9 ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่มีงานวิจัยรองรับ

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ถ้าพูดถึงประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแล้ว เมื่อสมัย 20 ปีที่แล้วคนอาจจะไม่ได้สนใจและยังไม่มีงานวิจัยมากมาย รวมถึงยังกังวลว่ากินแล้วจะเข้าไปอุดตันเป็นไขมันที่หลอดเลือดมั้ย

แต่ปัจจุบันมีงานวิจัยมากมายจากมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง Harverd[1] รวมถึงมีการตั้งสถาบันวิจัยเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นหลากหลายที่  นอกจากในท้องตลาดก็มีน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นหลากหลายยี่ห้อแล้วประโยชน์ที่เราได้จากการกินน้ำมันมะพร้าวคืออะไรไปดูกัน

ทำไมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นถึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย

กรดไขมันที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าวจะเป็นกรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acid) ที่แตกต่างจากกรดไขมันที่อยู่ในอาหารอื่นๆ โดยกรดไขมันที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าวจะอยู่ในรูปกรดไขมันสายกลาง MCT ที่เราเรียกว่า Medium chain fatty acid ซึ่งจะมี กรดลอริก (Leuric acid) เป็นตัวหลัก ซึ่งจะแตกต่างจากกรดไขมันอิ่มตัวในอาหารอื่นๆที่มี LCT หรือ Long chain fatty acid เป็นส่วนใหญ่ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด หรือ น้ำมันปาล์ม

โดยเจ้าตัวกรดไขมันสายกลาง (MCT) ตัวนี้แหละ ที่เข้ามามีบทบาททำให้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมีประโยชน์มากมายกับร่างกายในหลายๆเรื่อง ที่เราจะพูดถึงกันต่อไป[2]

น้ำมันมะพร้าวลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

โดยมีงานวิจัยจากหลากหลายที่[3] ทั้งจากต่างประเทศและในประเทศไทยเองพบว่า หลังจากทดลองให้คนที่มีไขมันตัวไม่ดี (LDL) ในเลือดสูงมารับประทานน้ำมันมะพร้าวติดต่อกันเป็นเวลา 1 – 2 เดือน บางงานวิจัยพบว่า LDL อาจเพิ่มขึ้น เล็กน้อยอย่างกรณีศึกษาของมหาวิทยาลัย Harverd และ จุฬา แต่บางงานวิจัย อย่างที่บลาซิลพบว่าปริมาณ LDL ไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม แต่จากงานวิจัยหลายๆที่ เราพบว่า ปริมาณของ HDL (ไขมันตัวดี) ซึ่งหากได้รับประทานน้ำมันมะพร้าวในปริมาณที่พอเหมาะไปพร้อมกับการออกกำลังกายที่เหมาะสม ก็น่าจะช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้เป็นอย่างดี

อ่านบทความได้ความรู้ แต่ถ้าอยากได้ประโยชน์ และสุขภาพดีๆ ต้องไปจัดมาทาน

มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือจุลชีพอื่นๆ

เราพบว่าน้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด ด้วยฤทธิ์ของกรดลอริก (Lauric acid) ที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าว เมื่อเรารับประทานเข้าไปในร่างกาย จะถุกเปลี่ยนเป็นโมโนลอริน (Monolaurin) ที่มีฤทธิ์ช่วยในการต่อต้านเชื้อ Staphylococcus , Streptococcus , Escherichia coli , Helicobacter pylori โดยเราจะมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ

ทำให้เรามักใช้น้ำมันมะพร้าวในหลากหลายรูปแบบเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เช่น การนำมากลั้วปาก (Oil Pulling) เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก สำหรับคนที่เหงือกอักเสบ ฟันผุ หรือมีกลิ่นปาก สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะก็สามารถใช้ทานเพื่อช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori  ที่เป็นส่วนหนึ่งของโรคกระเพาะได้ รวมถึงเวลาที่มีอาการเจ็บคอเราบางคนอาจใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นอมกลั้วคอแล้วบ้วนทิ้งแล้วตามด้วยดื่มน้ำอุ่นๆตาม หรือ บางสูตรก็ใช้น้ำมันมะพร้าวผสมกับน้ำผึ้งค่อยๆจิบก็ได้

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นช่วยลดน้ำหนักและเร่งการเผาผลาญไขมัน

ในเรื่องของการลดน้ำหนัก เราพบว่าเวลาที่เรารับประทานน้ำมันมะพร้าว จะทำให้ร่างกายได้รับ MCT ที่เราเรียกว่า Medium chain fatty acid ที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าว ซึ่งเจ้าไขมันตัวนี้จะถูกร่างกายเผาผลาญได้ดี ไม่ค่อยถูกสะสมที่เนื้อเยื่อไขมันตามร่างกายได้ง่ายเหมือนน้ำมันอื่น ๆ

แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยที่ออกมาชัดเจนว่า การทานน้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น หรือ ทำให้ BMI ของร่างกายลดลง เพียงแต่ว่ามันถูกร่างกายนำไปใช่ได้ดีกว่า Long chain fatty acid เท่านั้นเอง รวมถึงตัวน้ำมันมะพร้าวเองก็เป็นอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย แต่ถ้าใครทานแล้วรู้สึกว่าน้ำหนักลง ก็ไม่เสียหาย สามารถทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะก็เพียงพอ

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นกับผู้ป่วยอัลไซเมอร์

สำหรับการใช้ในผู้ป่วยอัลไซเมอร์[4] อาจจะยังมีการศึกษาโดยตรงหลากหลายงานวิจัย แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ MCT Oil ศึกษา โดยเราพบว่า MCT Oil เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายสามารถนำ ผู้ป่วยที่เป็นอัลไซเมอร์จะดึงกรดไขมันตัวนี้ไปใช้เป็นพลังงานให้แก่สมองได้อย่างรวดเร็ว กว่าการดึงน้ำตาลที่มีอยู่ในกระแสเลือด และ ยังมีการทดลองในหนูโดยการให้รับประทานน้ำมันมะพร้าวพบว่าช่วยเพิ่มความจำให้กับหนูได้ แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยไหนที่มีน้ำหนักมากเพียงพอ

ช่วยลดอาการชัก

เริ่องของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีผลช่วยลดอาการชักได้นั้นจะไปมีความสัมพันธ์กับงานวิจัยเกี่ยวกับการรับประทานอาหารแบบคีโต หรือ Keto diet โดยในงานวิจัยเราพบว่าผู้ที่รับประทานคีโต ซึ่งเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่มีปริมาณไขมันเป็นส่วนใหญ่ โดย MCT oil ในน้ำมันมะพร้าว จะไปเป็นรูปให้อยู่ในรูป Ketone ในเลือดทีตับ

ทำให้ร่างกายดึงไขมันในเลือดที่อยู่ในรูป ketone ไปใช้เป็นพลังงานแทนน้ำตาลในเลือดที่ได้จากการย่อยคาร์โบไฮเดรต พบว่าในเด็กที่เป็นโรคลมชักมีความถี่ในการชักลดลง และ ทำให้ภาวะดื้อต่อยากันชัก (Drug rssistance epilepsy) ลดลงด้วย หรือ พูดให้เข้าใจง่ายขึ้นคือ การใช้ยาลดอาการชักเห็นผลดีขึ้นนั้นเอง

น้ำมันมะพร้าวสกัดกับงานวิจัยด้านมะเร็ง

งานวิจัยประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวกับการต้านมะเร็งอาจมีหลากหลายงานวัจัย แต่ยังไม่ได้มีงานวิจัยไหนที่ชัดเจนว่าการรับประทานน้ำมันมะพร้าวแล้วจะทำให้ลดการเกิดมะเร็งโดยสิ้นเชิง แต่จะเป็นการใช้น้ำมันมะพร้าว เพิ่อเพิ่มคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยมากกว่า เช่น ใช้ลดผลข้างเคียงจากยาเคมีบำบัด และลดการอักเสบของร่างกายจากการให้ยาคีโม

นอกจากนี้มีงานวิจัยด้านการนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้รับประทานเทียบกับน้ำมันที่เป็นกรดไขมันอิ่มตัวอื่นๆ พบว่า น้ำมันมะพร้าว ลดโอกาสในการเกิดมะเร็งมากกว่าน้ำมันอื่นๆ รวมถึงในผู้ป่วยมะเร็งผิวหนัง มีการทดลองโดยการใช้สารเคมีกระตุ้นที่ผิวหนังให้เกิดมะเร็ง และให้ใช้น้ำมันมะพร้าวในการการทาเพื่อรักษา ปรากฏว่าผิวหนังมีอาการดีขึ้น แต่การทดลองนี้ยังพบแต่ในหนูเท่านั้น

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ด้วยคุณสมบัติของ MCT ที่มีโมเลกุลเล็ก และเปลี่ยนเป็น keto ได้เร็วทำให้ร่างกาย สามารถนำสารคีโตไปใช้แทนน้ำตาลที่อยู่ในเลือด ส่งผลให้ร่างกายไม่จำเป็นต้องรีบเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตไปเป็นน้ำตาลเพื่อใช้พลังงานอย่างรวดเร็ว ทำให้การควบคุมน้ำตาลที่อยู่ในเลือดนั้นดีขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดมีการแกว่งตัวน้อยลง ทำให้ส่งผลดีในผู้ป่วยเบาหวานมากขึ้นในการตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลีน ที่คอยควบคุมน้ำตาลได้ดีขึ้นนั้นเอง

ประโยชน์เรื่องการบำรุงผิว

อันนี้เป็นประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่เรานำมาใช้เป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ ในการช่วยลดอาการแห้งแตกของผิว รวมถึงการนำมาใช้สำหรับเช็ดเครื่องสำอางต่างๆ นอกจากนี้เรายังนำมาผลิตสกินแคร์หรือใช้ร่วมกับสกินแคร์อื่นๆด้ว แต่ไม่เพียงเท่านี้ เรายังใช้สำหรับทาผิวเพื่อลดการอักเสบของผิว เพื่อเสริมเกราะปกป้องผิว สำหรับผู้ที่ผิวแพ้ง่ายจากการอักเสบ (Atopic dermatitis) รวมถึงผิวแพ้ชนิดอื่นๆด้วย

อ่านบทความได้ความรู้ แต่ถ้าอยากได้ประโยชน์ และสุขภาพดีๆ ต้องไปจัดมาทาน

ปรับสมดุลลำไส้ ช่วยในการขับถ่าย

เนื่องจาก MCT มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ จึงมีการใช้น้ำมันมะพร้าวมาทดลองเพื่อลดการอักเสบของลำไล้ในหนูทดลองที่ทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบขึ้น พบว่าการอักเสบของลำไส้ (Colitis) ลดลงเมื่อให้หนูรับประทานน้ำมันมะพร้าว ซึ่งตอนนี้ยังคงมีการทดลองต่อไปสำหรับใช้รักษาโรคลำไส้อักเสบ (inflammatory bowel disease) ในคนต่อไป

สรุปประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

จากข้างต้นเราจะเห็นประโยชน์มากมายของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น แต่ถึงอย่างไรก็แนะนำให้ใช้อย่างเข้าใจ ถูกวิธีและทานแต่พอดี เพราะเหรียญมี 2 ด้านเสมอ เช่นเดียวกันในผู้ป่วยบางโรคเช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคลมชัก โรคพาร์กินสัน ก็ไม่ควรกลั้วคอด้วยน้ำมันมะพร้าวเพราะเสี่ยงต่อการสำลักลงปอดจนทำให้เกิดปอดอักเสบได้[5] และควรทานในตอนเช้า ไม่ควรรับประทานก่อนนอนเพราะเสี่ยงต่อการสำลักเช่นกัน แล้วโรคอะไรบ้างที่ห้ามกินน้ำมันมะพร้าวแล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า

แหล่งข้อมูลอ้างอิง (REFERENCE)

1.การศึกษาเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวของ Harvard university

2.ประโยชน์ของ MCT ในน้ำมันมะพร้าวและประโยชน์อื่นๆที่ให้กับร่างกาย

3.รวมงานวิจัยเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวจาก coconutresearchcenter

4.ข้อมูลการวิจัยน้ำมันมะพร้าวกับผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์

5.อันตรายจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่ควรระวัง