แก่แล้วทำไมยังเป็นสิว สิววัยทองเกิดจากอะไร

แก่แล้วก็สิวขึ้นได้ สิววัยทอง

คำถามคาใจ สว หรือสาววัยทอง หลายๆคน ว่า แก่แล้ว ทำไม ทำไม ฉันยังเป็นสิว แล้วพอหลังจากสิวหายก็ทิ้งรอยสิวไว้เต็มหน้า

แบบนี้หรือป้าวที่เข้าเรียกสิววัยทอง

เพราะจริงๆแล้วสิวเวลามันขึ้นบนใบหน้ามันไม่ได้เลือกอายุอะน่ะ เพียงแต่ว่าเราเห็นสิวมักเกิดขึ้นกับวัยรุ่นกับวัยทำงาน มากกว่าวัยอื่นๆนั้นเอง ทำให้หลายๆคนมักคิดไปว่าพออายุมากแล้วเดียวสิวก็หายเอง แต่ในความเป็นจริงเป็นเช่นนั้นทั้งหมดมั้ย คำตอบแน่นอนไม่ทั้งหมด เพราะเรายังเห็นคนเป็นสิวหลายๆคนก็เป็นสิวมาตั้งแต่วัยรุ่นจนกระทั้งมีอายุเข้าวัยทองแล้วก็ยังเป็นอยู่ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

1.อายุเป็นเพียง 1 ปัจจัยเท่านั้นที่ทำให้เกิดสิว เพราะฉะนั้นวัยทองก็ยังคงเป็นสิวได้

หมายความว่ายังมีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้เราเป็นสิวได้โดยที่ไม่เกี่ยวกับอายุของเราเลย โดยช่วงวัยที่เรามักจะมีโอกาสเกิดสิวคือช่วงวัย 11-14 ปี เพราะช่วงวัยนี้ร่างกายจะผลิตฮอร์โมน Testosterone ออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย แต่ๆๆๆ เจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็อยู่ในผู้หญิงด้วยเหมือนกัน ซึ่งถ้าไม่ว่าทั้งวัยรุ่นชายหรือวัยรุ่นหญิงถ้าใครมีเจ้าฮอร์โมนตัวนี้เยอะๆก็จะทำให้เป็นสิวได้ง่ายนั้นเอง ดังนั้นจึงพบสิวมากในช่วงวัยนี้

2.ช่วงวัยทองเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนค่อนข้างมาก

โดยเฉพาะเพศหญิง ระดับฮอร์โมนเพศหญิงมีการลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าฮอร์โมนเพศชาย ร่วมถึงเจ้า Testosterone ทำงานได้เด่นและดีขึ้น จึงเป็นสาเหตุให้มีการผลิตน้ำมันที่ต่อมไขมันที่ใต้ผิวหนังออกมามาก ทำให้รูขุมขนกว้าง รวมถึงมีเซลล์ผิวหน้าที่ตายผสมกับน้ำมันบนใบหน้าไปอุดตันรูขุมขน จึงทำให้เกิดสิวอุดตันซึ่งเป็นต้นเหตุของสิวอื่นๆได้ในวัยนี้เช่นกัน

3.ภาวะความเครียดจากวัยทอง โดยเฉพาะเพศหญิง

เนื่องจากเวลาเข้าสู่วัยทอง ระดับฮอร์โมนที่แปรปรวน และ ร่างกายที่เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง โดยเฉพาะเพศหญิง จะเกิดความเครียดของการดำเนินชีวิตมากกว่าเพศชาย โดยความเครียดที่เกิดขึ้นนั้นจะไปกระตุ้นให้เกิดการหลั่งของ Hormone Androgen (เป็นฮอร์โมนเพศชาย) และ Hormone cortisol ซึ่ง Hormone เหล่านี้ก็กระตุ้นให้เกิดผิวหน้ามันและกระตุ้นการเกิดสิวเช่นเดียวกัน

4.การผลัดเซลล์ผิว เซลล์ผิวของผู้สูงอายุในวัยทองนั้นไม่เหมือนเดิม

เนื่องจากผู้สูงวัยนั้นการผลัดเซลล์ผิวจะไม่ไวมากเหมือนตอนวัยเด็กหรือวัยรุ่น ทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเกิดการอุดตันที่รูขุมขน และเซลล์ผิวที่ตายเหล่านี้ยังเป็นอาหารของเชื่อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

สรุปเรื่องสิวในผู้สูงวัย

ถึงแม้ว่าเรามักคิดว่าสิวมักจะเกิดแต่เฉพาะในวัยรุ่น แต่จริงๆแล้ว วัยเป็นเพียงแค่ปัจจัยเดียวของการเกิดสิวเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายๆสาเหตุเลยที่สามารถกระตุ้นให้เราเป็นสิวได้ ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมน พันธุกรรม สิ่งแวดล้อม อาหาร เครื่องสำอาง หรือพฤติกรรมบางอย่าง ดั้งนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยว่าแม้เราจะแก่แล้วหรือเข้าวัยทองแล้ว ทำไมถึงยังเป็นสิว เพราะหลายๆครั้งเราควบคุมปัจจัยต่างๆเหล่านี้ได้ไม่หมดนั้นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *