8 ปัญหารอบดวงตา ถุงใต้ตา ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ปัญหารอบดวงตา ใครๆก็ไม่อยากมี

ปัญหารอบดวงตา ปัญหาที่ไม่อันตรายแต่บดบังโหวงเฮ้ง หลายๆคนอาจถูกเพื่อนตั้งฉายาให้ใหม่ว่าเป็น เจ้าหมีแพนด้ามั่งล่ะ เป็นอีปอบมั่งล่ะ วันนี้จึงเขียนปัญหารอบดวงตา มาให้ทุกคนอ่านเล่นๆให้หายสงสัยว่า เจ้าปัญหารอบดวงตาของเราที่เกิดขึ้นนั้น มันเกิดจากอะไรกับแน่ๆๆ โดยเราจะพูดถึงทั้งหมด 9 ปัญหา

ปัญหารอบดวงตาจากถุงใต้ตา

ถุงใต้ตาบวม (Swelling of Eye Sac) ปัญหารอบดวงตาที่ลดอายุของใบหน้าเรา และมักถูกเรียกว่าอีปอบ

ถุงใต้ตาบวม แม้ไม่ได้หาเรื่องใครให้โดนต่อยตา แต่ตาก็ยังคงบวมอยู่ดี โดยส่วนใหญ่แล้วการเกิดถุงใต้ตาบวม มักเกิดและพบเจอในผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่แต่หลังๆเราก็เจอในวัยรุ่นเยอะขึ้น ถุงใต้ตาดำนั้นเกิดจากการคั่งของน้ำ แต่ไม่ใช่น้ำตา แต่เป็นน้ำตามเซลล์ต่างๆของร่างกายกับไขมันรอบๆดวงตา พอเราอายุมากขึ้น คอลลาเจนและอิลาสตินก็เริ่มเสื่อมและหย่อนคล้อยจึงเปลี่ยนจากเนื่อเยื่อที่เคยเต้งตึงรอบๆดวงตา กลายเป็นถุงรับน้ำและไขมันอย่างดี ยิ่งน้ำและไขมันบริเวณนั้นเยอะมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งหย่อนยิ่งบวมมากขึ้นเท่านั้น แต่การที่ถุงใต้ตาบวมนั้นก็ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใดๆแก่ร่างกาย แต่ก็จะเป็นที่กังวลใจของสาวๆใหญ่มากกว่า

โดยสาเหตุของการเกิดถุงใต้ตาบวมนั้นก็มีได้หลายสาเหตุ อาจเกิดจากการติดเชื้อ จนทำให้เนื้อเยื้อบริเวณรอบดวงตาเกิดการอักเสบ (Periorbital Puffiness) หรือเป็นอาการเริ่มต้นของโรคไทรอยด์ อันนี้ต้องพบแพทย์เพื่อทำการรักษา หรือโรคอื่นๆ เช่น ภูมิแพ้ การติดเชื้อที่โพรงไซนัส เกิดจากการรับประทานอาหารเค็ม(อาหารที่มีโซเดียมสูง) หรือเครื่องดื่มแอลกฮอล์ หรือจากการนอนร้องไห้จากการถูกแฟนทิ้งก็ได้

ปัญหารอบดวงตา

ปัญหารอบดวงตา รอยดำ รอยคล้ำ รอบดวงตา (Raccoon Eyes Eyes) ปัญหารอบดวงตาทีถูกทักประจำว่าเป็นหมีแพนด้า

รอยดำคล้ำ รอบดวงตา จนถูกล่อว่าเป็นเพื่อนหมาแพนดี้ หมีแพนด้า โดยรอยคล้ำที่ใต้ตานั้นเรามักพบได้ตั้งแต่เด็กน้อยจนถึงผู้สูงอายุเลย เพราะการเกิดรอยคล้ำรอบดวงตา ไม่ได้เกิดจากการหย่อนคล้อยหรือขึ้นกับอายุเท่าไหร่นัก โดยการเกิดรอยคล้ำรอบดวงตานั้น ก็มีด้วยกันได้หลายสาเหตุ เช่นจากกรรมพันธุ์ ภาวะอดนอน ผลมาจากหลอดเลือดดำบริเวณตาขยายใหญ่หรือทำให้เม็ดสีเมลานินมากขึ้นจึงทำให้ใต้ตาดำคล้ำ เรามักพบในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เกิดจากอายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวหนังบริเวณใต้ตาบางลง จนทำให้เห็นเส้นเลือดดำรอบดวงตา เกิดจากการขยี้ตาแรงๆ บ่อยๆจนทำให้ผิวบาง เลือดคั่งบริเวณรอบดวงตาจนเห็นเป็นรอยดำ และ ปานโอตะ(เป็นลักษณะปานที่มักเกิดรอบดวงตา) ซึ่งเกิดจากเซลล์เม็ดสีที่อยู่รอบๆดวงตา

ริ้วรอยรอบดวงตา

 

ริ้วรอยรอบดวงตา (Eye Wrinkles) ปัญหารอบดวงตาที่เกิดจากการยิ้มซะงั้น

อันนี้หลายๆคนอาจจะมีสิ่งนี้ประทับหรือประดับไว้ที่ใบหน้าบริเวณรอบดวงตาแล้ว ที่เราเรียกว่า “ตีนกานั้นเอง” โดยริ้วรอยรอบดวงตา หลายๆคนก็มักจะได้พบเจอเหมือนเป็นเพื่อนสนิทเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งริ้วรอยรอบดวงตา ส่วนใหญ่มักเกิดจากการแสดงอารมณ์ เช่นการยิ้มบ่อยๆ (เพราะฉะนั้นไม่ควรยิ้มเกินความจำเป็น ให้ยิ้มงามๆพอประมาณ) เกิดในวัยผู้ใหญ่ถึงผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ และผู้ที่มีผิวแห้ง เนื่องจากการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา เกิดจากผิวหนังบริเวณรอบดวงตาแห้งขาดน้ำ รวมถึงผิวที่เสื่อมสภาพตามวัย เนื่องจากการถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระ ที่เข้าไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน รอบๆดวงตาจนทำให้เกิดรองริ้วรอย

ปัญหาต่อมเหงื่อรอบดวงตา

ต่อมเหงื่อรอบดวงตา (Syringoma) เมื่อต่อมเหงื่ออยู่เยอะผิดทีี ปัญหาจึงเกิด

เป็นลักษณะของตุ๋มแบนๆที่งอกขึ้นเล็กน้อย โดยเกิดขึ้นบริเวณรอบๆดวงตา โดยมักจะพบสีของต๋อมคล้ายๆกับสีเนื้อของเราหรือสีคล้ำกว่าผิวเล็กน้อย ซึ่งต่อมนี้จะมักเกิดบริเวณที่มีรูขุมขนมากๆ โดยเรายังหาสาเหตุที่ชัดเจนไม่มาก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งในคนทีมีพันธุกรรมอยู่ก็มักจะพบเจอต่อมเหงื่อนูนๆนี้บริเวณอื่นๆเช่นเดียวกัน ซึ่งหากแม้ว่าจะไม่ได้เกิดอันตรายใดๆก็ตาม แต่ถ้าเป็นมากก็อาจจะพบแพทย์เพื่อยิงเลเซอร์ให้ต่อมนี้ตกสะเก็ดและหลุดออก

ปัญหากระเนื้อรอบตา

กระเนื้อรอบดวงตา (Seborrheic Keratosis) ยิ่งแก่ยิ่งเสี่ยง

กระเนื้อ จะมีลักษณะคล้ายๆกับขึ้แมลงวัน แต่จะแตกต่างจากขึ้แมลงวันตรงที่ว่ากระเนื้อจะมี หลากหลายขนาดทั้งเล็ก ใหญ่ และมีทั้งแบบรูปร่างกลม แบน หรือนูน  และมีหลากหลายสีมากตั้งแต่น้ำตาลอ่อน เข้ม ไปจน ถึงดำ พูดง่ายๆว่ามาได้ทุกรูปแบบ ซึ่งมักจะเกิดจากพันธุกรรม อายุยิ่งเยอะจะยิ่งเจอ และแสงแดดก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิด โดยกระเนื้ออาจมีการระคายเคือง แต่ไม่เจ็บ แต่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆแก่ร่างกาย แต่ถ้าหากกระเนื้อมีการรุกรามผิดปกติ หรือขนาดใหญ่ผิดปกติ เราควรที่จะไปพบแพทย์ผิวหนัง เนื่องจากมี มะเร็งผิวหนังบางชนิด มีอาการเบื้องต้น คล้ายๆกระเนื้อ

