9 ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่มีงานวิจัยรองรับ จากมหาวิทยาลัยชั้นนำ

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ถ้าพูดถึงประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแล้ว เมื่อสมัย 20 ปีที่แล้วคนอาจจะไม่ได้สนใจ และยังไม่มีงานวิจัยมากมาย รวมถึงยังกังวลว่ากินแล้ว จะเข้าไปอุดตันเป็นไขมันที่หลอดเลือดมั้ย

แต่ปัจจุบันมีงานวิจัยมากมายจากมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง Harverd[1] รวมถึงมีการตั้งสถาบันวิจัยเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นหลากหลายที่  นอกจากในท้องตลาดก็มีน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นหลากหลายยี่ห้อแล้ว ประโยชน์ที่เราได้จากการกินน้ำมันมะพร้าวคืออะไรไปดูกัน

ทำไมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นถึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย

กรดไขมันที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าวจะเป็นกรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acid) ที่แตกต่างจากกรดไขมันที่อยู่ในอาหารอื่นๆ โดยกรดไขมันที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าวจะอยู่ในรูปกรดไขมันสายกลาง MCT ที่เราเรียกว่า Medium chain fatty acid ซึ่งจะมีกรดลอริก (Leuric acid) เป็นตัวหลัก ซึ่งจะแตกต่างจากกรดไขมันอิ่มตัวในอาหารอื่นๆ ที่มี LCT หรือ Long chain fatty acid เป็นส่วนใหญ่ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันปาล์ม

โดยเจ้าตัวกรดไขมันสายกลาง (MCT) ตัวนี้แหละ ที่เข้ามามีบทบาททำให้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีประโยชน์มากมายกับร่างกายในหลายๆ เรื่อง ที่เราจะพูดถึงกันต่อไป[2]

น้ำมันมะพร้าวลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด

โดยมีงานวิจัยจากหลากหลายที่[3] ทั้งจากต่างประเทศและในประเทศไทยเองพบว่า หลังจากทดลองให้คนที่มีไขมันตัวไม่ดี (LDL) ในเลือดสูงมารับประทานน้ำมันมะพร้าวติดต่อกันเป็นเวลา 1 – 2 เดือน บางงานวิจัยพบว่า LDL อาจเพิ่มขึ้น เล็กน้อยอย่างกรณีศึกษาของมหาวิทยาลัย Harverd และจุฬา แต่บางงานวิจัย อย่างที่บลาซิลพบว่าปริมาณ LDL ไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม แต่จากงานวิจัยหลายๆ ที่ เราพบว่าปริมาณของ HDL (ไขมันตัวดี) ซึ่งหากได้รับประทานน้ำมันมะพร้าวในปริมาณที่พอเหมาะ ไปพร้อมกับการออกกำลังกายที่เหมาะสม ก็น่าจะช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้เป็นอย่างดี

อ่านบทความได้ความรู้ แต่ถ้าอยากได้ประโยชน์ และสุขภาพดีๆ ต้องไปจัดมาทาน

มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือจุลชีพอื่นๆ

เราพบว่าน้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด ด้วยฤทธิ์ของกรดลอริก (Lauric acid) ที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าว เมื่อเรารับประทานเข้าไปในร่างกาย จะถุกเปลี่ยนเป็นโมโนลอริน (Monolaurin) ที่มีฤทธิ์ช่วยในการต่อต้านเชื้อ Staphylococcus , Streptococcus , Escherichia coli , Helicobacter pylori โดยเราจะมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ

ทำให้เรามักใช้น้ำมันมะพร้าวในหลากหลายรูปแบบเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เช่น การนำมากลั้วปาก (Oil Pulling) เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก สำหรับคนที่เหงือกอักเสบ ฟันผุ หรือมีกลิ่นปาก สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะก็สามารถใช้ทาน เพื่อช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori  ที่เป็นส่วนหนึ่งของโรคกระเพาะได้ รวมถึงเวลาที่มีอาการเจ็บคอ บางคนอาจใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นอมกลั้วคอแล้วบ้วนทิ้ง แล้วตามด้วยดื่มน้ำอุ่นๆตาม หรือบางสูตรก็ใช้น้ำมันมะพร้าวผสมกับน้ำผึ้งค่อยๆ จิบก็ได้

