ครีมหน้าใส แต่ใช้ไปกลับกลายเป็นหน้าสิว

ครีมหน้าใส

เมื่อหน้าดำคือปัญหา ครีมหน้าใส จึงถูกตามหา ผิวหน้าใสใครๆก็อยากมี หลายๆคนก็พยายามสรรหาครีมต่างๆ  ทั้งราคาถูกแพง แบรนด์ในไทยแบรนด์นอก บางก็เชื่อแม่ค้าบ้าง  เชื่อเพื่อนบ้านบ้าง หรือตามรีวิวต่างๆบ้าง แต่จากประสบการณ์ทีแอดมินพบเจอคนไข้สุดท้ายแทนทีหน้าจะใส หน้ากับกลายเป็นสิวซะงั้น หนักกว่านั้นคือหน้าพังแทนทีจะปัง เพราะหลายๆครั้งคนส่วนใหญ่มักพยายามหาครีมตามความต้องการของตนเองคืออยากหน้าใสก็พยายามสรรหาครีมหน้าใส อยากหน้าเด้งก็หาครีมหน้าเด้ง  โดยไม่เคยถามความต้องการของผิวตัวเอง(ถามไปแล้วมันจะบอกมั้ย) ถึงถามไปผิวก็ไม่บอกหรอก ใช่แล้ว ผิวจะไม่บอกอะไรเราหรอกครับ แต่สิ่งทีเราควรรู้หรือตระหนักก่อนทีจะสรรหาครีมต่างๆมาทาทีผิวหน้าอันหนาๆ(เอ่ยบอบบาง)ของเรานั้นคือสิ่งไหนกันบ้างวันนี้แอดมินจะมาแชร์ให้ทุกๆคนได้รู้กัน

คุณต้องเข้าใจผิวหน้าของตัวเอง ณ.เวลานั้นก่อน (ขอย้ำว่า ณ.เวลานั้นน่ะ ว่าเวลานั้นผิวเรามีปัญหาอะไร)

หมายถึงอะไร คือเราต้องวิเคราะห์สภาพผิวหน้าเราที่เป็นอยู่ตอนนี้ให้ออกครับ ว่าเรามีปัญหาผิวอะไรบ้างเวลานั้น เช่น ถ้าหากเวลานั้นเราเป็นสิวอยู่ สิวเห่อมาก  ก็ไม่ควรหาผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวขาวมาใช้  เพราะสารในผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มักก่อให้เกิดสิวได้หลายตัวครับ เช่น isopropyl isostearate , BHA เข้มข้นสูง , Retinoic acid , Hydroquinone โดยสารจำพวกนี้นั้นทำให้ผิวหน้าเราบางลงได้ทำให้ผิวเราเกิดการระคายเคืองได้ง่าย อาจทำให้ผิวหน้าแสบแดง คัน จากการที่มันไปผลัดเซลล์ผิว และก่อให้เกิดสิวได้เพราะมันสามารถไปพลักเอาสิวอุดตันทีอยู่ใต้ชั้นผิวหนังออกมาได้ อาจทำให้สิวเห่อจนหน้าตกใจได้

ก่อนหา “ครีมหน้าใส” เลือกหาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของเรา ก่อนจะดีกว่า

ต่อให้ผลิตภัณฑ์นั้นเป็นของนำเข้าราคาแพง  หรือสารสำคัญสุดล้ำจากเขาสูงหรือท้องทะเลลึกแค่ไหน แต่ถ้าเราเลือกผลิตไม่เหมาะกับลักษณะผิวหน้าของเราแล้วก็อาจทำให้หน้าเราพังได้หรือรู้สึกไม่สบายผิวหน้าได้หลังจากใช้ เช่นผู้ที่มีผิวหน้ามันก็ไม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทีเป็นครีมเนื้อหนักที่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Mineral oil) มากเพราะจะทำให้หน้ายิ่งมันมากกว่าเดิม อาจจะต้องเลี่ยงไปใช้ผลิตภัณฑ์ทีเนื้อเบาลงหน่อย เช่น เซรั่ม โลชั่น หรือครีมเจล เพื่อบำรุงผิว ส่วนคนหน้าแห้งบางครั้งการบำรุงผิวด้วยเซรั่มอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ อาจจะต้องเพิ่มครีมเพื่อเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื่นให้ผิวไปด้วยนั้นเอง

อย่าลืมทดสอบการแพ้ ก่อนใช้ทุกครั้ง ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ทีเราไม่เคยใช้

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเรื่องนี้กันเยอะครับ เพราะหลายๆคนมักไม่กล้าใช้ผลิตภัณฑ์อะไรเลย ทำให้กลายเป็นเสียโอกาสในการดูแลและบำรุงผิว เพียงเพราะเกิดจากความกลัว(อาจจะเป็นประสบการณ์ในอดีตทีเกิดจากการใช้ครีมแล้วแพ้)และความไม่รู้ แต่จริงๆแล้วเรื่องการแพ้เราสามารถป้องกันและตรวจสอบได้ครับ โดยเราสามารถทำการทดสอบเองง่ายได้เองทีบ้านเลย เวลาทีเราซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมาใหม่ เป็นยี้ห้อทีเราไม่เคยใช้เลยให้เราทดสอบโดยการทาผลิตภัณฑ์ต่างๆเหล่านี้ใต้ท้องแขน ข้อมือ หรือหลังใบหู โดยทาผลิตภัณฑ์บริเวณนั้นติดต่อกับ 5-7 วัน ถ้าไม่ก่อให้เกิดอาการแสบแดงคัน ก็แสดงว่าโอกาสแพ้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น

สุดท้ายนี้ เพราะผิวหน้าดี ดีกว่าหน้าใส

เพราะฉะนั้นอย่าลืมขั้นตอนต่างๆเหล่านี้ก่อนทีเราจะใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าของเราน่ะครับ เพราะจะช่วยให้เราปลอดภัยและได้ผิวหน้าปังๆและยั้งยืน เพราะการมีผิวผิสุขภาพดี ดีกว่าการมีผิวตามค่านิยมเสมอครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *