ครีมทาหน้าใส ทำไมใช้แล้วหน้าพัง ไม่เหมือนที่รีวิว มาหาสาเหตุ และวิธีป้องแก้กัน

ครีมทาหน้าใส

เมื่อหน้าดำคือปัญหา ครีมทาหน้าใส จึงถูกตามหา ผิวหน้าใสใครๆก็อยากมี หลายๆคนก็พยายามสรรหาครีมต่างๆ ทั้งราคาถูกแพง แบรนด์ในไทยแบรนด์นอก บางก็เชื่อแม่ค้าบ้าง  เชื่อเพื่อนบ้านบ้าง หรือตามรีวิวต่างๆ บ้าง แต่จากประสบการณ์ทีแอดมินพบเจอคนไข้สุดท้ายแทนทีหน้าจะใส หน้ากับกลายเป็นสิวซะงั้น หนักกว่านั้นคือหน้าพังแทนทีจะปัง

เพราะหลายๆ ครั้งคนส่วนใหญ่มักพยายามหาครีมตามความต้องการของตนเอง คืออยากหน้าใสก็พยายามสรรหาครีมทาหน้าใส อยากหน้าเด้งก็หาครีมหน้าเด้ง  โดยไม่เคยถามความต้องการของผิวตัวเอง (ถามไปแล้วมันจะบอกมั้ย) ถึงถามไปผิวก็ไม่บอกหรอก ใช่แล้ว ผิวจะไม่บอกอะไรเราหรอกครับ แต่สิ่งทีเราควรรู้ หรือตระหนักก่อนทีจะสรรหาครีมต่างๆ มาทาทีผิวหน้าอันหนาๆ (เอ่ยบอบบาง) ของเรานั้นคือสิ่งไหนกันบ้าง วันนี้แอดมินจะมาแชร์ให้ทุกๆ คนได้รู้กัน

คุณต้องเข้าใจผิวหน้าของตัวเอง ณ.เวลานั้นก่อน (ขอย้ำว่า ณ.เวลานั้นน่ะ ว่าเวลานั้นผิวเรามีปัญหาอะไร)

หมายถึงอะไร คือเราต้องวิเคราะห์สภาพผิวหน้าเราที่เป็นอยู่ตอนนี้ให้ออกครับ ว่าเรามีปัญหาผิวอะไรบ้างเวลานั้น เช่น ถ้าหากเวลานั้นเราเป็นสิวอยู่ สิวเห่อมาก  ก็ไม่ควรหาผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวขาวมาใช้ เพราะสารในผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มักก่อให้เกิดสิวได้หลายตัวครับ เช่น isopropyl isostearate , BHA เข้มข้นสูง , Retinoic acid , Hydroquinone โดยสารจำพวกนี้นั้น ทำให้ผิวหน้าเราบางลงได้ทำให้ผิวเราเกิดการระคายเคืองได้ง่าย อาจทำให้ผิวหน้าแสบแดง คัน จากการที่มันไปผลัดเซลล์ผิว และก่อให้เกิดสิวได้ เพราะมันสามารถไปพลักเอาสิวอุดตันทีอยู่ใต้ชั้นผิวหนังออกมาได้ อาจทำให้สิวเห่อจนหน้าตกใจได้

ก่อนหา “ครีมทาหน้าใส” เลือกหาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของเรา ก่อนจะดีกว่า

ต่อให้ผลิตภัณฑ์นั้นเป็นของนำเข้าราคาแพง หรือสารสำคัญสุดล้ำจากเขาสูง หรือท้องทะเลลึกแค่ไหน แต่ถ้าเราเลือกผลิตไม่เหมาะกับลักษณะผิวหน้าของเราแล้ว ก็อาจทำให้หน้าเราพังได้ หรือรู้สึกไม่สบายผิวหน้าได้หลังจากใช้ เช่นผู้ที่มีผิวหน้ามันก็ไม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทีเป็นครีมเนื้อหนัก ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Mineral oil) มาก

เพราะจะทำให้หน้ายิ่งมันมากกว่าเดิม อาจจะต้องเลี่ยงไปใช้ผลิตภัณฑ์ทีเนื้อเบาลงหน่อย เช่น เซรั่ม โลชั่น หรือครีมเจล เพื่อบำรุงผิว ส่วนคนหน้าแห้งบางครั้งการบำรุงผิวด้วยเซรั่มอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ อาจจะต้องเพิ่มครีมเพื่อเติมเต็ม และกักเก็บความชุ่มชื่นให้ผิวไปด้วยนั้นเอง

อย่าลืมทดสอบการแพ้ ก่อนใช้ทุกครั้ง ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ทีเราไม่เคยใช้

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเรื่องนี้กันเยอะครับ เพราะหลายๆ คนมักไม่กล้าใช้ผลิตภัณฑ์อะไรเลย ทำให้กลายเป็นเสียโอกาสในการดูแล และบำรุงผิว เพียงเพราะเกิดจากความกลัว (อาจจะเป็นประสบการณ์ในอดีตทีเกิดจากการใช้ครีมแล้วแพ้) และความไม่รู้ แต่จริงๆ แล้วเรื่องการแพ้เราสามารถป้องกัน และตรวจสอบได้ครับ

โดยเราสามารถทำการทดสอบเองง่ายได้เองทีบ้านเลย เวลาทีเราซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมาใหม่ เป็นยี้ห้อทีเราไม่เคยใช้เลยให้เราทดสอบ โดยการทาผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้ใต้ท้องแขน ข้อมือ หรือหลังใบหู โดยทาผลิตภัณฑ์บริเวณนั้นติดต่อกับ 5-7 วัน ถ้าไม่ก่อให้เกิดอาการแสบแดงคัน ก็แสดงว่าโอกาสแพ้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น

สุดท้ายนี้ เพราะผิวหน้าดี ดีกว่าหน้าใส

เพราะฉะนั้นอย่าลืมขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้ก่อนทีเราจะใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าของเราน่ะครับ เพราะจะช่วยให้เราปลอดภัย และได้ผิวหน้าปังๆ และยั้งยืน เพราะการมีผิวผิสุขภาพดี ดีกว่าการมีผิวตามค่านิยมเสมอครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