รีวิว 10 ยารักษาสิว ยอดฮิต ในร้านขายยา มียี่ห้ออะไรบ้าง พร้อมข้อควรระวัง ที่ควรรู้

ยารักษาสิว

เห้ออเบื่อจัง ยารักษาสิว ลองไม่รู้กี่ยี่ห้อแล้ว หน้าก็ยังเป็นสิวทำไมเป็นแบบนี้ หรือเราจะเลือกใช้ หรือเอามาใช้ผิดวิธี เลยทำให้ยิ่งใช้สิวยิ่งเห่อเต็มหน้า แบบนี้ไม่ได้การ ไปดูกันว่ายารักษาสิวเลือกยังใช้ยังไงให้สิวหาย หน้าใส

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า

สิวมีกี่ประเภท

ถ้าพูดถึงประเภทของสิวแล้ว ถือเป็นเรื่องแรกเลยที่เราต้องแยกให้ออก ก่อนที่จะเลือกใช้ยารักษาสิว เพราะถ้าหากแยกไม่ออกแล้ว ก็จะทำให้เลือกใช้ยาที่จะมาทำการรักษาสิวผิดไปด้วย ผลที่ตามมาก็จะทำให้สิวไม่หาย หรือเลวร้ายกว่านั้นจะยิ่งทำให้สิวเห่อหรือเป็นมากขึ้น แล้วเจ้าสิวบนผิวหน้าเรานั้นมีกี่ประเภทกันแน่ สิวที่เราเห็นหลักๆแล้วก็จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ สิวไม่อักเสบ (non-inflammatory acne) และสิวอักเสบ (inflammatory acne) แล้วเจ้า 2 แบบนี้มันแตกต่างกันยังไง

สิวไม่อักเสบ (non-inflammatory acne)

สิวชนิดนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากการที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก และน้ำมันที่ผลิตออกมาจะอุดตัน หรือไม่อุดตันที่ผิวก็ได้ เพียงแต่ว่าสิวประเภทนี้จะไม่เกิดการติดเชื้อเกิดขึ้นนั้นเอง โดยสิวประเภทนี้มีอะไรบ้าง

 • สิวหัวเปิด หรือสิวหัวดำ
 • สิวหัวปิด หรือสิวหัวขาว
 • สิวผดผื่นแพ้
 • สิวอุดตัน

สิวอักเสบ (inflammatory acne)

สิวชนิดนี้โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการติดเชื้อ อาจจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราก็ได้ โดยเมื่อเกิดการติดเชื้อ ร่างกายก็จะมักจะหลั่งสารก่อการอักเสบเกิดขึ้นบริเวณที่เป็นสิว โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมีความรุนแรงแตกต่างกันตามปริมาณของเชื้อ สารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ และปริมาณไขมันที่สะสมในชั้นผิว สิวประเภทนี้ได้แก่

 • สิวอักเสบชนิด Papule มีการบวมแดงของสิวเล็กน้อย
 • สิวอักเสบชนิด Pustule เป็นสิวที่มีหัวของหนองขาวๆ เกิดขึ้น เรียก สิวหัวหนอง
 • สิวอักเสบชนิด Nodule หรือ Cyst (สิวซีสต์) จะเป็นสิวเม็ดใหญ่มากกก โดยเรามักเรียกว่า สิวหัวช้าง
 • สิวที่เกิดจากการติดเชื้อรา
กลับสู่สารบัญ

การเลือกใช้ยารักษาสิว

ก่อนที่เราจะเลือกใช้ยารักษาสิว เราต้องประเมินผิวหน้าของเราให้ได้ก่อน ว่าเราเป็นสิวประเภทไหน เพราะถ้าเราวิเคราะห์สิวที่เราเป็นผิด การเลือกใช้ยาที่ผิดก็จะยิ่งทำให้สิวไม่หาย อาจทำให้สิวเป็นหนักยิ่งขึ้น ผิวหน้าแสบแดงจากผลข้างเคียงของยา และเสียเงินซื้อยาไปโดยไม่ทำให้การรักษาดีขึ้นอีกด้วย แล้วสิวแต่ละประเภทเหมาะกับยาตัวไหน