ปัญหารอบดวงตา

ปัญหารอบดวงตา ต่อมไขมันรอบดวงตา หรือ ไขมันที่เปลือกตา (Xanthelasma) ไขมันในเลือดเยอะจนลามมาตา

เกิดจากต่อมไขมันบริเวณรอบๆเปลือกตา เป็นก้อนนูนสีเหลือง พบได้ไม่บ่อย แต่มักทำให้เกิดความกังวลว่าเป็นเนื้องอกร้ายแรง โดยเราเรียกว่า “ตุ่มไขมัน” ที่เกิดขึ้นบริเวณรอบดวงตานั้นเกิดจากการที่มีไขมันสะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง โดยปกติมักจะขึ้นที่เปลือกตา อาจเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม โรคเบาหวาน โรคตับหรือเงื่อนไขอื่น ๆ ส่วนใหญ่พบในหมู่คนอายุ 40-60 ปี ผู้ที่เป็นตุ่มนี้จะไม่มีอาการปวดหรือคัน แต่อาจมีอุปสรรคในการมองเห็นในอนาคต เนื่องจากตุ่มเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วตุ่มนี้จะหายไปได้ หากเราสามารถควบคุมระดับของไขมันในเลือดให้ลดลงและกลับมาเป็นปกติ หรือถ้าต้องการผ่าตัด ควรพบแพทย์ผิวหนังจะดีที่สุด

ไฝเสน่ห์รอบดวงตา

ไฝรอบดวงตา (Moles Around the Eyes)

บางคนเรื่องไฝอาจไม่ใช่ปัญหา แต่มีไว้ให้ดูมีเสน่ห์ หรือที่เราเรียกว่า “ไฝเสน่ห์” ก็ได้ ไฝเกิดขึ้นจากเซลล์เม็ดสีหรือเมลาโนไซต์ (Melanocytes) ในผิวหนังที่ทำหน้าที่ผลิตสารสีให้ปรากฏเป็นสีผิวแตกต่างกันไปในแต่ละคน และแทนที่เซลล์เหล่านี้จะแพร่กระจายไปตามผิวหนังตามปกติ กลับมารวมตัวกันเป็นกลุ่มจนเกิดเป็นจุดไฝที่มีสีเข้มโดดเด่นขึ้นมา แต่ถ้าหากไฝไม่ได้มีขนาดใหญ่ขึ้น จนบดบังดวงตา ก็ไม่ได้มีปัญหาใดๆ แต่ถ้าไฝมีการขยายตัวอย่างผิดสังเกต ก็ควรพบแพทย์เพื่อนำเนื้อเยื่อไปตรวจเซ็คว่ามีเซลล์มะเร็งแทรกซ้อนหรือไม่

ปัญหาหนังตารอบดวงตาตก

หนังตาตก (Blepharospasm)

หนังตาตกเรามักจะพบเจอได้ตั้งแต่เด็กเล็กๆซึ่งหนังตาตกนั้นเป็นอาการนำที่ทำให้เราต้องเขาไปพบจักษุแพทย์ ไม่ควรปล่อยไว้เด็ดขาด เพราะอาการนี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุของโรค เช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง Myasthenia Gravis, ภาวะกล้ามเนื้อหนังตาหย่อน, เส้นประสาทสมองคู่ที่ 3 เป็นอัมพาต ซึ่งหากเกิดขึ้นกับเราก็ไม่ควรนิ่งนอนใจน่ะครับ

” เพราะดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ แต่หัวใจบางครั้งก็ไม่อาจพิสูจน์ได้เพียงแค่การมองตา ไม่ว่าคุณจะมีปัญหารอบดวงตาแบบไหน ทุกปัญหาแก้ไขได้เสมอ”

รอบดวงตาดีช่วยให้คุณดูดีขึ้นอีกระดับ บำรุงดวงตาด้วย >>> ครีมบำรุงรอบดวงตา

Sale!
฿150.00 ฿125.00 (รวมภาษีแล้ว)
Sale!
฿250.00 ฿219.00 (รวมภาษีแล้ว)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *