยละลาย เพื่อออกฤทธิ์ในการลดการอักเสบของหลอดเลือด ช่วยสมานหลอดเลือดดำ ลดอาการแสบริดสีดวง

Proctosedyl suppositories เป็นยาเหน็บยอดนิยมที่รักษาอาการริดสีดวงมายาวนาน ใช้รักษาได้ทั้งริดสีดวงภายในและภายนอก รักษาริดสีดวงได้ตั้งแต่ระยะ 1 – ระยะ 3 โดยเฉพาะริดสีดวงภายในจะใช้ได้ดีมาก เนื่องจากยาสอดสามารถสอดเข้าไปได้ลึก และละลายแตกตัวเข้าไปสมานหลอดเลือด ลดการอักเสบ และอาการเจ็บบริเวณด้านในได้ดีกว่าแบบทา

ดูยาเหน็บ Proctosedyl เพิ่ม คลิก

Doproct suppositories เป็นยาเหน็บอีกตัวที่ใช้ดี ราคาประหยัด ใช้สำหรับรักษาริดสีดวงภายใน และภายนอก โดยตัวยาแบบเดียวกับ Doproct ชนิดทา ช่วยลดการอักเสบ และลดอาการเจ็บริดสีดวง ได้เป็นอย่างดี

ดูยาเหน็บ Doproct เพิ่ม คลิก

แบบที่ 3 ยากินรักษาริดสีดวง

 • สำหรับยากินจะมีตั้งแต่ที่เป็นรูปแบบสมุนไพร และรูปแบบยาแผนปัจจุบัน โดยยาสารสำคัญในยากลุ่มนี้ จะไปช่วยสมานหลอดเลือด ลดการบวมอักเสบ รวมถึงบางตัวมีฤทธิ์ในการช่วยระบายด้วย

ยารักษาริดสีดวงแผ่นปัจจุบัน ยารักษาริดสีดวงในกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นตัวยาแบบเดียวกันเกือบทุกยี่ห้อ โดยจะเป็นสารสกัดฟลาโวนอยด์จากเปลือกส้ม หรือ ผลไม้ในตระกูล Citrus โดยสารกลุ่มนี้จะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดดำ (Phlebotropic drug) ได้เป็นอย่างดี

ยารับประทานรักษาริดสีดวงที่มีอยู่ในท้องตลาดมีตัวไหนบ้างไปดูกัน

Daflon 500 mg โดยยารักษาริดสีดวง ในตำนาน อย่าง Daflon เป็นเจ้าแรกที่ผลิตยาริดสีดวงแผนปัจจุบัน โดยบริษัท Servier เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย โดยการสกัดสารฟลาโวนอยด์ที่อยู่ในยาเดฟรอน จะอยู่ในรูปแบบ MPFF (Micronized purified flavonoid fraction) เป็นการทำให้สารนี้อยู่ในโมเลกุลที่มีขนาดเล็ก ทำให้ดูดซึมได้ดีขึ้น และเป็นสูตรต้นแบบของยาริดสีดวงที่ใช้ส่วนผสมเป็น Diosmin และ Hesperin ที่ถูกผลิตอยู่ในรูปแบบ Film coated tablet

ดูรายละเอียดยา Daflon เพิ่ม คลิก

Dafomin 500 mg

ตัวยาเดียวกันกับ Daflon ประกอบไปด้วยสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ผลิตและจัดจำหน่ายโดยบริษัท T.O

ดูรายละเอียด Dafomin

Meslon

เป็นอีกตัวน้องใหม่มาแรง โดยมีตัวยาในกลุ่ม Flavonoid เช่นกัน ผลิตและจัดจำหน่ายโดยบริษัท Unilab

ดูรายละเอียด Meslon

Diosmin 500

เป็นยาในกลุ่ม Flavonoid เช่นกัน ประกอบไปด้วย Hesperidine และ Diosmin ผลิตและจัดจำหน่ายโดยบริษัท เจริญเภสัช

ดูรายละเอียด Diosmin

Flavon

เป็นยา Local made ที่ตัวยาเดียวกันกับ Daflon และออกแบบมาในรูปแบบตัวผงยาเป็น Micronized ช่วยให้ดูดซึมดีอีกด้วย

ดูรายละเอียด Flavon

Cyclo3fort

เป็นยาผสมระหว่าง Hesperidine กับ Vitamin C และสารสกัดจาก Ruscus aculeatus ซึ่งเป็นเบอร์รี่ชนิดหนึ่ง

สอบถามปรึกษาเภสัชกร

Siduol

ตัวนี้เป็นยารักษาริดสีดวง ที่มีสารสำคัญหลากหลายชนิดมากกว่าตัวอื่นๆ ที่ช่วยในการปกป้อง และสมานหลอดเลือดดำ

ดูรายละเอียด Siduol

ยากินรักษาแผนโบราณ และ สมุนไพรรักษาริดสีดวง

ยาแผนโบราณสำหรับรักษาริดสีดวง ที่นิยมรับประทานกันจะมีทั้งยาสมุนไพรไทย และสมุนไพรจีนเป็นส่วนใหญ่ โดยสมุนไพรไทยที่นิยมรับประทานกันก็จะเป็น สารสกัดใบบัวบก มีฤทธิ์ในการสมาน และเพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือดดำ กับ เพชรสังฆาต ที่มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ

ส่วนสมุนไพรจีนส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่ม โกฐกักกรา โกฐน้ำเต้า จี่ซิค โกวฮก โดยเจ้าที่ขายดีมากๆ ในไทยจะเป็น ยาริดสีดวงตราปลามังกร

ยาริดสีดวงตราปลามังกร

เป็นยาสมุนไพรรักษาริดสีดวงในตำนาน ที่เป็นส่วนผสมของสมุนไพรไทย และจีน ที่ช่วยระบายอ่อนๆ ลดอาการเจ็บริดสีดวง ช่วยให้เลือดหยุดไหล ช่วยในการสมานหลอดเลือดดำเช่นกัน

ดูรายละเอียด ยาตราปลามังกร

ยาแคปซูลเพชรสังฆาต

สมุนไพรไทยที่ใช้รักษาริดสีดวงมาอย่างยาวนาน และมีงานวิจัยพบว่าไม่ได้ให้ผลการรักษาแตกต่างกัน เมื่อเทียบกับยาแผนปัจจุบันอย่าง Daflon แต่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 20 เท่า

ดูรายละเอียด อภัยภูเบศเพชรสังฆาต
กลับสู่สารบัญ

ข้อห้ามใช้และข้อควรระวังการใช้ยากลุ่มนี้

 • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ที่แพ้สารต่างๆ ที่มีอยู่ในยากลุ่มนี้ เช่น สารในกลุ่ม Flavonoid ที่มีอยู่ในยารับประทาน ยา Hydrocortisone  และ ยาชาเฉพาะที่อยู่ในยาเหน็บ และยาทา
 • สำหรับการรักษาริดสีดวง หากรับประทานยาร่วมกับใช้ยาเหน็บ และทาแล้วอาการไม่ดีขึ้นภายใน 15 วัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เป็นตรวจเช็ค และรักษาด้วยวิธีการอื่นร่วม
 • การใช้ยากลุ่มนี้ในการรักษาริดสีดวง รวมถึงเส้นเลือดขอด หากต้องการได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรปฏบัติตัวร่วมด้วย เช่น พยายามดูแลระบบขับถ่ายไม่ให้ท้องผูก หรือ ท้องเสีย บ่อยครั้ง ลดน้ำหนัก รวมถึงหาถุงเท้าสำหรับรักษาโรคเส้นเลือดขอดร่วมด้วย
 • ยาในกลุ่มนี้ ยังไม่มีการรายงานเรื่องอันตราย และยังไม่มีข้อมูลไม่มากพอสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ดังนั้นหากตั้งครรภ์ ยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ยานี้ในการรักษาไปก่อน
 • ในกลุ่มหญิงให้นมบุตร ยังไม่มีรายงานว่ายานี้มีการขับออกทางน้ำนม แต่ถ้าจำเป็นต้องให้นมบุตร ก็ยังคงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานยาออกไปก่อน ให้รักษาด้วยวิธีการอื่นๆ แทน เช่นการใช้ยาทา หรือ ยาสอด ไปก่อน
 • หากรับประทานยาแล้วมีผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ หรือ ตาบวม ให้หยุดยาทันที
กลับสู่สารบัญ

สรุป

จากบทความเราจะเห็นได้ว่า ยาสำหรับรักษาริดสีดวงมีมากมายหลายยี่ห้อ โดยการใช้ยาแต่ละแบบ และขนาดการใช้ขึ้น อยู่กับอาการ และระยะของการเป็นริดสีดวง โดยหากมีอาการมาก ก็อาจจะใช้ยาหลายขนานร่วมกันในการรักษา โดยยาแต่ละกลุ่มตัวยาส่วนใหญ่แล้วจะมีความคล้ายกัน

โดยเป็นยาที่ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือด ช่วยสมานแผล ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาวของการรักษา ผู้ป่วยควรปฏิบัติตัวร่วมไปกับการรักษาด้วย แล้วพบกันใหม่กับสาระความรู้เรื่องโรค และยาต่างๆ ในร้านขายยา

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า