ยาป้องกัน และรักษาสิวตัวแรกๆ ที่คุณควรรู้จัก สำหรับคนที่เป็นสิวแล้ว ส่วนใหญ่จะรู้จักยาเหล่านี้เป็นอย่างดี จะเรียกได้ว่าเป็นยาสามัญประจำสิวเลยก็ว่าได้ จะเป็นยาตัวไหนไปไม่ได้นอกจากตัวนี้เลย ที่ใช้ตั้งแต่เริ่มป้องกันการเกิดสิว จนกระทั้งรักษาสิว

benzac 2.5 และ 5%

ถือได้ว่าเป็นยารักษาสิวที่ถูกใช้มายาวนานมาก โดยคนส่วนใหญ่ที่เป็นสิวประจำ จะต้องมียาเหล่านี้ไว้ทาตลอดอย่างแน่นอน โดยยา Benzac จะมีฤทธิ์ในการช่วยป้องกันสิว ตั้งแต่ช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันที่ต่อมไขมันที่โคนของเส้นขน ทำให้หน้าไม่มันระหว่างวันง่าย ทำให้ลดการเกิดโคมิโดน ทำให้ลดโอกาสเกิดสิวอุดตันได้ง่ายขึ้น จึงทำให้สิวไม่สามารถพัฒนาเป็นสิวอื่นๆ ได้นั้นเอง และนอกจากนี้ยังฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวอีกด้วย

Benzac AC ซื้อที่ไหน คลิก !!!

Epiduo

เนื่องจากยา Benzac ได้รับผลตอบรับดี บริษัท Galderma จึงได้ผลิตยาตัวใหม่มาเพิ่มนั้นคือ Epiduo gel ซึ่งจะเป็นตัวยาผสมระหว่างยา Benzac และ Differin ซึ่งจะผสานการออกฤทธิ์ในการป้องกันการเกิดสิว คุมความมันบนผิวหน้า ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดและป้องกันการเกิดสิวอุดตัน ทำให้ยารักษาสิวตัวนี้เป็นตัวที่จบทุกปัญหาสิว ไว้ในหลอดเดียวเลยก็ว่าได้

EPIDUO ซื้อที่ไหน คลิก !!!

ยารักษาสิวอุดตัน

สิวอุดตันเกิดจากการที่รูขุมขนของเราเกิดสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่น เซลล์ผิวที่ตายแล้ว เครื่องสำอางต่างๆ รวมถึงขนบริเวณผิวหน้า สิ่งเหล่านี้เมื่อผนวกรวมตัวกันไปอุดตันที่รูขุมขน เราจึงเรียกว่า ทำให้น้ำมันใต้ชั้นผิวที่ถูกผลิตจากต่อมไขมันใต้ชั้นผิวไม่สามารถออกมาตามรูขุมขนได้ จนทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า สิวอุดตัน ชื่อภาษาอังกฤษคือ Comedone Acne แล้วยาตัวไหนบ้างที่ใช้กับสิวอุดตัน

โดยส่วนใหญ่แล้วยาในกลุ่มนี้จะมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และช่วยในการจัดเรียงตัวของผิวใหม่ รวมถึงควบคุมความมันบนในหน้า ตามสาเหตุต่างๆ ของการเกิดสิวชนิดนี้นั้นเอง แล้วมียาอะไรบ้าง

differin

ถือเป็นยาสำหรับรักษาสิวอุดตันที่ดีที่สุดในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ และผลข้างเคียงน้อยกว่าตัวอื่นๆ เนื่องจากยาตัวนี้ถูกพัฒนาให้ลดการอุดตันของสิวได้แล้ว ยังสามารถลดการอักเสบของสิวได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดผิวหน้าไหม้ แสบแดง เมื่อถูกแสงแดด (Photo sensitivety) น้อยกว่าตัว Retinoid ใน Retin A

DIFFERIN ซื้อที่ไหน คลิก !!!

Dermaklares

เป็นยาน้องใหม่ ที่เป็นยาในกลุ่ม Retinoid ที่มาแทน Retin A เนื่องจากบริษัท Janssen ได้เลิกผลิตไปโดยยาตัวนี้ จะช่วยลดการอุดตันของสิวได้ดี และเร็วมาก และไปช่วยผลักสิวอุดตันที่อยู่ใต้ชั้นผิวได้ดี ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายได้ไว และช่วยให้เกิดการเรียงตัวของเซลล์ผิวใหม่ได้อย่างรวดเร็ว แต่ยาในกลุ่มนี้ก็มีข้อเสียอยู่ไม่น้อยหากใช้ไม่ถูกวิธี ก็จะทำให้เกิดระคายเคืองผิว ผิวแสบแดงได้ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติม และวิธีที่ถูกต้องได้ คลิกที่ link ใต้ภาพ

DERMAKLARES ซื้อที่ไหน คลิก !!!

Acnetin A

ตัวนี้ก็เป็นยารักษาสิวอีกตัว ที่อยู่ในกลุ่ม Retinoid ที่มาแทน Retin A โดยตัวนี้เขาทำมาทั้งหมด 2 ความแรง คือ 0.025% (ความแรงเท่ากับ Ratin A สีเทา) และ 0.05% (ความแรงเท่ากับ Retin A สีฟ้า)

สำหรับผู้ที่เริ่มใช้แนะนำให้ใช้ขนาดสีเทาก่อน เพื่อให้ผิวหน้าได้คอยๆปรับสภาพ และไม่ผลัดผิวมากเกืนไป จนทำให้เกิดอาหารแสบ ระคายเคืองผิว และเมื่อใช้ไปซักระยะประมาณ 1-2 เดือน ค่อยเปลี่ยนมาใช้ความแรง 0.05%

โดยยากลุ่มนี้จะผลัดผิวได้ดี ช่วยให้การจัดเรียงตัวของผิวเป็นระเบียนมากยึง แต่เขาก็มีผลข้างเคียงที่ต้องระวังมากเช่นกัน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติม และวิธีใช้ที่ถูกต้องได้ คลิกที่ link ใต้ภาพ

ACNETIN A ซื้อที่ไหน คลิก !!!

skinorens

ตัวนี้นับได้ว่าเป็นยาครอบจักรวาลตัวหนึ่งของคนเป็นสิวเลยก็ว่าได้ โดยช่วยตั้งแต่ป้องกันการเกิดสิว ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดสิวอุดตัน ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว จนกระทั้งลดจุดด่างดำ รอยแดง รอยดำ จากการเป็นสิว แถบจะจบในหลอดเดียวเลยก็ว่าได้ สามารถคลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมของตัวนี้ได้เลย

SKINORENS ซื้อที่ไหน คลิก !!!

ยาแต้มสิวอักเสบ

สิวอักเสบ ส่วนใหญ่แล้วคือสิวที่เกิดจากการติดเชื้อ ได้แก่ เชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อรา ยาสำหรับแต้มสิวในกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นยาที่ออกฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อที่ก่อให้เกิดสิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้สิวแห้งเร็วขึ้นนั้นเอง แล้วยากลุ่มนี้มีอะไรบ้างไปดูกัน

Clinda M

อันดับ 1 ยาแต้มสิวที่คลองใจผู้ใช้มายาวนาน ด้วยราคาแสนจะประหยัด และใช้แต้มสิวแห้งไว ซะใจแสบๆ เวลาแต้มดี เนื่องจากเขามีแอลกฮอล์เป็นส่วนผสม ในยา CLINDA M จะมีตัวยาสำคัญสำหรับฆ่าเชื้อสิวเป็น คลีนด้ามัยซิน ไฮโดรคลอไรด์ (Clindamycin HCl) ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ P.Acne ที่เป็นต้นเหตุของสิวอักเสบได้เป็นอย่างดี

CLINDA M ซื้อที่ไหน คลิก !!!

dalacin t

เป็นยาฆ่าเชื้อสิว จากบริษัทยายักษ์ใหญ่ของ Pfizer ที่เป็นตัว clindamycin phosphate เจ้าแรกที่มีมายาวนาน แล้วเขาแตกต่างยังไงกับคลีนด้าเอ็ม

