คลีนซิ่ง ล้างหน้า มีกี่แบบ และแบบไหนทีเหมาะกับผิวหน้าคุณที่สุด มาดูวิธีเลือกกัน

คลีนซิ่ง ล้างหน้า

คลีนซิ่งทีดีทีสุด ในท้องตลาดทีเราเห็นมากมายหลายยี้ห้อนั้น จริงๆ แล้วจะถามว่ายี้ห้อไหนดีทีสุดคงตอบได้ยาก เพราะแต่ละแบรนด์เครื่องสำอางนั้น ก็ต่างมีจุดขายเป็นของตนเองกันทั้งนั้น จึงทำให้เรานั้นสรุปได้ยากจริงๆ ว่าคลีนซิ่ง ล้างหน้าทีดีทีสุดในท้องตลาดนั้นเป็นแบรนด์ไหน

แต่ในบทความนี้ เราอยากจะบอกทุกคนสิ่งทีสำคัญมากกว่าการหาคลีนซิ่ง ล้างหน้าทีดีๆ ในท้องตลาดนั้นคือ การทีเราต้องตอบคำถามของตัวเองให้ได้ก่อน ว่าผิวหน้าของเราเป็นแบบไหน และเราใช้คลีนซิ่งขวดนี้ด้วยวัตถุประสงค์อะไร เพราะหากการเลือกคลีนซิ่งไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้า และวัตถุประสงค์ของการใช้ของเราแล้ว

สิ่งทีตามมาไม่เพียงแต่สิ่งสกปรกทีอยู่บนผิวหน้า จะไม่ถูกทำความสะอาดได้อย่างหมดจรดแล้ว ปัญหาผิวต่างๆ เช่นสิว หน้าลอก ก็จะตามมาจากการเลือกคลีนซิ่งทีไม่เหมาะกับผิวหน้าของเราอีกด้วย เรามาดูกันถ้าเราจะแบ่งประเภทของคลีนซิ่ง เพื่อให้เหมาะสมกับผิวหน้า และจุดประสงค์ของการใช้เราจะแบ่งแบบไหนได้บ้าง

คลีนซิ่ง ล้างหน้าสูตรน้ำ (Cleansing Water)

คลีนซิ่งสูตรน้ำนั้น เป็นกลุ่มทีมีการใช้อย่างแพร่หลายมากทีสุดแล้ว ในบรรดาสาวๆ และมีหลากหลายแบรนด์ดัง ก็ผลิตคลีนซิ่งรุ่นนี้ออกมาเป็นกลุ่มแรกๆ โดยคลีนซิ่งสูตรนี้มีให้เลือกมากมายหลากหลายสูตรเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น คลีนซิ่งสูตรน้ำสำหรับผิวหน้าเป็นสิว คลีนซิ่งสูตรน้ำสำหรับผิวหน้ามัน คลีนซิ่งสูตรน้ำสำหรับผิวแพ้ง่าย คลีนซิ่งสูตรน้ำสำหรับผิวแห้งขาดความชุ่มชื่น มีให้เลือกตามสภาพผิวหน้าของเราเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นบรรดาสาวๆ หรือหนุ่มๆ เจ้าสำอางทั้งหลายก่อนจะเลือกใช้อย่าลืมดูผิวหน้าเรา และเลือกคลีนซิ่งแต่ละสูตรให้เหมาะกับผิวหน้าของเรานะจ๊ะ แต่การใข้คลีนซิ่งสูตรน้ำอย่างเดียวนั้น อาจจะยังไม่เพียงพอในการทำความสะอาดเครื่องสำอางบางชนิดในสาวๆ ทีแต่งหน้าจัด หรือในผู้ทีต้องการการบำรุงผิวเพิ่มเติมในท้องตลาด จึงมีคลีนซิ่งสูตรอื่นๆ ออกมาให้เราได้ลองได้ใช้กันให้หน่ำหน้ากันไปเลย เราไปดูคลีนซิ่งตัวถัดๆ ไปกันเลยดีกว่า

คลีนซิ่ง ล้างหน้าสูตรน้ำมัน (Cleansing Oil)

คลีนซิ่งสูตรนี้ ออกแบบมาสำหรับเครื่องสำอางสีทนได้จริงๆ โดยคลีนซิ่งในสูตรนี้จะมีองค์ประกอบเป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ (Mineral Oil) และตัวประสาน (Emulsifier) ทีช่วยในการละลายดึงสิ่งสกปรกได้มากขึ้นกว่าการมีเพียง Mineral Oil ซึ่งการกำเนิดของเจ้าคลีนซิ่งสูตรนี้ เกิดมาเพื่อทำความสะอาดเครื่องสำอางทีมีองค์ประกอบในสูตรเป็นน้ำมันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งไม่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยน้ำ เจลล้างหน้า และคลีนซิ่งสูตรน้ำ

เช่นเครื่องสำอางจำพวก (Point Make Up) ได้แก่ ลิปสติก อายแขโดว์ บลัชออน โดยการใช้คลีนซิ่งสูตรนี้ให้เรานวดเนื่อคลีนซิ่งบนใบหน้าทีแห้งได้เลย จนกระทั่งเครื่องสำอางค่อยๆ ละลายมากับคลีนซิ่งแล้วหลุดออก หลังจากนั้นให้ล้างด้วยน้ำเพียงเล็กน้อยเนื่อคลีนซิ่ง ก็จะแตกตัวจนกลายเป็นเหมือนน้ำนม แล้วจึงใช้น้ำล้างออกให้สะอาดหมดจรด ซึ่งหลังจากทีเราใช้คลีนซิ่งในสูตรนี้จะทำให้ผิวหน้าหลังใช้ชุ่มชื่น ไม่แห้งตึง ซึ่งจะเหมาะมากกับสาวๆ ทีผิวแห้ง และชอบแต่งหน้าจัดจ่านเป็นอย่างยิ่งจ้า

คลีนซิ่ง ล้างหน้าสูตรน้ำนม (Cleansing Milk)

คลีนซิ่งสูตรนี้ จริงๆ แล้วคือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทีเป็น เนื้ออิมัลชั่น(Emulsion) อาจจะมีส่วนผสมของน้ำนมก็ไม่มีก็ได้แล้วแต่ยี้ห้อ แล้วเจ้าเนื้ออิมัลชั่นคืออะไร มันคือเนื้อทีเกิดจากการรวมตัวกันระหว่างน้ำ และน้ำมันเข้าหากันโดยมีตัวประสาน เมือน้ำ และน้ำมันรวมตัวกันจะมีลักษณะคล้ายโลชั่นสีเหมือนน้ำนม เลยโดนขนานนามว่าเป็น “คลีนซิ่งมิลล์ (Cleansing Milk) หรือคลีนซิ่งสูตรน้ำนมนั้นเอง ด้วยคุณสมบัติสูตรผสมนี้เองทำให้เจ้าคลีนซิ่งสูตรนี้ สามารถทำความสะอาดได้ทั้งเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกทีละลายได้ทั้งในน้ำและน้ำมัน และเหมาะกับสภาพผิวแห้ง – ผิวธรรมดา แต่คลีนซิ่งสูตรนี้จะไม่เหมาะกับผู้ทีมีผิวหน้ามัน เพราะอาจจะทำให้รู้สึกเหนียวเหนาะหนะได้จ้า

คลีนซิ่ง ล้างหน้าสูตรดูอัลเฟส (Dual Phase Cleansing)

คลีนซิ่งสูตรนี้ ทีถูกขนาดนามว่าเป็นดูอัลเฟส (Dual Phase Cleansing) นั้นเนื่องจากคลีนซิ่งสูตรนี้ จะมีการแยกชั้นระหว่างน้ำ และน้ำมันอย่างเห็นได้ชัดเจน เรามักจะพบในคลีนซิ่งทีใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตา หรือทีเราเรียกว่า Eye Makeup Remover และอาจใช้กับการทำความสะอาดลิปสติกอีกด้วย ด้วยคุณสมบัติทีน้ำ และน้ำมันเกิดการแยกชั้นกันตามธรรมชาติ ดังนั้นก่อนทีเราจะใช้คลีนซิ่งกลุ่มนี้ เราจึงต้องเขย่าขวดเพื่อให้น้ำ และน้ำมันเกิดการรวมตัวกันให้มากทีสุด ก่อนเทคลีนซิ่งลงบนสำลี เพื่อใช้ทำความสะอาดต่อไป

คลีนซิ่ง ล้างหน้าโลชั่น (Lotion Cleansing)

คลีนซิ่งโลชั่นสูตรนี้ จะใช้ได้หลากหลายสภาพผิวมากคือใช้ได้ตั้งผู้ที ผิวหน้ามัน – ผู้ทีมีผิวหน้าแห้ง แม้เป็นคนผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ วิธีการใช้ก็ไม่ยากเลย เพียงกดคลีนซิ่งตัวนี้ลงทีมือ แล้วนวดบริเวรทีต้องการชำระล้างเครื่องสำอาง โดยนวดเป็นวงกลมจนกระทั้งเครื่องสำอางต่างๆ ละลายกลุดออกมาอยู่ในคลีนซิ่ง แล้วจึงค่อยล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด เพื่อชำระล้างเอาคลีนซิ่ง เครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากใบหน้า ทำให้หน้ากลับมากระจ่าง สะอาดหมดจรด

คลีนซิ่ง ล้างหน้ากระดาษเปียก (Cleansing Cotton)

เจ้าคลีนซิ่งสูตรนี้จะตอบโจทย์กับผู้ทีต้องเดินทางไปไหนมาบ่อยๆ และไม่มีเวลาทำความสะอาดผิวหน้า โดยเจ้าคลีนซิ่งสูตรนี้จะสามารถดึงออกมาเช็ดหน้าได้เลย โดยไม่ต้องวิ่งหาน้ำ หรือสำลีอีกต่อไป

คลีนซิ่งแบบไหนเหมาะกับคุณ ไปดูกัน >>> คลิก(Click)

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า