รวมรีวิว ฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อไหนดี เกี่ยวข้องกับโควิดอย่างไร ใช้รักษาได้จริง หรือไม่

ฟ้าทะลายโจร

โควิท 19 บุกโลก ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีมายาวนาน ก็ได้กลายเป็น ซุปเปอร์ฮีโร่ ขึ้นมาทันที ซึ่งก่อนหน้านี้อาจจะถูกเรียกหาเวลาเป็นร้อนใน หรือเวลาเจ็บคอบ้าง แล้วเจ้าฟ้าทะลายโจรทีว่า เขามีบทบาทอะไร ทำไมอยู่ๆมาเกี่ยวข้องกับ Covid – 19 ได้ มันมีที่มาที่ไปอย่างไรไปดูกัน

ฟ้าทะลายโจร

หลายๆ คนอาจจะรู้จักกับ ยาสมุนไพร ชนิดนี้อยู่แล้ว และคุ้นชื่อสมุนไพรฟ้าทะลายโจร เป็นอย่างดีแถมชื่อนี้ยังเคยนำมาถูกทำเป็นเภาพยนตร์อีกด้วย แต่เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะยังเข้าใจผิดว่า สมุนไพรชนิดนี้เป็นของไทย แต่จริงๆ ไม่ใช่

ฟ้าทะลายโจรคือ สมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอินเดีย และศรีลังกา แต่ถูกนำมาใช้ในตำหรับยาสมุนไพรไทยมายาวนานกว่าหลาย 100 ปี โดยป็นพืชล้มลุกฤดูเดียว ในตระกูล Acanthaceae โดยมีสารสำคัญที่เป็นตัวยาในกลุ่มสาร Lactone ได้แก่

สารแอดโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide), สารนีโอแอนโดรกราโฟไลด์ (Neo-Andrographolide), และสาร14-ดีอ๊อกซี่แอนโดรกราโฟไลด์ (14-deoxy-andrographolide) โดยส่วนที่นำมาใช้เป็นยาสมุนไพรได้แก้ ใบสด ใบแห้ง และทั้งต้น โดยใบจะเก็บมาใช้ได้เมื่อต้นมีอายุได้ราว 3-5 เดือน แล้วเขามีสรรพคุณอะไรบ้าง

ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณอะไร

ปกติแล้วเราจะใช้ฟ้าทะลายโจร ตามตำหรับยาแผนไทย เราจัดว่าเป็นยาสมุนไพร ที่เป็นยาเย็น คือใช้สำหรับผู้ที่ร่างกายอยู่ในภาวะที่ธาตุไฟ ในร่างกายสูงกว่าปกติ เช่น เป็นไข้ ร้อนใน เราก็จะใช้สมุนไพรตัวนี้ในการปรับสมดุล และเป็นยาสมุนไพร ที่ได้ขึ้นทะเบียนอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ปี พ.ศ.2542 ใน บัญชียาสมุนไพร แล้ว นอกจากนี้สมุนไพรตัวนี้มีประโยชน์อะไรบ้าง

 • โรคหวัด โดยเราพบว่าในสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมีสารสำคัญทางยา เช่น ไดเทอร์ปีนแลคโตน (Diterpene Lactones) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) และสารประกอบอื่น ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเรา
 • โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบ ท้องเสีย บิด โดยเราพบว่าสมุนไพรนี้มีสาร 14-deoxy-andrographolide ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และลดการหลั่งสาร ที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบในร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ
 • บรรเทาอาการของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) หลอดลมอักเสบ (Bronchitis) หรือคออักเสบ (Pharyngitis)
 • โรคไข้หวัดใหญ่ โดยพบว่าฟ้าทะลายโจร ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้หายเร็วขึ้น และลดการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ

โควิท 19 (Covid 19) เกี่ยวอะไรกับฟ้าทะลายโจร

จากสรรพคุณข้างต้นที่เราพูดถึง จะเห็นได้ว่าสมุนไพรนี้จะมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อโรค และเสริมภูมิคุ้มกัน จึงเป็นที่มาว่าสถาบันต่างๆ นานา และโรงพยาบาลต่างๆ เอาสมุนไพรตัวนี้ไปวิจัยกับโควิท โดยเฉพาะ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ศึกษาฤทธิ์ของสมุนไพรนี้แล้วพบว่า

เมื่อนำฟ้าทะลายโจรไปใช้ร่วม “ขอย้ำว่าร่วม” กับการรักษาผู้ที่ติดเชื้อโควิทด้วยวิธีอื่นๆ และผู้ที่มีอาการไม่มาก ในกระบวนการรักษา พบว่าผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น และ ไม่มีผลข้างเคียง และในผู้ป่วยที่ติดโควิท แต่ไม่มีอาการ ก็ใช้ได้โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

แต่จะเห็นได้ว่าฤทธิ์ที่ว่ายังคงเป็นการใช้ร่วมกับวิธีการรักษาอื่นๆ ไม่ได้ใช้เพียง สมุนไพรฟ้าทะลายโจรเพียงตัวเดียวเท่านั้น และนอกจากการนำไปทดลองใช้กับผู้ป่วยแล้ว นอกจากนี้ทางเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ก็ยังนำส่งให้ทางคณะวิทยาศาสตร์ไปทำการวิจัยอีกด้วย แล้วผลการวิจัยเป็นอย่างไร

ผลการวิจัยของฟ้าทะลายโจรกับโควิท

จากการที่คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ได้นำสารสกัดของฟ้าทะลายโจรไปวิจัย พบว่าสารสกัดดังกล่าว สามารถยับยั้งเชื้อโควิทของเซลล์ปอด โดยผ่านกลไกที่สำคัญ คือการยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสโควิดในทุกระยะ แต่ยังพบว่าเป็นการทดลองในหลอดทดลอง เพื่อที่จะนำไปสู่การใช้เป็นยาเดี่ยวๆ เพื่อนำไปใช้ในผู้ป่วยจริง

แต่ยังคงต่อรอผลลัพธ์กันต่อไป แต่ถ้าใครอยากหาทานก่อน แอดก็จะมาแนะนำยี่ห้อที่ปลอดภัย มีมาตราฐานโรงงาน และมักจำหน่ายในร้านขายยาให้สำหรับคนที่กำลังจะหามารับประทาน

กลับสู่สารบัญ

ฟ้าทะลายโจร แบบแคปซูล และแบบเม็ด ยอดนิยมในร้านขายยา

ก่อนอื่นเลยสำหรับคนที่กำลังมองหาสมุนไพรมารับประทาน ไม่ว่าชนิดใดก็ตาม สิ่งแรกที่อยากให้ทุกคนนึกไว้ก่อนเสมอเลยคือ สมุนไพรยี่ห้อที่เราจะซื้อนั้นมี อ.ย. หรือถ้าไม่มีเลข อ.ย. ก็ต้องมีเลขทะเบียนยาสมุนไพร หรือเปล่า

โดยเลขทะเบียนยาสมุนไพรเราจะสังเกตได้จาก สัญลักษณ์ G XXX/XX และถ้าจะให้ดีก็ควรซื้อยี่ห้อที่น่าเชื้อถือ และไว้ใจได้ โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมีสัญลักษณ์ GMP ที่บ่งบอกถึง มาตราฐานโรงงานที่ใช้ผลิตก็ยิ่งดี แล้วในร้านขายยาเขามีฟ้าทะลายโจรยี่ห้อไหนขายบ้าง ไปดูกันเลย

ฟ้าทะลายอภัยภูเบศร

ถ้าพูดถึงสมุนไพรก็คงมีน้อยคนที่จะไม่รู้จักกับอภัยภูเบศร กับสโลแกน ” พลังแห่งตำนานสมุนไพรไทย ” ที่ได้ชื่อว่า เป็นแบรนด์สมุนไพรที่มีมายาวนาน และเป็นเจ้าแรกๆ ในไทยที่วิจัยเรื่องเกี่ยวกับฟ้าทะลายโจรกับโควิท 19 โดยช่วงที่ขายดีมากๆ นั้นถึงขั้นต้องจำกัดจำนวนการซื้อที่คนละ 3 กระปุก เลยทีเดียว

สั่งซื้อฟ้าทะลายโจร

อ้วยอันโอสถฟ้าทะลายโจร

สำหรับแบรนด์อ้วยอันแล้วก็ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ใหญ่ พอๆ กับอภัยภูเบศรเลยกว่า เพราะเขามียาสมุนไพรหลากหลายมากเลยทีเดียว มีโรงงานที่ได้มาตรฐาน และบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านสมุนไพรมายาวนาน นอกจากนี้แล้วยังมีอาหารเสริมต่างๆ ที่ทำจากสารสกัดจากธรรมชาติอีกด้วย

ขาวละออฟ้าทะลายโจร

สำหรับแบรนด์อ้วยอันแล้ว ก็ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ใหญ่ ที่มีมายาวนานกว่า 90 ปี เลยตั้งแต่รุ่นปู่ถึงรุ่นหลานเลยก็ว่าได้ ด้วยสโลแกน “ต่อยอดภูมิปัญญาไทยสู่สากล เพื่อสุขภาพของคนไทย” เพราะเขามียาสมุนไพรหลากหลายมากเลยทีเดียว และมีงานวิจัยร่วมกับเมืองนอกอยู่หลายตัวเลย และผลิตภัณฑ์ถูกผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน GMP และดูแลด้วยทีมแพทย์แผนปัจจุบัน และแผนโบราณ นอกจากนี้แล้วยังมีอาหารเสริมต่างๆ ที่ทำจากสารสกัดจากธรรมชาติอีกด้วย

ฟ้าทะลายโจรตราใบห่อ

ผลิตโดยบริษัทห้างขายยาตราใบห่อจำกัด ด้วยสโลแกน ” สมุนไพรจากหัวใจรุ่นสู่รุ่น ” ยาสามัญประจำบ้านที่เคียงคู่คนไทยมากว่า 40 ปี โดยตัวนี้จะแตกต่างจากยี่ห้ออื่นตรงที่เป็นแบบเม็ด และราคานั้นถูกมากกก (ก่อไก่ล้านตัว) หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับยาขมเม็ดตราใบห่อ หรือยาตราใบแก้ว แต่บางคนอาจจะไม่รู้ว่า แบรนด์นี้เขาก็มีผลิตฟ้าทะลายโจรกับเขาด้วย โดยจุดที่แตกต่างคือ สำหรับใครที่ไม่ชอบทานยาชนิดแคปซูล สามารถทานยี่ห้อนี้ได้ เนื่องจากเขาทำมาในรูปแบบเม็ดนั้นเอง

ฟ้าทะลายโจรตราภูหลวง

สำหรับแบรนด์ภูหลวง ด้วยสโลแกน “อนุรักษ์สมุนไพรไทย ใส่ใจสุขภาพ” หากใครมีน้องริดซี่ (ริดสีดวง) เป็นโรคประจำตัว หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินหรือรู้จักแบรนด์นี้ เนื่องจากว่ายาสมุนไพรรักษาริดสีดวงของแบรนด์นี้เป็นตัวดีโด่งดัง และสร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทเป็นอย่างดี และเขายังผลิตทั้งสมนไพรไทย และจีน รวมถึงเวชภัณฑ์สมุนไพรอื่นๆ อีกด้วย โดยเมื่อเกิดวิกฤตโควิท ก็ไม่พลาดที่จะผลิตสมุนไพรฟ้าทะลายโจรน้องใหม่ออกมากับเขาบ้าง

สั่งซื้อฟ้าทะลายโจร

สมุนไพรคุณสัมฤทธิ์

สาวๆ หลายๆ คนน่าจะคุ้นหูแบรนด์นี้มาบ้าง เพราะยาสมุนไพรที่ทำให้เขาโด่งดังจนเป็นที่รู้จักนั้นก็คือ ยาสมุนไพรรากสามสิบ และยาสมุนไพรกำลังช้างสารนั้นเอง โดยมีพี่ติ๊ก เจษฎาพร ผลดี กับศรีลิต้า เป็นพรีเซ็นเตอร์ แต่เมื่อโควิทมา ก็หนีไม่พ้น ที่จะผลิตยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรออกมากับเขาบ้าง

ธันยพรสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร

เป็นยาสมุนไพรยอดนิยมในร้านขายยาเลยก็ว่าได้ กับสโลแกน “ร้านสมุนไพรที่คุณวางใจ”  ด้วยราคาที่ไม่แพง มีสมุนไพรให้เลือกหลากหลาย จัดจำหน่ายในไทย และในต่างประเทศ ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะผลิตกับเขาออกมาบ้าง ให้แฟนคลับของแบรนด์ได้รับประทานกัน

ฟ้าทะลายโจร ตราคงคา

เป็นอีกแบรนด์สมุนไพร หรืออีกชื่อคือ ตราหมอเอี้ยง ที่ใครที่อยู่จังหวัดนครปฐม หรือแถววัดไร่ขิงจะต้องรู้จัก ในชื่อสมุนไพรของดีวัดไรขิง ด้วยสโลแกน “สมุนไพรภูมิปัญญาไทย”  โดยสมุนไพรคงคานั้นถูกผลิตด้วยโรงงานที่มีมาตราฐานการผลิตยาสมุนไพร และวัตถุดิบดูแลอย่างพิธีพิถันโดยเภสัชกร และแพทย์แผนไทยอย่างดี บริษัทมีมายาวนานตั้งแต่รุ่นแม่สู่รุ่นลูกผู้เป็นเภสัชกร ทำให้แบรนด์นี้เป็นอีกแบรนด์ที่แนะนำเลยทีเดียว

สั่งซื้อฟ้าทะลายโจร

ศิริบัญชา

อันนี้ก็มาเอากับเขาด้วย ปกติก็ไม่ค่อยได้ผลิตสมุนไพรเลย 555 แต่ไหนๆ มีแอลกอฮอล์เป็นของดีในช่วงโควิทแล้ว ก็ขอเอาสมุนไพรกับเขาบ้าง แต่สินค้าตัวเด่นๆ ของเขาในกลุ่มสมุนไพรก็มีนะ และขายดีด้วย นั้นคือ ยาน้ำตราโยคี แป้งโยคี และก็ยาดมส้มมือจรุงจิตนั้นเอง ถ้าเรื่องคุณภาพมาตราฐานก็ไม่ต้องกังวลสำหรับแบรนด์นี้เลย

กิฟฟารีนฟ้าทะลายโจร

เป็นแบรนด์ขายตรงสัญชาติไทยแท้ อันดับหนึ่งที่มีโรงงานผลิตเป็นของตนเอง โดยโรงงานได้ผ่านการรับรองมาตราฐานทั้ง ISO และ GMP สินค้าถูกควบคุมคุณภาพโดยแพทย์ เภสัชกร และนักวิทยาศาสตร์อาหาร นับได้ว่าเป็นอีกแบรนด์ที่ซื้อทานได้อย่างปลอดภัย และคุณภาพดีเลยทีเดียว แต่สินค้าจะต้องซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายของบริษัท หรือซื้อที่สำนักงานจัดจำหน่ายของบริษัทเท่านั้น

แหลมทองการแพทย์

ถือว่าเป็นบริษัทเก่าแก่มีอายุมากว่า 50 ปีเลยทีเดียว กับสโกแกนประจำบริษัท “เพราะสุขภาพของคุณ เป็นความสุขของเรา ” โรงงานได้รับรองคุณภาพ GMP ฟ้าทะลายโจรบรรจุอยู่ในแผง brister กันความชื้นได้ดี พกพาสะดวกอีกด้วย

สั่งซื้อฟ้าทะลายโจร

SAND-M

เป็นบริษัทน้องใหม่มาแรงเลยที่เดียว โดยมีสโลแกนบริษัท ” สมุนไพรขนาดพกพา ในราคาที่เข้าถึงได้ ” ด้วยแพ็คเกจขนาดเล็กแบบซอง พกพาสะดวก หาซื้อได้ง่ายตามเซเว่น และก็มีแบบขวดด้วยเช่นกัน

กลับสู่สารบัญ

วิธีการรับประทาน และขนาดรับประทาน

การรับประทานสำหรับป้องกันโควิท หรือเสริมภูมิคุ้มกัน ทางกระทรวงสาธารณะสุข แนะนำให้ทานให้ได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ไม่น้อยกว่า 20 มก. แต่ก็มีขนาดรับประทานสำหรับดูแลร่างกายในเรื่องอื่นๆ เช่น

การรับประทานเพื่อป้องกัน และลดความเสี่ยง

 • ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ติดต่อกัน 5 วัน ต่อสัปดาห์ หากจะให้จำได้ง่ายๆ ก็กิน จันทร์ – ศุกร์ หยุดเสาร์ อาทิตย์ โดยทานติดต่อกัน 3 เดือนในช่วงที่โควิทยังคงระบาดอยู่

การรับประทานเพื่อลดไข้ และบรรเทาอาการเจ็บคอ

 • สำหรับวัยรุ่น – ผู้ใหญ่ ให้รับประทาน 2-3 แคปซูลตามแต่ละยี่ห้อ ติดต่อกัน 7-10 วัน อาการเจ็บคอจากหวัดก็จะดีขึ้น และโดยส่วนใหญ่ไข้จะลดลงหลังจากทานไปได้ 2-3 วัน
 • สำหรับเด็ก อายุ 4-11 ปี รับประทาน 1 แคปซูลต่อเนื่อง 7-10 วัน

ข้อควรระวังในการรับประทาน และข้อห้าม

 • ขึ้นชื่อว่าเป็นยาสมุนไพรแล้วก็คือ ยาตัวหนึ่งก็ต้องระมัดระวังในการรับประทานเช่นกัน
 • ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร โดยจะมีอาการ เกิดผื่น ลมพิษ หน้าบวม ริมฝีปากบวม เมื่อทาน ให้หยุดใช้ยาทันที โดยรีบหายาแก้แพ้มารับประทาน และห้ามนำมารับประทานอีก
 • ห้ามทานในหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร
 • ห้ามใช้ในผู้ที่เป็นโรคตับต่างๆ
 • ให้หลีกเลี่ยงการทานร่วมกับยาละลายลิ่มเลือด (Anticoagulants) เช่น วาร์ฟาริน และยาต้านการแข็งตัวของเลือด (Antiplatelets) เช่น Aspirins
 • สำหรับอาการเจ็บคอ หรือลดไข้ หากรับประทานติดต่อกันเกิน 3 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้นให้หยุดรับประทาน แล้วไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจร่างกายเพิ่ม
 • ไม่แนะนำให้ทานร่วมกับยาลดความดันโลหิต (Antihypertensive) เพราะจะไปเสริมฤทธิ์กับยา
 • เลี่ยงการใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับยากดภูมิคุ้มกัน (Immuno suppressant medicine) เพราะจะไปลดฤทธิ์ของยากดภูมิ และทำให้ระดับยาในร่างกายแปรปรวน
 • ห้ามทานในเด็กอายุน้อยกว่า 4 ปี
กลับสู่สารบัญ

สรุป

เราจะเห็นได้ว่าสมุนไพรฟ้าทะลายโจร หลากหลายยี่ห้อ ที่เรารีวิวนั้นมีประโยชน์หลากหลายมากมาย และในช่วงนี้ที่มีโควิท 19 ระบาด ก็ถือว่าเป็นสมุนไพรที่เป็นพระเอกเลยก็ว่าได้ แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นสมุนไพร ก็จัดว่าเป็นยาชนิดหนึ่ง ซึ่งก็มีข้อควรระวังและข้อห้ามเช่นกัน เพราะฉะนั้นก่อนจะนำมารับประทาน อย่าลืมที่จะเลือกยี่ห้อที่ได้มาตราฐาน และสำรวจตนเองว่าสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยน้า แล้วเจอกันใหม่กับบทความถัดๆ ไปจ้าบะบาย

สั่งซื้อฟ้าทะลายโจร

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า