อาหารเสริม astaxanthin คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง มาทำความรู้จักกัน

อาหารเสริม astaxanthin

อาหารเสริม  Astaxanthin อัญมณีสีแดงแห่งท้องทะเล ทีช่วยปกป้องร่างกายคุณ และผิวคุณจากสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าอาหารเสริมทีคุณเคยรู้จัก โดยอาหารเสริม Astaxanthin คือสารสกัดทีได้จากสาหร่ายทะเลสีแดงทีชื่อว่า ฮีมาโตคอคคัส พูวิเอลิส Heamatococcus pulvialis โดยเริ่มต้นจากความสงสัยของนักวิทยาศาสตร์ ทีพบว่าเจ้าสาหร่ายทะเลสีแดงนั้น เมื่อทะเลอยู่ในสภาวะแวดล้อมปกติ สาหร่ายตัวนี้จะมีสีเขียว

แต่เมื่อทะเลอยู่ในสภาวะทีแปรปรวน ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิของน้ำ ค่าความเป็นกรดด่าง สาหร่ายทะเลสีแดงตัวนี้ จะเปลี่ยนสีจากสีเขียวเป็นสีแดงให้เห็นนั้นเอง  หลายคนเมื่อได้ยินคำว่า อาหารเสริมแอสตร้าแซนทีน (Astaxanthin) หรือสารสกัดจากสาหร่ายสีแดง อาจจะยังงงๆ หรือบางคนอาจรู้จักแล้ว เนื่องจาก Astaxanthin นั้นเป็นเหมือนสารสกัดน้องใหม่ไฟแรง ทีเพิ่งเริ่มเข้าวงการอาหารเสริมตามหลังตัวอื่นๆ มานั้นเอง

สารสกัดแอสตร้าแซนทีนนั้น มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ทีสูงมากเมื่อเทียบกับ Vitamin C, Vitamin E, Co enzyme Q10, Glutathione แต่ถึงแม้จะมาทีหลังเพื่อนๆ ตัวอื่นๆ แอสตร้าแซนทีนกลับมาพร้อมกับคุณสมบัติ และคุณประโยชน์ทีมาแรงแซงหน้าอาหารเสริมเจ้าเก่าไปหลายตัวเลย  ไม่ว่าจะเป็นคุณประโยชน์ในการปกป้องดูแลร่างกายในส่วนต่างๆ แล้ว Astaxanthin ตัวนี้มาด้วยคุณประโยชน์ทีโดนเด่นมากมาย โดยมีผลยืนยันตามหลักวิทยาศาสตร์อย่างเห็นได้ชัด และน่าเชื่อถือมาก

เช่น คุณประโยชน์ในการดูแลผิวเรื่องริ้วรอยทีโดดเด่น การปกป้องดวงตา ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดการอักเสบของข้อ และยังป้องกันมะเร็งต่างๆ ได้หลายชนิด  ซึ่งมีผลการทดลองจริงๆ ทั้งกับสัตว์ทดลองและมนุษย์ แต่ในบทความนี้เราจะกล่าวถึงแอสตร้าแซนทีน ในเรื่องของผิวพรรณเป็นหลัก เห็นอย่างนี้แล้วสาวๆ อย่างเราถ้าอยากสวยต้องรีบไปดูคุณประโยชน์ของเจ้าอาหารเสริมตัวนี้ซะแล้ว ไปกันเลย

คุณประโยชน์ของอาหารเสริม Astaxanthin

  • ลดเลือนริ้วรอย ทีวงการวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้

ถือได้ว่าเป็นสิ่งทีสร้างความประหลาดใจให้วงการวิทยาศาสตร์ และอาหารเสริมอย่างมากเมื่อ สารสกัดตัวนี้ในขนาด 6 mg สามารถลดเลือนริ้วรอยตื้น รอบๆ ดวงตา หรือทีเราเรียกว่า รอยตีนกา (Crow’s feet) อย่างเห็นได้ชัด ด้วยโครงสร้างทางเคมีของสาร Astaxanthin

ซึ่งเป็นสารในกลุ่ม Carotinoid ทีสามารถละลายในไขมันได้ดี รวมถึงมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซี 6000 เท่า และ โคเอนไซม์คิวเทน 800 เท่า สารแอสตร้าเซนทีน จึงมีคุณสมบัติในการเข้าไปต่อต้านอนุมูลอิสระทีผิวได้ดี เมื่อรับประทานอาหารเสริม Astaxanthin 6 mg ต่อเนื่องเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ดังรูปด้านล่าง

ผลการทดลองจากการรับประทานอาหารเสริม Astaxanthin 6 mg เป็นเวลา 8 สัปดาห์ Credit – www.drwhitaker.com

ลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และปกป้องผิวจากแสงแดด ได้ยาวนานกว่าวิตามินซีและสารสกัดเมล็ดองุ่น

เนื่องจากสารแอสตร้าแซนทีน เป็นสารทีมีโมเลกุลใหญ่ จึงสามารถรองรับอนุมูลอิสระได้มากกว่า วิตามินซีและเมล็ดองุ่นสกัด จากแสงแดดทีมากระทบผิวหน้าเราเกิดอนุมูลอิสระมากมาย ทีผิวหน้าจนก่อให้เกิดฝ้ากระจุดด่างดำ ซึ่งหลายๆ ครั้งการรับประทานเพียงวิตามินซี หรือสารสกัดเมล็ดองุ่นอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ

หากเราได้รับประทานสารแอสตร้าแซนทีนไปด้วย จะเปรียบเสมือนเป็นตัวช่วยรับอนุมูลอิสระ ทีเกิดจากแสงแดดต่อจากวิตามินซี และสารสกัดเมล็ดองุ่นได้เป็นอย่างดี เปรียบเสมือนกับวิตามินซี และเมล็ดองุ่นสกัด เป็นรถคันเล็กทีวิ่งเร็วเพื่อไปรับอนุมูลอิสระ (Oxidative Stress) และส่งต่ออนุมูลอิสระนี้ให้กับแอสตร้าแซนทีน ซึ่งเป็นรถบรรทุกทีคันใหญ่กว่านั้นเอง ภาพด้านล่างนี้คือโครงสร้างโมเลกุลของแอสตร้าแซนทีน

อาหารเสริม Astaxanthin Structure

โครงสร้างโมเลกุลของแอสตร้าแซนทีน Credit : en.wikipedia.org

สรุปคุณประโยชน์ของสารสกัด Astaxanthin

  • ลดเลือนริ้วรอย
  • ต่อต้านฝ้า กระ จุดด่างดำ และปกป้องผิวจากแสงแดด
  • ช่วยปกป้องคอลลาเจนทีชั้นผิว ให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น และกักเก็บน้ำได้ดี

ผลิตภัณฑ์ทีมีส่วนผสมของสารสกัด Astaxanthin

เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์หลากหลายแบรนด์ในท้องตลาดเลย ในกลุ่มอาหารเสริม Astaxanthin แต่สารสกัดจากแอสตร้าแซนทีนทีได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ และบรรดานักโภชนาการนั้น จะเป็นสารลิขสิทธิ์ทีชื่อว่า AstaREAL ทีนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นโดยผลิตภัณฑ์ ทีมีสารลิขสิทธิ์นี้มีถูกนำมาผลิตเป็นอาหารเสริม หลากหลายแบรนด์ดังเลย หากสนใจดูผลิตภัณฑ์ทีเกี่ยวข้องสาวๆ อย่ารอช้า >>> คลิก(CLicK) เลยยจ้า

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า