ถ้าในแง่ผลลัพธ์แล้วทั้ง 2 ตัว ให้ผลลัพธ์ในการรักษาสิวไม่แตกต่างกันมาก คือสิวยุบ และแห้งหลุดลอกเหมือนกัน แต่แตกต่างกันเล็กน้อยคือ ตัว DALACIN T จะถูกซึมผ่านชั้นผิวไปบริเวณที่ติดเชื้อได้ไวกว่า แต่ถ้าอยากรู้ประโยชน์อื่นๆ ของ DALACIN T ให้คลิกปุ่มด้านล่างภาพ เพื่ออ่านเพิ่มเติมได้เลย

DALACIN T ซื้อที่ไหน คลิก !!!

ยาสำหรับสิวผด

สำหรับสิวผดแล้ว เรามักจะพบสิวชนิดนี้ได้บ่อยในช่วงหน้าร้อน เพราะสิวชนิดนี้มักเกิดจากการที่ผิวหนังทั้งใบหน้า และลำตัว เกิดความร้อนไปกระตุ้น ทำให้เกิดสิวชนิดนี้ขึ้นมา โดยสิวผดนี้เราจะแบ่งง่ายๆ เป็นสิวผดที่มีการติดเชื้อ และไม่มีการติดเชื้อ ซึ่งจะใช้ยาในการรักษาแตกต่างกันไป โดยหัวข้อนี้เราจะแนะนำการใช้ยาสำหรับสิวผดที่ไม่มีการติดเชื้อก่อน ซึ่งสาเหตุหลักๆ มักจะเกิดจากการแพ้ของผิวหน้า และต่อมไขมันที่ผลิตน้ำมันมากเกินไปบริเวณผิวหน้า แล้วเราใช้ยาอะไรบ้างสำหรับสิวลักษณะนี้

systral cream

สิวชนิดนี้มักเกิดจากการแพ้ การใช้ยาแก้แพ้ชนิดทา ก็จะช่วยให้อาการเห่อแดงของสิวเหล่านี้ดีขึ้น ช่วยให้หน้าไม่แสบแดงคัน ลดการกระจายของผดสิว ทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ซึ่งเจ้าครีม Systral นี้ก็มีตัวยาแก้แพ้ Chlophinoxamine เป็นตัวยาลดอาการแพ้แสบแดงคัน ก็ช่วยได้ หากสามารถกดดูข้อมูลเพิ่มเติมได้รูปได้เลย

SYSTRAL CREAM ซื้อที่ไหน คลิก !!!

fenistil gel

สำหรับใครที่ไม่ชอบทาพวกยาครีม เพราะบางคนอาจจะรู้สึกเหนาะหนะหน้า ก็อาจจะมาเลือกใช้ยาทารักษาสิวตัวนี้ ซึ่งเป็นเนื้อเจลทาแทนได้ สามารถใช้ทารักษาสิวผดได้ทั้งหน้า และตัว โดยมีตัวยาสำคัญเป็น Dimetindene maleate ที่ช่วยในการต่อต้านสารฮีสตามีน ที่ก่อให้เกิดการแพ้ เกิดผดสิวได้

FENISTIL GEL ซื้อที่ไหน คลิก !!!

จุดสำคัญของการหายา เพื่อมาใช้รักษาสิวผด แนะนำว่าไม่ควรเป็นยาทารักษาสิวที่เป็นสเตียรอยด์ เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาสิว ที่เกิดจากหน้าติดสารสเตียรอยด์อีก แนะนำว่าควรเป็น ยาทาแก้คัน ที่ไม่มีสารสเตียรอยด์จะเหมาะสมกว่า

ยารักษาสิวเชื้อรา

จากหัวข้อที่ผ่านมาเราได้พูดถึงสิวผดไปแล้ว ซึ่งสิวผดนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ และ หนึ่งในสาเหตุของสิวเหล่านี้ก็คือ การเกิดสิวจากการติดเชื้อราที่ผิวหน้า ซึ่งเหนี่ยวนำไปสู่การเกิดสิวผด โดยเชื้อราที่เป็นสาเหตุของสิว จะเป็นเชื้อราที่เป็นกลุ่มยีสต์ชื่อว่า “มาลาสซีเซีย (Malassezia species)”

โดยปกติเชื้อนี้ก็มีอยู่บนใบหน้าของเราเกือบทุกๆ คน แต่ถ้าเชื้อนี้มีมากไป และเชื้อไปรวมกับน้ำมันที่ผิวหน้า เส้นขนที่ผิวหน้าต่างๆ จนเกิดโคมิโดนก็จะทำให้เกิดสิวผดได้ โดยปกติเราจะนิยมใช้ ยารักษาสิวเชื้อรา เป็นกลุ่มยาทา ยากินฆ่าเชื้อรา รวมถึงแชมพูยาสำหรับฆ่าเชื้อรา มีอะไรบ้างไปดูกัน

Ketoconazole cream (คีโตโคนาโซล ครีม)

ยาในกลุ่มนี้ก็จะเป็นยาครีม ที่มีตัวยาสำคัญเป็นยาฆ่าเชื้อรากลุ่ม imidazole ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราได้หลากหลายชนิด และมีหลายรูปแบบเช่น ชนิดเม็ด รูปแบบครีม และแชมพู แบรนด์ยี่ห้อดังๆ ที่เรารู้จักกันดีก็คือ Nizoral นั้นเอง โดยยาจะไปออกฤทธิ์ ทำให้การสร้างเยื้อหุ้มเซลล์ของเชื้อราหยุดชะงัก ทำให้เชื้อราไม่สามารถแบ่งตัว และเจริญเติบโตต่อได้

นอกจากนี้ก็ยังมีแชมพูยาฆ่าเชื้อราอื่นๆ ซึ่งมีตัวยา Ketoconazole สำหรับไว้ฟอกผิวกายได้ และสเปรย์สำหรับฉีดเพื่อฆ่าเชื้อรา ตามภาพด้านล่าง

NIZORAL SHAMPOO ซื้อที่ไหน คลิก !!!

NORA SHAMPOO

แชมพูยา ฆ่าเชื้อรา ที่มีตัวยาสำคัญ Ketoconazole เหมือนกับ Nizoral

NORA SHAMPOO ซื้อที่ไหน คลิก !!!

FUNGINOX SPRAY

สเปรย์ฆ่าเชื้อรา ที่มีส่วนผสมของตัวยา Ketoconazole สำหรับฉีดสิวเชือราตามผิวกายได้

FUNGINOX SPRAY ซื้อที่ไหน คลิก !!!

clotrimazole cream (คีโตโคนาโซล ครีม)

เป็นยาฆ่าเชื้อรากลุ่มที่ฆ่าเชื้อราเป็นวงกว้าง (ฺBoard spectrum antifungal) ที่ฆ่าเชื้อราได้หลากหลายชนิด โดยยาแบรนด์ที่เรารู้จักกันดีนั้นก็คือ Canesten นั้นเอง โดยยาตัวนี้จะทำออกมาใน 4 รูปแบบหลักๆ คือ แบบสอด แบบทา แบบอมบนลิ้น และแบบผงโรย โดยเราจะใช้แบบทา และ แบบผงโรย สำหรับเป็นยารักษาสิว จากเชื้อรามากกว่าแบบอื่นๆ มีอะไรบ้างไปดูกัน

CANESTEN CREAM

ครีมทาฆ่าเชื้อรา ทาบริเวณิผิวหน้า หรือผิวกายเพื่อฆ่าเชื้อรา มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราได้หลากหลายชนิด

CANESTEN CREAM ซื้อที่ไหน คลิก !!!

MYCODERM C

ผงโรยฆ่าเชื้อราที่ผิวหนัง อาจใช้โรย เพื่อรักษาสิวเชือราตามผิวกายได้

MYCODERM C ซื้อที่ไหน คลิก !!!