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นช่วยลดน้ำหนัก และเร่งการเผาผลาญไขมัน

ในเรื่องของการลดน้ำหนัก เราพบว่าเวลาที่เรารับประทานน้ำมันมะพร้าว จะทำให้ร่างกายได้รับ MCT ที่เราเรียกว่า Medium chain fatty acid ที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าว ซึ่งเจ้าไขมันตัวนี้จะถูกร่างกายเผาผลาญได้ดี ไม่ค่อยถูกสะสมที่เนื้อเยื่อไขมันตามร่างกายได้ง่ายเหมือนน้ำมันอื่นๆ

แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยที่ออกมาชัดเจนว่า การทานน้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น หรือ ทำให้ BMI ของร่างกายลดลง เพียงแต่ว่ามันถูกร่างกายนำไปใช่ได้ดีกว่า Long chain fatty acid เท่านั้นเอง รวมถึงตัวน้ำมันมะพร้าวเอง ก็เป็นอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย แต่ถ้าใครทานแล้วรู้สึกว่าน้ำหนักลง ก็ไม่เสียหาย สามารถทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะก็เพียงพอ

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นกับผู้ป่วยอัลไซเมอร์

สำหรับการใช้ในผู้ป่วยอัลไซเมอร์[4] อาจจะยังมีการศึกษาโดยตรง หลากหลายงานวิจัย แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ MCT Oil ศึกษา โดยเราพบว่า MCT Oil เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายสามารถนำ ผู้ป่วยที่เป็นอัลไซเมอร์ จะดึงกรดไขมันตัวนี้ ไปใช้เป็นพลังงานให้แก่สมองได้อย่างรวดเร็ว กว่าการดึงน้ำตาลที่มีอยู่ในกระแสเลือด และยังมีการทดลองในหนู โดยการให้รับประทานน้ำมันมะพร้าว พบว่าช่วยเพิ่มความจำให้กับหนูได้ แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยไหนที่มีน้ำหนักมากเพียงพอ

ช่วยลดอาการชัก

เริ่องของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีผลช่วยลดอาการชักได้นั้น จะไปมีความสัมพันธ์กับงานวิจัยเกี่ยวกับการรับประทานอาหารแบบคีโต หรือ Keto diet โดยในงานวิจัยเราพบว่าผู้ที่รับประทานคีโต ซึ่งเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่มีปริมาณไขมันเป็นส่วนใหญ่ โดย MCT oil ในน้ำมันมะพร้าว จะไปเป็นรูปให้อยู่ในรูป Ketone ในเลือดทีตับ

ทำให้ร่างกายดึงไขมันในเลือดที่อยู่ในรูป ketone ไปใช้เป็นพลังงานแทนน้ำตาลในเลือดที่ได้จากการย่อยคาร์โบไฮเดรต พบว่าในเด็กที่เป็นโรคลมชักมีความถี่ในการชักลดลง และ ทำให้ภาวะดื้อต่อยากันชัก (Drug rssistance epilepsy) ลดลงด้วย หรือพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นคือ การใช้ยาลดอาการชักเห็นผลดีขึ้นนั้นเอง

น้ำมันมะพร้าวสกัดกับงานวิจัยด้านมะเร็ง

งานวิจัยประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว กับการต้านมะเร็งอาจมีหลากหลายงานวัจัย แต่ยังไม่ได้มีงานวิจัยไหนที่ชัดเจนว่า การรับประทานน้ำมันมะพร้าวแล้ว จะทำให้ลดการเกิดมะเร็งโดยสิ้นเชิง แต่จะเป็นการใช้น้ำมันมะพร้าว เพิ่อเพิ่มคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยมากกว่า เช่น ใช้ลดผลข้างเคียงจากยาเคมีบำบัด และลดการอักเสบของร่างกายจากการให้ยาคีโม

นอกจากนี้มี งานวิจัยด้านการนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้รับประทาน เทียบกับน้ำมันที่เป็นกรดไขมันอิ่มตัวอื่นๆ พบว่า น้ำมันมะพร้าว ลดโอกาสในการเกิดมะเร็งมากกว่าน้ำมันอื่นๆ รวมถึงในผู้ป่วยมะเร็งผิวหนัง มีการทดลองโดยการใช้สารเคมีกระตุ้นที่ผิวหนังให้เกิดมะเร็ง และให้ใช้น้ำมันมะพร้าวในการการทาเพื่อรักษา ปรากฏว่าผิวหนังมีอาการดีขึ้น แต่การทดลองนี้ยังพบแต่ในหนูเท่านั้น

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ด้วยคุณสมบัติของ MCT ที่มีโมเลกุลเล็ก และเปลี่ยนเป็น keto ได้เร็วทำให้ร่างกาย สามารถนำสารคีโตไปใช้แทนน้ำตาลที่อยู่ในเลือด ส่งผลให้ร่างกายไม่จำเป็นต้องรีบเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตไปเป็นน้ำตาล เพื่อใช้พลังงานอย่างรวดเร็ว ทำให้การควบคุมน้ำตาลที่อยู่ในเลือดนั้นดีขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดมีการแกว่งตัวน้อยลง ทำให้ส่งผลดีในผู้ป่วยเบาหวานมากขึ้นในการตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลีน ที่คอยควบคุมน้ำตาลได้ดีขึ้นนั้นเอง

ประโยชน์เรื่องการบำรุงผิว

อันนี้เป็นประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่เรานำมาใช้เป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ ในการช่วยลดอาการแห้งแตกของผิว รวมถึงการนำมาใช้สำหรับเช็ดเครื่องสำอางต่างๆ นอกจากนี้เรายังนำมาผลิตสกินแคร์ หรือใช้ร่วมกับสกินแคร์อื่นๆ ด้วย แต่ไม่เพียงเท่านี้ เรายังใช้สำหรับทาผิวเพื่อลดการอักเสบของผิว เพื่อเสริมเกราะปกป้องผิว สำหรับผู้ที่ผิวแพ้ง่ายจากการอักเสบ (Atopic dermatitis) รวมถึงผิวแพ้ชนิดอื่นๆ ด้วย

อ่านบทความได้ความรู้ แต่ถ้าอยากได้ประโยชน์ และสุขภาพดีๆ ต้องไปจัดมาทาน

ปรับสมดุลลำไส้ ช่วยในการขับถ่าย

เนื่องจาก MCT มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ จึงมีการใช้น้ำมันมะพร้าวมาทดลอง เพื่อลดการอักเสบของลำไล้ในหนูทดลอง ที่ทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบขึ้น พบว่าการอักเสบของลำไส้ (Colitis) ลดลงเมื่อให้หนูรับประทานน้ำมันมะพร้าว ซึ่งตอนนี้ยังคงมีการทดลองต่อไปสำหรับใช้รักษาโรคลำไส้อักเสบ (inflammatory bowel disease) ในคนต่อไป

กลับสู่สารบัญ

สรุปประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

จากข้างต้นเราจะเห็นประโยชน์มากมายของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น แต่ถึงอย่างไรก็แนะนำให้ใช้อย่างเข้าใจ ถูกวิธี และทานแต่พอดี เพราะเหรียญมี 2 ด้านเสมอ เช่นเดียวกันในผู้ป่วยบางโรคเช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคลมชัก โรคพาร์กินสัน ก็ไม่ควรกลั้วคอด้วยน้ำมันมะพร้าว เพราะเสี่ยงต่อการสำลักลงปอด จนทำให้เกิดปอดอักเสบได้[5] และควรทานในตอนเช้า ไม่ควรรับประทานก่อนนอน เพราะเสี่ยงต่อการสำลักเช่นกัน แล้วโรคอะไรบ้างที่ห้ามกินน้ำมันมะพร้าวแล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า

แหล่งข้อมูลอ้างอิง (REFERENCE)

  1. การศึกษาเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวของ Harvard university
  2. ประโยชน์ของ MCT ในน้ำมันมะพร้าว และประโยชน์อื่นๆ ที่ให้กับร่างกาย
  3. รวมงานวิจัยเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวจาก coconutresearchcenter
  4. ข้อมูลการวิจัยน้ำมันมะพร้าวกับผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์
  5. อันตรายจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่ควรระวัง