Selenium sulfide shampoo (ซิลิเนียน ซัลไฟด์ แชมพู)

เป็นแชมพูยาซิลิเนียม เอาไว้สำหรับฟอกตามตัว หรือใช้สระผมสำหรับสิวจากเชื้อราที่หนังศีรษะได้เป็นอย่างดี โดยแชมพูจะมีกลิ่นแรงเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าใช้ได้ดี แชมพูฆ่าเชื้อกลุ่มนี้แบรนด์ดังๆ ก็ได้แก่ Selsun และ Sellon shampoo โดยยาในกลุ่มนี้หลังใช้อาจทำให้รู้สึกว่าผมแห้ง หรือผิวกายแห้งได้บ้าง

SELSON SHAMPOO

แชมพูยา ฆ่าเชื้อรา ขจัดรังแค

SELSUN SHAMPOO ซื้อที่ไหน คลิก !!!

SELLON SHAMPOO

ยาเดียวกันกับ Selsun ในราคาทีประหยัดกว่า

SELLON SHAMPOO ซื้อที่ไหน คลิก !!!

ยารักษาสิวฮอร์โมน

สิวที่เกิดจากฮอร์โมนนั้น เราสังเกตุง่ายๆ คือ สิวในกลุ่มนี้สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง อย่างแรกเลยคือ คนกลุ่มนี้จะมีผิวหน้าที่มันง่ายกว่าปกติ  และในผู้หญิงจะสังเกตได้ว่าสิวชนิดนี้มักจะมาตอนที่สาวๆ ใกล้มีรอบเดือน

โดยยาที่ใช้รักษาสิวในกลุ่มนี้ได้ดีที่สุดคือ ยาคุมกำเนิด ชนิดรับประทาน ที่มีปริมาณ Estrogen 30 ไมโครกรัม และมีตัวยา Progesterone ที่ชื่อว่า Cypoterone acetate มาเป็นช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมน และออกฤทธิ์การยับยั้งฮอร์โมนเพศชายในผู้หญิง

ข้อควรระวังของการใช้ยารักษาสิว

ถ้าขึ้นชื่อว่ายาแล้วมีคุณก็หย่อมมีข้อควรระวัง ยาสำหรับรักษาสิวก็เช่นกัน โดยไม่ว่าจะเป็นยากิน หรือยาทาก็จะมีข้อควรระวังอยู่ ดังนี้

 • ยาที่มีส่วนผสมของสารเรตินอล เวลาใช้ก็ต้องระมัดระวังไม่ให้ผิวหน้าถูกแสงแดด หรือแสงไฟแรงๆ เพราะจะทำให้ผิวไหม้ได้
 • การใช้ยากลุ่ม Benzoyl perooxide ก็ต้องระวังเรื่องการแสบ ระคายเคืองผิว
 • การใช้ยาฆ่าเชื้อรา ชนิดรับประทาน ก็ต้องห้ามใช้หรือหลีกเลี่ยงในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับ หรือการใช้แชมพูฆ่าเชื้อรามากๆ ที่ผิวหนังก็อาจทำให้ผิว หรือหนังศีรษะแห้งได้
กลับสู่สารบัญ

สรุปการใช้ยารักษาสิว

จากบทความ จะเห็นได้ว่ายารักษาสิวนั้นมีหลากหลายแบบมาก แต่สิ่งสำคัญที่สุดก่อนใช้ยา เราควรจะต้องรู้ให้ได้ก่อนว่าเราเป็นสิวแบบไหน และยาแต่ละตัวตอบโจทย์กับปัญหาสิวที่เราเป็นหรือไม่ และยาเหล่านี้มีข้อควรระวังเวลาใช้อย่างไร เป็นอันตรายกับร่างกายของเรามั้ย

แต่ถ้าหากไม่มั่นใจก็ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง หรือถ้าเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์กับผู้ที่กำลังหายารักษาสิว แอดมินก็ขอฝากช่วยกดแชร์บทความที่ปุ่มด้านล่างให้เราด้วยนะ แล้วมาพบกับบทความดีๆ ใหม่ในบทความหน้า บะบาย

อ่านบทความแล้วมันยังไม่ฟิน

ไปช้อปกันให้จบๆ เลยดีกว่า